Loại súng máy mới của quân đội Nga có uy lực đáng sợ như thế nào?

(PLVN) - Các chuyên gia của Nga trong năm 2020 đã bắt đầu tạo ra súng máy mới cho quân đội nước này. Những loại súng như vậy được thiết kế hướng tới mục tiêu là gọn nhẹ hơn, có trọng lượng tối thiểu, độ chính xác cao và hiệu quả chiến đấu. Một trong những phát triển gần đây nhất của họ là súng máy RPK-16 hiện đang được thử nghiệm.

Súng máy của Nga.

Súng máy của Nga.

Vũ khí đầy hứa hẹn

Theo truyền thông Nga, súng máy RPK-16 lần đầu tiên được giới thiệu tại diễn đàn Quân đội năm 2017. Về mặt thiết kế, loại súng này có nhiều bộ phận tương tự như súng máy RPK-74 Liên Xô cũ. Tuy nhiên, sau khi hiện đại hóa sâu sắc, các đặc tính công thái học của nó đã được cải thiện đáng kể.

Ví dụ, RPK-16 được trang bị tay cầm hiện đại với hộp chứa các phụ kiện để làm sạch khẩu súng. Trên súng này có thiết bị thay đổi các loại nòng dài và ngắn có một thanh cho ngón trỏ còn phần báng súng có thể gập được cho phép điều chỉnh chiều dài tùy vào thể trạng của xạ thủ.

RPK-16 sử dụng loại đạn cỡ nhỏ 5,45x39mm. Một trong những đổi mới ở mẫu này là hộp đạn kiểu tang trống giúp loại bỏ nhược điểm nghiêm trọng của súng máy “tiền nhiệm” là thiếu đạn khi bắn loạt dài. Ví dụ, hộp đạn tiêu chuẩn của RPK-74 chứa 45 viên nhưng hộp đạn tang trống có sức chứa 95 viên. Theo các chuyên gia, số lượng như vậy là đủ cho hỏa lực dày đặc trên chiến trường.

Một đặc tính ưu việt khác của mẫu súng này là trọng lượng chỉ 4,5 kg, bằng tổng trọng lượng súng trường tấn công AK-12. Điều đó đồng nghĩa với việc khẩu súng máy này có thể dễ dàng được sử dụng như khẩu súng trường tấn công vì đây là một vũ khí cầm tay. Truyền thông Nga khẳng định đây là kết quả độc đáo, trên thế giới chưa có nhà sản xuất vũ khí nào khác có thể đạt được.

Loại súng máy mới của quân đội Nga có uy lực đáng sợ như thế nào? ảnh 1
 

“Mẫu súng RPK-74 có 2 nhược điểm đáng kể dù về cơ bản loại súng máy này đã chứng minh tính hiệu quả rất cao. Các nhược điểm đó là hộp tiếp đạn không có đủ sức chứa, súng quá cồng kềnh gây ra những khó khăn cho người lính cầm súng máy trong chiến dịch đổ bộ như khi phải đổ bộ từ xe chiến đấu bọc thép”, ông Andrei Kirisenko, nhà vô địch thế giới về bắn súng - người đã giúp phát triển RPK-16 – phân tích.

Theo chuyên gia này, những nhược điểm trên đã được khắc phục ở mẫu RPK-16. Trên mẫu súng này, chiều dài nòng súng đã giảm, mông kính thiên văn gấp được. “Thật tiện lợi khi cầm khẩu súng máy và sử dụng nó như một khẩu súng máy thông thường”, vị chuyên gia nói. Một tính năng độc đáo khác của RPK-16 là chế độ bắn phát một. Sau khi lắp đặt kính ngắm quang học, súng máy biến thành súng bắn tỉa.

Theo các chuyên gia, trong trường hợp này độ chính xác sánh được với độ chính xác của súng SVD - RPK bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 500m. Một trong những vấn đề khác đã được phát hiện ở mẫu RPK-74 là không thể nhanh chóng thay đổi các loại nòng dài và ngắn. Các chuyên gia cũng đã giải quyết vấn đề này ở súng RPK-16. Theo đó, mẫu súng mới được trang bị 2 loại nòng súng, bao gồm nòng súng ngắn 410 mm để chiến đấu trong điều kiện đô thị và nòng súng dài 550mm khi nó được sử dụng trong vai trò súng trường tấn công trong các chiến dịch quân sự.

