Mẹ đơn thân buôn tiền giả để… nuôi con

(PLO) - Sáng nay HĐXX TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên 10 năm tù đối với bị cáo Thu về tội Lưu hành tiền giả. Chỉ vì hám lợi trước mắt, Thu tiếp tục vào nhà đá ăn cơm tù lần thứ 2…

Bị cáo Thu trước vành móng ngựa.

Bị cáo Thu trước vành móng ngựa.

Trước vành móng ngựa, Nông Thị Thu (SN 1978, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) luôn cúi gằm mặt. Thi thoảng, Thu ngoái đầu nhìn xuống khán phòng với hi vọng có thể nhìn thấy cha mẹ và cô con gái của mình. Nhưng họ đã không tới tham dự phiên tòa phần vì đường xá xa xôi, sức khỏe yếu kém, phần vì không có tiền.

Theo lời kể của chị Ni Na – em họ Thu đồng thời là người liên quan đến vụ án được triệu tập đến Tòa, hoàn cảnh gia đình Thu rất éo le. “Nhà chị ấy khó khăn lắm. Vì nghèo mà chị ấy mới đi vào con đường vi phạm pháp luật” – chị Ni Na nói.

Được biết bị cáo Thu là con lớn trong gia đình có 2 chị em. Dù học giỏi nhưng Thu chỉ được cha mẹ cho theo học đến hết lớp 10 rồi nghỉ học, ở nhà đi làm thuê, làm mướn. Trong những lần đi làm ăn xa, Thu “lạc” vào đường dây mua bán phụ nữ. Sau khi bị bắt, truy tố, năm 2005, Thu bị TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử, tuyên phạt 6 năm tù về tội Mua bán phụ nữ.

Năm 2009, Thu ra tù. Những tưởng Thu sẽ hoàn lương nhưng bà mẹ đơn thân lại tiếp tục rơi vào con đường phạm tội. Lần này, Thu đi buôn tiền giả để lấy tiền nuôi con. Đang đợi giao hàng thì Thu bị cơ quan công an Hà Nội bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra Thu khai khoảng tháng 11/2014, Thu quen với người phụ nữ tên Thái (không rõ lai lịch) ở một quán nước gần bến xe Gia Lâm. Sau khi “bắt được sóng” của nhau, Thu và Thái nhanh chóng kết thân.

Ngày 15/12/2014, Thái gọi điện nhờ Thu đặt mua cho mình 100 triệu đồng tiền giả đổi lấy 40 triệu đồng tiền thật. Được Thu nhận lời, Thái chuyển trước cho Thu 10 triệu đồng tiền thật. Do không có tài khoản ngân hàng, Thu gọi điện cho Ni Na để mượn số tài khoản. Sau vài lần được Ni Na rút rồi chuyển khoản, cuối cùng 10 triệu đồng cũng đến được tay Thu.

Nhận được tiền, Thu vội vã sang Trung Quốc mua 100 triệu đồng tiền Việt Nam giả mệnh giá 200 nghìn đồng với giá 35 triệu đồng tiền thật. Ngày 21/12/2014, Thu mang số tiền giả trên xuống Hà Nội để giao cho Thái. Khi đang chờ Thái đến để giao hàng ở thì Thu bị bắt giữ.

Trước vành móng ngựa, Thu lí nhí: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo không kiếm được việc làm, con lại ốm đau, bị cáo mới làm liều. Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo được mức án nhẹ nhất để sớm được về nhà nuôi con gái lên người”.

Với những hành vi vi phạm trên, sau giờ nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nông Thị Thu 10 năm tù giam về tội Lưu hành tiền giả. Kết thúc phiên tòa, Thu lầm lũi bước khỏi phòng xử án với ánh mắt đỏ hoe… Có lẽ Thu đang hối hận vì những gì mình đã gây ra. Nhưng hối hận thì cũng đã muộn, Thu phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm pháp luật của mình./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm