Lòng vả như lòng sung

(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 
Lòng vả như lòng sung

Tuy nhiên, trên thực tế lại có một thời kỳ quá độ kéo dài đến cuối năm nay được hai bên thỏa thuận để xử lý mọi thủ tục cần thiết cho Brexit về pháp lý và tài chính, đặc biệt là để hai phía có thời gian đàm phán về thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại mới thay thế cho Liên minh thuế quan và Thị trường nội địa chung mà cho tới trước Brexit nước Anh vẫn tham gia. 

Quá trình đàm phán diễn ra rất khó khăn và trắc trở. Hai bên đều đưa ra những yêu sách tối đa trong khi thể hiện kiên định quyết tâm không khoan nhượng. Cả hai bên hiện đều không khác gì phải chạy đua với thời gian nếu muốn kịp thời đạt được thoả thuận này, cụ thể ở đây là chậm nhất tới giữa tháng 11 này bởi phía EU cần thời gian cho việc phê chuẩn thoả thuận với Anh ở các quốc gia thành viên kịp trước khi thời gian quá độ đã thoả thuận với phía Anh chấm dứt vào cuối năm nay.

Quá trình đàm phán cho tới nay chưa đạt tiến triển tích cực bởi cả hai phía không khác nhau trong xác định mục tiêu và cách thức đàm phán. Cả hai phía đều chủ ý làm găng tới mức tối đa để ép buộc phía bên kia nhượng bộ. Cả hai bên đều chủ định như thế vì biết rằng cuối cùng họ sẽ phải nhất trí với nhau. Cũng chính vì thế mà cả hai bên đều biểu lộ sự sẵn sàng chấp nhận khả năng không đạt được thỏa thuận gì với nhau nữa để dồn ép nhau, cảnh báo và răn đe lẫn nhau.

Brexit mà không đạt được thỏa thuận nào giữa EU và Anh về khuôn khổ quan hệ giữa hai bên trong tương lai là kịch bản bị coi là tồi tệ và tai hại nhất đối với cả hai phía. Tuy bề ngoài tỏ ra sẵn sàng chấp nhận, thậm chí còn chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này, EU và Anh trong thâm tâm đều nỗ lực bằng mọi giá ngăn ngừa nó xảy ra. 

Phía Anh không thể dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm được đối tác kinh tế và thị trường có thể thay thế ngang bằng cho Liên minh thuế quan và Thị trường nội địa chung của EU. Không có được thoả thuận với Anh về Brexit, EU sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn về an ninh và xã hội mà việc khắc phục và vượt qua chúng hoàn toàn không dễ dàng gì.

Chính phủ Anh và EU làm găng với nhau trong đàm phán còn bởi chịu áp lực trong nội bộ khi nhượng bộ trước đều bị nhìn nhận là yếu thế và tổn hại thể diện. Nhưng cũng vì lòng vả như lòng sung thế mà rồi hai bên sẽ thỏa hiệp với nhau.

Đọc thêm