Sự kế thừa đáng chú ý

RPK-74 hiện là loại súng máy hạng nhẹ phổ biến nhất trong quân đội Nga và các cơ quan thực thi pháp luật của nước này. Loại súng này đã được trang bị cho quân đội vào giữa những năm 1970 và đã được sử dụng thành công trong nhiều cuộc xung đột, được biết đến như một vũ khí đáng tin cậy với độ chính xác cao trong mọi loại điều kiện thời tiết. Khẩu súng RPK được đánh giá là khá hoàn hảo. Đây chính là lý do các nhà thiết kế đã quyết định không phát minh lại “cái bánh xe” mà giữ nguyên cấu trúc đã được chứng minh tính hiệu quả qua thời gian làm cơ sở cho loại súng máy mới.

Các chuyên gia cho hay, thế hệ súng máy mới cũng sẽ kế thừa các thành phần chính của RPK-74. Theo Tổng biên tập tạp chí Kalashnikov Mikhail Degtyarev, mẫu súng máy RPK-16 thực chất đã được sử dụng trong phạm vi hẹp. “Cấu trúc tự động chắc chắn sẽ được giữ nguyên, tất cả các thay đổi sẽ có tính chất công thái học. Trên thực tế, RPK-16 là một mẫu thử nghiệm. Những thay đổi là một quá trình thường xảy ra với bất kỳ loại vũ khí mới. Sau đó, tùy theo kết quả của các cuộc thử nghiệm, vũ khí này có thể được trang bị cho quân đội”, vị này cho biết.

Mẫu súng máy RPK-16 đã vượt qua các cuộc thử nghiệm phức tạp trong vài năm qua. Vũ khí này đã được thử nghiệm ở tất cả các vùng khí hậu. Dựa trên kết quả của hoạt động thí điểm, các chuyên gia quân sự đã phát hiện một số nhược điểm và đưa ra các đề xuất đang được thực hiện trong quá trình phát triển súng máy đầy triển vọng này.

Theo ông Kirisenko, các sửa đổi đang được thực hiện theo hướng giảm trọng lượng và kích thước, tăng độ chính xác, cải thiện các đặc điểm công thái học của súng. “Trong các thử nghiệm quân sự, các chuyên gia chú ý đến nhiều chi tiết. Nhiều khả năng quân đội đã yêu cầu làm cho báng súng thuận tiện hơn, làm chốt khóa nòng theo một cách khác… Nhưng nhìn chung cơ sở của súng máy sẽ không thay đổi”, ông Kirisenko nhận định.

Súng máy hạng nhẹ là loại vũ khí cỡ nhỏ mạnh mẽ và hiệu quả. Súng máy cầm tay được sử dụng rộng rãi ngay khi cả hiện nay trên thế giới đã có các loại  súng trường bắn tỉa với độ chính xác cao. Hàng trăm mô hình và phiên bản sửa đổi của súng máy hạng nhẹ đã được sản xuất trên thế giới. Thực tiễn đã chỉ ra rằng, trong rất nhiều cuộc xung đột vũ trang nhỏ và lớn, súng máy hạng nhẹ đã đóng vai trò quyết định trên chiến trường. Nét nổi bật của súng máy là khả năng bắn các loạt bắn rất dài. Song, các xạ thủ ít khi sử dụng chế độ này và thích hơn loạt bắn ngắn. Các loạt bắn dài chủ yếu được sử dụng để tác động tâm lý lên đối phương. 

Trên thực tế, các chuyên gia cho hay, trong các tình huống xuất hiện hiện nay hầu như không có tình huống nào mà hàng chục binh lính địch hoặc tay súng khủng bố đứng ngay thẳng cùng một lúc trong cuộc tấn công. “Tôi đã chứng kiến các loạt bắn dài, ví dụ, ở Budennovsk, nơi những kẻ khủng bố đã chiếm giữ bệnh viện. Khi đó, một sĩ quan bị thương của chúng tôi đã nằm trên chiến trường trong 3 tiếng rưỡi.

Chỉ trong lần thử thứ 3, chúng tôi đã có thể sơ tán anh ta trên xe bọc thép. Nhưng, trước khi tiếp cận anh ta, chúng tôi đã bắn hàng loạt rất dài để những kẻ khủng bố không có cơ hội sử dụng khẩu súng phóng lựu và bắn vào chiếc xe bọc thép”, ông Alexey Filatov - cựu chỉ huy của lực lượng chống khủng bố Alpha của Nga – kể lại.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Xin “con giống ngoại” – trào lưu mới của mẹ đơn thân Trung Quốc

(PLVN) - Tại Trung Quốc, ngân hàng tinh trùng chỉ được phép cung cấp cho việc điều trị vô sinh hiếm muộn và ngăn ngừa các bệnh về di truyền; nghiêm cấm phụ nữ khỏe mạnh tiếp cận các ngân hàng tinh trùng và dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Điều này khiến những người không muốn kết hôn nhưng lại muốn có con tìm đến nguồn “tinh trùng ngoại” để thụ thai, làm mẹ đơn thân.

Đọc thêm