Lý giải nguyên nhân Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất không lấy chồng? (Tiếp theo và hết)

(PLVN) - Vây quanh người đàn bà quyền lực nhất Anh quốc thời bấy giờ có nhiều bậc anh tài theo đuổi, tuy nhiên Elizabeth đệ nhất từ chối mọi lời cầu hôn. Nhiều giả thuyết đặt ra về nguyên nhân vì sao Nữ hoàng không lấy chồng, thậm chí có cả những đồn đoán không hay về giới tính. Cho đến nay, hơn 5 thế kỷ trôi qua, nguyên nhân Elizabeth đồng trinh vẫn là một ẩn số...

Lý giải nguyên nhân Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất không lấy chồng? (Tiếp theo và hết)

Liên tiếp từ hôn

Về đời tư của Nữ hoàng Elizabeth, bà tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm. Hai hoàng tử của La Mã muốn đến cầu hôn Elizabeth. Nàng lại lấy lý do: Mình không thể cưới một người mà chưa từng gặp mặt.  Hoàng tử Thụy Điển là người cầu hôn cuồng nhiệt nhất nhưng rồi chàng cuối cùng cũng bị cự tuyệt. Thời gian cầu hôn kéo dài mãi đến năm Nữ hoàng Elizabeth 40 tuổi.

Sau khi Quốc hội yêu cầu dữ dội bà đồng ý kết hôn cùng với Hoàng đế nước Pháp. Các tu viện nước Pháp gióng chuông chúc mừng, mọi người đốt pháo khói bay mù mịt. Ngay lúc cử hành hôn lễ, Elizabeth bỗng nhiên đổi ý, tuyên bố quyết định sống độc thân. Sau khi biết được, vị Hoàng đế 25 tuổi của Pháp đã nổi nóng lấy nhẫn đính hôn trên tay quăng xuống đất, đau khổ mắng Nữ hoàng Elizabeth là một “xử nữ già kỳ quái”.

Nữ hoàng Elizabeth xem xét ở quan hệ lợi hại giữa các quốc gia, vẫn chưa thể thành hôn. Trong đó, ngoài nhân tố chính trị ra, còn có một nguyên nhân chính là ở cá nhân bà, nhiều người cho rằng bà yêu sâu sắc một người đàn ông là Robert Dudley. Dudley là Tổng giám ngự mã của Nữ hoàng. Từ năm 1559, người này đã cùng Nữ hoàng sớm tối bên nhau. Dudley lại là người có vợ, tuy nhiên giữa vợ chồng họ không có con cái.

Nữ hoàng yêu Dudley say đắm mặn nồng đến nỗi ông ta có thể tùy tiện hôn vào tay bà bất cứ lúc nào. Nhưng theo thể chế Nữ hoàng không thể kết hôn được cùng Dudley, mặc dù bà yêu say đắm. Bà đành nhắn nhịn chịu đựng trong đau khổ. 

Tiếp theo là chàng Christopher Hatton, người khiêu vũ rất tuyệt vời nhận được sự sủng ái của Nữ hoàng nhưng cũng không thành. Walter Roli, một tài từ rất phong tình, chuyên môn làm thơ ngâm hầu Nữ hoàng và được Elizabeth rất quan tâm đến. Nhưng cuối cùng anh chàng tài tử này cũng bị đuổi ra khỏi cung. Elizabeth cứ bỏ phí thời gian, mất dần đi cuộc đời của mình cũng như thanh xuân mà mình đang có.

Năm 1578, Elizabeth chút nữa lấy chồng! Lúc đó, em thứ tư của vua Pháp Henry II, Công tước Anjou mới 23 tuổi đến thăm Anh. Một người 23, một kẻ 45 mới gặp nhau đã say mê đắm đuối, tay nắm tay vui vẻ trong vườn, thậm chí biểu hiện tình cảm nồng thắm trước mặt mọi người. Tương truyền, ban đầu Elizabeth chấp nhận lời cầu hôn của công tước Anjou nhưng rồi khi nghĩ đến quan hệ phức tạp giữa Pháp, Anh, Tây Ban Nha, bỗng nhiên bà thay đổi ý định chỉ mấy ngày trước khi cưới.

Lần này, nữ hoàng trịnh trọng tuyên bố từ bỏ hôn ước và biểu thị ở vậy suốt đời: “Ta không cần phải chọn chú rể nữa! Bởi khi tổ chức lễ đăng quang, ta đã đeo nhẫn cưới vào ngón tay các thần dân nước ta rồi. Điều đó có nghĩa ta là bạn của toàn thể thần dân của mình. Ta nguyện dâng tính mạng và trinh tiết của ta cho toàn thể nước Anh”. Chính vì nghe những lời tuyên bố này, nhân dân Anh vô cùng cảm động gọi bà là “Nữ vương Đồng trinh”.  

Vì sao nữ hoàng Elizabeth không lấy chồng?

Nữ hoàng xinh đẹp, đa tình Elizabeth vì sao không lấy chồng? Câu hỏi này được nhiều học giả suy đoán: Cha của nàng, Henry VIII đã 3 lần giết vợ, 6 lần lập hoàng hậu khiến Elizabeth ngay từ nhỏ đã bị tổn thương tâm lý. Nữ hoàng không bao giờ tin vào nam giới và gia đình bởi mắc “hội chứng sợ lấy chồng”.

Lý do thứ hai có thể kể đến, kẻ thù chính trị của nữ hoàng tung tin nàng không có chức năng sinh lý bình thườg, là ái nam ái nữ. Trong cung tung tin ra ngoài rằng, bà bị mắc chứng rối loạn liên quan đến khả năng có con, khó có thể thành một người vợ bình thường như những cô gái khác. Cũng có ý kiến cho rằng, nữ hoàng không lấy chồng vì sợ bị chia sẻ quyền lực, rằng bà không cần có một người đàn ông giúp mình trị quốc.

Mặt khác, một cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối với ông hoàng nước ngoài nào đó có thể dẫn đến tình trạng chính sự nước Anh bị nước ngoài can thiệp, chi phối, như tấm gương của nữ hoàng tiền nhiệm là Mary, người đã cưới hoàng tử, sau là vua Tây Ban Nha. Có người lại nói rằng, nữ hoàng có con riêng. Có người còn nói, hôn nhân của các thành viên hoàng tộc đều mang dấu ấn chính trị, phụ thuộc vào quan hệ quốc tế giữa các nước.

Đến nay, chưa có học giả tìm ra chứng cớ chứng minh một cách thỏa đảng việc vì sao nữ hoàng Anh Elizabeth suốt đời không lấy chồng. Có thể nói, Elizabeth I không chỉ là người thống trị có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử nước Anh, mà còn là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đối với lịch sử thế giới. Bà có tài năng chính trị, ngoại giao và quân sự, có phương pháp trị nước; một lòng dồn sức lên sự nghiệp Quốc vương, trọn đời không lập gia đình.

Theo truyền thuyết, Nữ hoàng Elizabeth I tự mình nói rằng: “Nếu như sau khi tôi chết, trên bia mộ tôi khắc lên ‘Vị nữ hoàng này đang trị thế thời đại này, mãi đến khi chết vẫn là cô gái còn nguyên trinh tiết’, thì tôi không có điều gì nuối tiếc cả”. Có thể nói cuộc đời bà rực rỡ mà cô độc.

Trong bốn vị Nữ hoàng trong lịch sử nước Anh, không có vị Nữ hoàng nào ở thời kỳ thanh thiếu niên trải qua sóng gió hãi hùng như Elizabeth I, không có vận mệnh của vị Nữ hoàng nào kỳ lạ và không may như Elizabeth I, cũng không có vị Nữ hoàng nào lên ngôi vị giống như Elizabeth I, vận may đơn giản là tạo ra kỳ tích. Elizabeth I mở ra cho nước Anh thời đại của một đế quốc phát triển. Sau này một đại quý tộc Anh từng nói: “Nước Anh tự hào vì có Elizabeth I. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm