Mẹo hay phân biệt mì chính chuẩn

(PLO) - Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhà bạn, nó giúp cho món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Hiện nay, nhiều nhãn hiệu mì chính đã bị làm giả để tăng lợi nhuận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Mẹo hay phân biệt mì chính chuẩn

Mách nhỏ chị em nội trợ phân biệt được đâu là mì chính giả, đâu là mì chính thật .

Quy cách đóng gói mì chính

Mì chính thật: Do được nhà sản xuất làm cẩn thận, tỉ mỉ vì thế ở túi đựng các cạnh phẳng, đều nhau và không bị nổi bọt. Hơn nữa, mặt sau dưới đáy bao có in nổi các dòng chữ ngày tháng sản xuất gồm 6 số, rất rõ nét.

Cách phân biệt bột ngọt thật giả đơn giản chính xác dành cho người tiêu dùng

Mì chính giả: Mặc dù công nghệ làm mì chính giả ngày càng trở nên tinh vi nhưng không thể bắt chước được giống hoàn toàn 100%. Vì thế, bạn hãy quan sát kỹ quy cách đóng gói sẽ thấy hàng giả có đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau, thường có màu đục và bị nổi bọt. Mặt sau dưới đáy bao không in ngày tháng sản xuất. Nếu có thì thường là dòng chữ in chìm, bị mờ nhòe, không rõ nét và khó đọc.

Dựa vào trọng lượng

Mặc dù phân biệt mì chính thật và giả dựa vào trọng lượng khá đơn giản nhưng lại rất ít người để ý tới. Bạn chỉ cần kiểm tra trọng lượng tịnh của mì chính trên bao bì. Đối với hàng thật sẽ có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì thì chắc chắn đó là mì chính giả.

Kết quả hình ảnh cho phân biệt mì chính thật giả

Qua bao bì sản phẩm

Mì chính thật: mì chính thật sẽ có hình biểu tượng của sản phẩm đọc được rõ ràng, màu chữ đỏ tươi, không bị nhòe mực in, bao bì dày, mềm mại, không nhăn nheo.

Mì chính giả: Đối với hàng giả thì ngược lại, biểu tượng của sản phẩm thường có màu vàng sậm, nhòe. Bạn sẽ không thể đọc được những dòng chữ bên trong. Màu chữ trên bao bì thường có màu đỏ sẫm, bao bì giòn, cứng và dễ nhăn nhúm. Do đó, bạn hãy quan sát thật kỹ bao bì để có cách phân biệt mì chính thật và giả chính xác nhất.

Kết quả hình ảnh cho phân biệt mì chính thật giả

Chất lượng

Để kiểm tra xem mì chính đó có đạt chất lượng hay không bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

- Bạn cho 1 thìa cà phê mì chính vào chén nước rau muống luộc, nếu bạn thấy nước rau muống chuyển sang màu sẫm hơn thì đó là bột ngọt giả. Hoặc bạn hãy cho 1 thìa mì chính vào một chén nước và khuấy đều lên, nếu thấy có những hạt mì chính không tan thì đó là mì chính giả, còn nếu tan hết là mì chính thật.

- Cho một ít mì chính vào một chiếc thìa sạch và hơ trên ngọn lửa. Mì chính thật sẽ có mùi như tóc cháy, bột ngọt giả sẽ không có mùi hoặc có mùi khác.

Hình ảnh có liên quan

- Đổ một ít mì chính ra giấy trắng, quan sát kích cỡ của hạt mì chính. Mì chính thật cánh sẽ to, sóng đều, không gãy. Còn mì chính giả không đều, gãy và có nhiều bụi trắng.

- Hòa một ít mì chính vào nước sạch và nếm thử, nếu là mì chính thật thì sẽ có vẻ ngọt dịu. Nếu có vị lạ hoặc kích thích lưỡi thì đó là mì chính giả.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm