Lợi ích là thống nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong số địa phương trả lời, có 3 tỉnh, thành phố chưa đồng tình. Trong số này Hải Phòng khẳng định không mở đường bay nội địa và không nói rõ thời gian. Gia Lai cho biết trong giai đoạn trước mắt, do yêu cầu phòng, chống dịch nên tạm thời chưa mở, có thể xem xét từ sau ngày 15/10. Hà Nội có văn bản báo cáo Thủ tướng, đề nghị chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chưa mở lại đường bay nội địa. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, Cục HKVN chỉ xin ý kiến Hà Nội, không gây sức ép về việc mở đường bay.

Về việc bao giờ các đường bay thường lệ sẽ được mở lại, theo Cục HKVN, hiện dịch bệnh ở nhiều địa phương đã có kết quả tích cực. Do vậy việc xúc tiến nối lại hàng không nội địa là có căn cứ. Cục HKVN ngay từ đầu xây kế hoạch mở lại đường bay tại 21 cảng hàng không phải xác định ưu tiên phòng, chống dịch lên hàng đầu, để khi đường bay hoạt động trở lại phải an toàn, hiệu quả, bền vững.

Trước đây, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, từ ngày 22/7, Cục HKVN phải đóng lại hoạt động bay nội địa. Chỉ duy nhất đường bay Hà Nội - TP HCM duy trì một số chuyến bay của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, Hà Nội không cho vận chuyển hành khách nên phải có chỉ đạo từ Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia để khách công vụ, ngoại giao không phải cách ly tập trung.

Đất nước quản lý theo ngành và lãnh thổ. Ngành trong trường hợp này là GTVT, lãnh thổ là 21 tỉnh/thành phố có cảng hàng không. Lợi ích ngành, lãnh thổ phải phù hợp với lợi ích đất nước. Vậy sao Bộ GTVT không có quyền “đơn phương” quyết định mở lại đường bay nội địa. Vùng trời, các cảng hàng không là tài sản quốc gia, không thuộc địa phương nào. Nguyên do, các địa phương đang ở “tâm thế” phòng, chống dịch, lo sợ và lúng túng. Việc Bộ GTVT đơn phương quyết định mở đường bay sẽ là phi lý, không hiệu quả, không đảm bảo yêu cầu chống dịch, không bền vững nếu không có sự ủng hộ của các địa phương - lãnh đạo Cục HKVN mới đây giải thích.

16 địa phương đồng thuận mở lại các đường bay, thể hiện sẵn sàng tâm thế mở cửa đi lại, phục hồi kinh tế, phòng chống dịch hiệu quả. Đây là tín hiệu rất mừng không phải của ngành GTVT đâu, nó là lợi ích của chuỗi liên kết trong nước. Mở lại đường bay nội địa là bước thử quan trọng để đánh giá lại năng lực phòng, chống dịch cũng như năng lực chỉ đạo điều hành của các địa phương đối với dịch bệnh và sẵn sàng phục hồi kinh tế.

Cùng chuyên mục
Trách nhiệm của Bộ Văn hóa

Trách nhiệm của Bộ Văn hóa

(PLVN) - Trận đấu giữa Đội tuyển Việt Nam với một quốc gia Đông Nam Á tranh cup AFF Cup đã thu hút sự chú ý của cả những người không đam mê bóng đá, vì một sự cố phát sinh khiến dư luận bức xúc.

Đọc thêm