Lỗ hổng nguy hiểm trong quản lý tiêm filler cho người chưa thành niên

(PLVN) - Theo một khảo sát, hơn 95% các phòng khám ở Anh không kiểm tra tuổi của bệnh nhân trước khi tiêm chất làm đầy (filler) lên môi cho họ. Điều này dẫn đến tình trạng một thiếu nữ mới 15 tuổi có nhiều vấn đề về sức khỏe vẫn có thể tiêm chất làm đầy đến 30 lần mà không cần phải chứng minh độ tuổi.

(Hình minh họa).

(Hình minh họa).

Tiêm filler dễ hơn xăm mình

Sienna Demontis là một cô gái mới 15 tuổi, có thân hình thấp bé nhưng đầy sức sống, trên mặt không một nếp nhăn và cô đôi môi căng mọng. Thế nhưng, khi bước vào 10 phòng khám trên khắp London và Essex để đề nghị được tiêm chất làm đầy, Demontis đều dễ dàng được chấp thuận.

Không một phòng khám nào yêu cầu cô bé xuất trình giấy tờ tùy thân để chứng minh tuổi tác, cũng không ai đòi hỏi cô bé phải đặt lịch hẹn trước mà sẵn sàng tiến hành tiêm luôn dù theo quy định ở Anh, khách hàng phải có giấy tờ tùy thân để mua rượu, xem phim 18 tại rạp chiếu phim và xăm mình. Một số phòng khám thậm chí còn đề nghị cô tăng lượng chất làm đầy môi mà cô gái muốn, bất chấp cảnh báo về nguy cơ. 

Điển hình như tại một thẩm mỹ viện ở Loughton, Demontis được cho biết rằng bác sĩ đến khám mỗi tháng một lần. Cô gái chỉ được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết để đặt lịch hẹn. Tại một thẩm mỹ viện khác, cô được thông báo chi phí tiêm chất làm đầy là 450 bảng Anh cho 1ml và vì cô ấy vẫn còn khá trẻ, bác sĩ có thể cung cấp phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn để làm đầy da thay vì tiêm chất làm đầy.

Một số thẩm mỹ viện nhận đặt lịch hẹn trước thông qua trang Instagram của bác sĩ thăm khám. Vì vậy, việc kiểm tra tình hình bệnh nhân kỹ lưỡng trước khi thẩm mỹ là gần như không có. Thậm chí, khi ghé vào t tiệm làm móng tay gần đó để hỏi xem họ có cung cấp chất làm đầy môi hay không, Demontis cũng được một trong những nhân viên cho biết bác sĩ nhận lịch hẹn. 

Chỉ có duy nhất một phòng khám có yêu cầu khác hơn. Ở đó, khi biết rằng cô bé mới 15 tuổi, phòng khám đã thông báo rằng cô cần phải đủ 21 tuổi để được tiêm chất làm đầy môi. Dù vậy nhưng nhân viên lễ tân của phòng khám cũng nhanh chóng gợi ý rằng nếu cô quay lại cùng với cha mẹ, cô có thể được tiêm một số chất làm đầy cho khuôn hàm của mình, giúp thay đổi diện mạo đáng kể. Sau cả ngày dài ở các thẩm mỹ viện và phòng khám, Sienna suy ngẫm về những trải nghiệm của mình. “Yêu cầu của tôi dễ dàng được tiếp nhận và không một nơi nào yêu cầu tôi cung cấp chứng minh thư. Tôi nghĩ điều đó thật khủng khiếp. Ít nhất họ nên yêu cầu tôi chứng minh tuổi của mình”, cô nói. 

Cô gái cũng cho biết bản thân thấy rùng mình khi các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt không được thực hiện để bảo vệ thanh thiếu niên khỏi các thủ thuật thẩm mỹ có thể gây hại. “Những phương pháp điều trị này không phải là không có rủi ro, chúng không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người dưới 18 tuổi. Có những người hành nghề này cẩu thả, thiếu đạo đức và họ đang thúc đẩy một vấn đề rất nghiêm trọng do không có quy trình phù hợp”, một chuyên gia về y tế cho hay.

Tiến sĩ Roshan Ravindran – một chuyên gia thẩm mỹ ở Cheshire - cũng cảnh báo rằng những tác động lâu dài của việc tiêm chất làm đầy ở độ tuổi trẻ như vậy vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ. “Tôi thường không làm thủ thuật cho bất kỳ ai dưới 25 tuổi và tôi sẽ kêu gọi bất kỳ ai ở độ tuổi thanh thiếu niên đang muốn tiêm chất làm đầy da suy nghĩ xa hơn về chất làm đầy và về mục đích của họ khi áp dụng các liệu pháp thẩm mỹ”, ông cho hay.

Lỗ hổng về quy định

Tương tự là trường hợp của cô bé Sarah. Mắc chứng biếng ăn ở tuổi thiếu niên, cô gái này đã được điều trị thành công tại một phòng khám. Thế nhưng, sau đó, nỗi ám ảnh về thức ăn của cô bé lại chuyển thành nỗi ám ảnh về ngoại hình - đặc biệt là chiếc mũi. Bà Mary - mẹ của Sarah – cho biết, nỗi ám ảnh của Sarah về chiếc mũi của mình đã khiến cô bé luôn muốn đi tiêm đủ loại chất làm đầy để làm đầy chiếc mũi rồi sau đó lại thử lại. Từ năm 16 tuổi, cô đã xin bố mẹ cho đi sửa mũi nhưng họ nói cô còn quá nhỏ và không đồng ý.

Thế nhưng, một ngày, chồng của bà Mary nhận được hóa đơn thẻ tín dụng trị giá 6.500 bảng Anh. “Cả hai chúng tôi đều biết ngay con bé đã làm gì”, bà Mary kể lại. Bị bố mẹ phát hiện, Sarah thú nhận tất cả. Thương con, cặp vợ chồng quyết định cùng con đến thẩm mỹ viện. Khi thấy đó là một phòng khám nổi tiếng và bác sĩ có uy tín cao nên Mary và chồng đã đồng ý cho Sarah đến làm thủ thuật.

Tuy nhiên, Sarah chỉ vui vẻ được vài ngày rồi lại nhanh chóng buồn rầu vì nhận thấy vẫn chưa hài lòng với chiếc mũi mới. Cô bé lại tiếp tục chi thêm 5.000 bảng Anh cho các thủ thuật thẩm mỹ khác. Tổng cộng, từ năm 15 đến năm 17 tuổi, Sarah đã chi 15.000 bảng Anh cho 30 ca thẩm mỹ mà không cần phải chứng minh tuổi tác. Từ các thẩm mỹ viện địa phương, về sau cô bé chuyển đến các phòng khám trong và xung quanh Phố Harley ở London. Để làm thủ thuật, Sarah nói rằng cô 20 tuổi nhưng không một nơi nào yêu cầu cô xuất trình giấy tờ để chứng minh tuổi của mình. Sau khi Sarah làm mũi, một số phòng khám còn chào mời cô bé tiêm thêm chất làm đầy môi.

Điều mà bà Mary và chồng cảm thấy “đáng kinh ngạc” là Sarah - người đã từng mắc một số vấn đề sức khỏe tâm thần rất nghiêm trọng cũng như mắc hội chứng Asperger tiềm ẩn - đã có thể được đáp ứng yêu cầu thực hiện tất cả các thủ thuật này mà không cần phải chứng minh tuổi của mình. “Tôi nghĩ điều tối thiểu mà ngành công nghiệp thẩm mỹ phải làm là yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân. Bạn không thể vào siêu thị hoặc thậm chí là cửa hàng ở góc phố địa phương để mua một chai rượu vang mà không có chứng minh thư”, bà Mary nói.

Tại Anh, không có giới hạn độ tuổi hợp pháp đối với chất làm đầy da - nơi mà axit hyaluronic hoặc collagen thường được tiêm để làm cho môi và má đầy đặn hơn, đồng thời lấp đầy các nếp nhăn. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng việc tiêm chất làm đầy cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi là trái đạo đức vì họ chưa phát triển đầy đủ và việc tiêm những chất này vào cơ thể có thể cản trở sự phát triển của họ. “Đây không phải là lần đầu tiên tôi nghe nói về việc này và nó cho thấy rõ những vấn đề với ngành mỹ phẩm vào thời điểm này”, bà Caroline Payne - thuộc Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình Anh (BAAPS) – nói.

Bà Payne chỉ ra rằng các phòng khám chỉ được quy định nếu họ cung cấp các thủ thuật phẫu thuật. Với các quy trình thẩm mỹ không phẫu thuật, họ không bị áp dụng quy định này. Trong khi đó, các thủ thuật thẩm mỹ không phẫu thuật lại chiếm 70 đến 80% tổng số các liệu pháp thẩm mỹ được thực hiện ở Anh. “Nó không được quy định, có nghĩa là không có quy tắc, không có quyền và không có luật”, bà nói. 

Trên hết, việc thiếu các quy định trong vấn đề này có nghĩa là những người vô đạo đức giả dạng các chuyên gia được đào tạo có thể lợi dụng để thu hút khách hàng với giá rẻ - một điều đặc biệt hấp dẫn đối với thanh thiếu niên. Theo tờ The Sun, trong năm qua, tại nước này đã chứng kiến số lượng thanh thiếu niên báo cáo về việc bị thẩm mỹ hỏng cao nhất, với con số các đơn trình báo tăng gấp bốn lần trong hai năm. Đây là lý do tại sao tờ báo này đang kêu gọi giới hạn độ tuổi tối thiểu cho việc thẩm mỹ là 18. 

BAAPS cũng khuyến nghị các quy trình thẩm mỹ trên bệnh nhân dưới 18 tuổi “nên đặc biệt và chỉ được thực hiện sau khi đánh giá đầy đủ các rủi ro và lợi ích, bao gồm cả hậu quả về sức khỏe và tâm lý xã hội”. Tổ chức này cũng khuyến cáo rằng bệnh nhân cần phải đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ của họ trong quá trình đồng ý. Trong khi đó, ngành công nghiệp xăm mình lại bị quản lý chặt chẽ.

Theo quy định của Anh, việc xăm hình cho ai đó dưới 18 tuổi là “hoàn toàn trái luật”. Thợ xăm phải được chính quyền địa phương công nhận và trưng bày chứng chỉ của họ trong tiệm xăm. “Chúng tôi quan ngại về các báo cáo cho thấy rằng những người dễ bị tổn thương có thể tiếp cận các thủ thuật thẩm mỹ mà không cần đánh giá kỹ lưỡng về sức khỏe của họ”, một người phát ngôn của Bộ Y tế Anh bày tỏ. Theo một khảo sát từ whatclinic.com, hơn 95% các phòng khám ở Anh không kiểm tra tuổi của bệnh nhân trước khi tiêm chất làm đầy môi cho họ. Khoảng 10% cho biết họ sẽ chỉ hỏi chứng minh thư nếu bệnh nhân trông cực kỳ trẻ. 

Chất làm đầy và những con số giật mình

Tình trạng nghiện botox và chất làm đầy đang thúc đẩy ngành công nghiệp trị giá 2,75 tỷ bảng Anh. Các liệu pháp làm mờ nếp nhăn và làm căng da chiếm 9 trong số 10 quy trình thẩm mỹ được thực hiện ở nước này. Tại Anh, 50% phụ nữ và 40% nam giới từ 18 đến 34 tuổi muốn chỉnh sửa khuôn mặt và làm cho làn da trở nên căng mọng.

Các chất làm đầy hoàn toàn không được kiểm soát và người ta không cần phải có bất kỳ bằng cấp nào để mua và tiêm chúng. 83% các ca tiêm chất làm đầy ở Anh được thực hiện bởi những người không được đào tạo y tế, thường xuyên trong môi trường không vệ sinh. Hậu quả là những phụ nữ bị thối rữa các mô, phải cắt bỏ một phần môi, những cục u và thậm chí mù lòa vì làm đẹp. Tuy nhiên, bất chấp những nguy hiểm đó, không có giới hạn tuổi hợp pháp cho việc sử dụng chất làm đầy.

Dưới đây là một số con số đáng chú ý liên quan đến việc tiêm chất làm đầy ở Anh:

-2,75 tỷ bảng là giá trị ước tính của ngành thẩm mỹ không phẫu thuật ở Anh.

-59% thanh niên từ 13 đến 24 tuổi coi việc tiêm chất làm đầy môi là thói quen như đi cắt tóc hoặc làm móng.

-68% những người trẻ tuổi nói rằng bạn bè đã tiêm chất làm đầy.

-160 là số các loại chất làm đầy da khác nhau có sẵn để sử dụng ở châu Âu, so với chỉ 10 ở Mỹ - nơi có quy định chặt chẽ hơn 

-1,2 triệu  bài đăng có cụm từ #lipfillers trên Instagram.

-3,9 triệu là số lượt tìm kiếm trên Google với từ khóa “chất làm đầy môi”.

-40% thanh niên từ 13 đến 19 tuổi ở Anh nói rằng hình ảnh trên mạng xã hội khiến họ lo lắng về hình ảnh cơ thể. 

Theo Pháp luật Bốn phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm