Tại sao vì một đứa con mà giữ "người chồng không ra gì"?

Phần lớn những người đàn bà lựa chọn làm mẹ đơn thân đều cảm thấy hạnh phúc, may mắn với lựa chọn của mình.

Tôi kiêu hãnh và tự tin khi làm mẹ đơn thân. (Ảnh minh họa)

Tôi kiêu hãnh và tự tin khi làm mẹ đơn thân. (Ảnh minh họa)

Tôi thường nghe đàn ông nói rằng: “Vì yêu một nụ cười mà phải lấy về cả một mụ đàn bà”, song phụ nữ thì khốn khổ hơn, vì có một đứa con mà phải giữ lại cả một người chồng. 
Một gia đình tiêu chuẩn là một gia đình có đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Người ta nói rằng có như vậy thì âm dương mới hòa hợp, con cái mới có thể phát triển đầy đủ và cân bằng.
Cứ vin vào cái lí luận xưa cũ ấy, nhiều người phụ nữ đã phải cắn răng chịu không biết bao khổ cực, bất công, nhẫn nhục để níu giữ một người đàn ông ở bên cạnh mình, dù cho đó chỉ là một cái xác không hồn, cho gọi là “có bóng dáng đàn ông”.
Tôi có người bạn, chồng đi cặp bồ, nhà có bao nhiêu tiền đều đem đi ăn chơi hết, không quan tâm, đếm xỉa đến việc sống chết của vợ con ở nhà. Anh ta coi nhà chỉ là chỗ để về sau khi đã tiêu xài đến cạn kiệt. Chị bạn tôi vừa nai lưng kiếm tiền, vừa bươn bải nuôi con, nhưng vẫn nhất định không chịu bỏ chồng.
Những lúc quá mệt mỏi, chán chường, chị lại mếu máo, bảo phải gắng giữ bố cho con. Nhưng khổ nỗi, một người chồng không tốt thì không thể là một người bố tốt. Anh ta không chỉ đối xử tệ với chị, mà còn chẳng hề ý thức đến việc mình có một đứa con. Tôi không hiểu một người đàn ông như vậy, chị còn cố níu kéo làm gì?.
Có một dạo, xã hội đã lớn tiếng lên án những người mẹ đơn thân. Người ta gọi họ là những phụ nữ ích kỉ. Nhưng tôi lại thấy họ là những con người mạnh mẽ và đáng ngưỡng mộ. Mấy ai dám bỏ chồng để một mình nuôi con?.
Họ không chỉ phải đối diện với sóng gió dư luận, với những ánh nhìn độc địa, mà còn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, cả về vật chất lẫn tinh thần. Thay vì có sự đóng góp tài chính của chồng để nuôi con, họ phải một mình kiếm tiền. Thay vì có sự chia sẻ của một người đàn ông trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái, họ phải làm việc ấy đơn độc.
Họ vừa là mẹ, vừa là bố. Đôi khi, ngay cả những người thân của họ cũng trở thành những người “ở bên kia chiến tuyến”. Ai nói rằng điều ấy là dễ dàng?
Nhưng tôi vẫn thấy có những bà mẹ đơn thân hạnh phúc. Và phải thừa nhận một sự thật rằng phần lớn những bà mẹ lựa chọn sự đơn thân đều cảm thấy hạnh phúc, may mắn với lựa chọn của mình.
Họ thà phải một mình cố gắng, tự dựa vào chính sức lực của mình, còn hơn phải đèo bòng thêm một người gọi là chồng mà không hề có bổn phận hay chức trách gì đối với họ. Những người chỉ có thể trông đợi vào chính mình hóa ra lại hạnh phúc hơn những người luôn có một sự trông đợi mơ hồ trong tuyệt vọng.
Người mẹ nào cũng có một bản năng để mang đến cho con mình những điều họ cho là tốt nhất. Hãy dũng cảm làm một người mẹ đơn thân nếu như trót lấy phải một người chồng không ra gì!.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm