Lơ là ý thức thì “bà Hỏa” viếng thăm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đầu năm 2021 đến nay, tại TP HCM xảy ra không ít vụ cháy nổ tại các nhà xưởng, khu dân cư lớn. Tháng 1/2021, một xưởng gỗ rộng hàng trăm mét vuông ở quận 12 bốc cháy trong đêm gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Tiếp đó, khu sản xuất giày rộng gần 500m2 trên đường Tây Lân, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân cũng bất ngờ bị cháy. 

Đám cháy trong hẻm khiến nhiều học sinh một trường học gần đó phải đi sơ tán.

Đám cháy trong hẻm khiến nhiều học sinh một trường học gần đó phải đi sơ tán.

Cuối tháng 3, một vụ cháy nhà đã diễn ra tại phường Cát Lái, TP Thủ Đức gây ra cái chết cho 6 người trong một gia đình. Cùng thời điểm, đám cháy diễn ra trong một con hẻm trên đường Nguyễn Thái Học, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM khiến nhiều học sinh một trường học gần đó phải sơ tán. Trước đó vài ngày, một vụ cháy nhà ở quận 8 khiến 3 người trong gia đình tử nạn.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM, qua phân tích, ngành chức năng nhận định nguyên nhân gây cháy chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện tại các nhà dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, DN.

Cạnh đó, qua thực tế các vụ cháy, có thể nhận thấy hiện nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có tăng cường kinh doanh, chuyển đổi công năng, cải tạo nhà xưởng… mà không nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy, đảm bảo các biện pháp an toàn về điện. 

Về phần nhà dân trong các khu dân cư, các vụ cháy thường xảy ra tại các nhà thiết kế dạng ống, trong khu dân cư đông đúc. Nhà được thiết kế chỉ một cửa ra vào, không có lối thoát hiểm phụ. Nhiều gia đình còn dùng phần phòng khách để cải tạo thành khu vực buôn bán, chất hàng hóa, xe cộ đầy lối đi, vì thế khi đám cháy xảy ra không có cách nào thoát hiểm.

Nhiều ngôi nhà được xây dụng tận dụng hết không gian để sinh hoạt, cấu trúc bít bùng dẫn đến khi có đám cháy, không khí không lưu thông khiến người trong nhà chết ngạt trước khi kịp thoát hoặc được cứu ra ngoài. 

Hiện đang là đầu mùa nóng, khi đến mùa nóng đỉnh điểm, lượng điện sử dụng trong các hộ gia đình tăng cao, nếu hệ thống điện tại các gia đình cũ kĩ, thiếu an toàn cũng dễ dẫn đến chập điện, cháy nổ… 

Sắp tới, TP HCM sẽ tiến hành rà soát chất lượng tại một số khu vực chung cư, dân cư cũ. Đồng thời Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ, các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy; đồng thời đẩy mạnh các chiến dịch tuyên tuyền về phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao ý thức người dân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm