Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt

(PLO) - Khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C kèm theo những cơn mưa như cắt vào da thịt, cũng là lúc ở đâu đó giữa Hà Nội hàng vạn người lao động nghèo vẫn lặng lẽ mưu sinh...

Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt

Với đợt rét kỷ lục của mùa đông năm nay, Hà Nội chìm sâu trong mưa lạnh, người đi lại trở nên thưa thớt khác biệt so với những ngày nắng ráo.

Người dân ai cũng ngại ra đường, chỉ muốn ở nhà để tận hưởng không khí ấm áp của gia đình trong những ngày giáp Tết.

Nhịp sống hằng ngày có thể đến muộn và vắng lặng hơn do giá lạnh đâng tràn về ở miền Bắc, nhưng những giọt mồ hôi của người lao động nghèo thì chưa bao giờ ngừng rơi dù nắng hay mưa, hừng sáng hay nửa đêm, nóng ran ngày hè hay buốt giá ngày đông.

"Cặm cụi thân cò...", nhịp sống vẫn chảy cùng nhịp bước chân nhọc nhằn của họ, dù có thể mồ hôi giờ đây đã nhanh ráo hơn do gió lạnh tràn về. Những hình ảnh do phóng viên báo PLVN điện tử ghi lại:

Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 1
  Mỗi người có một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng họ đều có chung một mong muốn làm sao để có cái Tết ấm cúng hơn.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 2
 Thời tiết dưới 7 độ C mà trên khuôn mặt họ vẫn lấm tấm mồ hôi, hơi thở gấp gáp không giấu được nỗi vất vả, khổ cực... xen với khó khăn.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 3
 Cuộc sống đã vất vả lại càng khó khăn hơn khi công việc ngày càng ít, người làm thuê càng đông nên giá công bị giảm. Hơn nữa do công việc không phải là làm theo giờ, ca hay làm công ăn lương theo quy định, công việc của những người dân lao động nghèo ở đây có hay không tùy vào từng ngày, rất bấp bênh.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 4
 Cô Hoàng Thị Lan, 53 tuổi, quê ở Bắc Ninh chia sẻ về công việc cửu vạn của mình rất vất vả, mỗi tối chỉ được  hơn 100 nghìn. Gia đình cô làm ruộng ở quê nên cuộc sống rất khó khăn, cứ cuối tuần lại xuống Hà Nội làm để kiếm thêm thu nhập. Cô luôn cố gắng làm việc để hết tối 29 có được đồng tiền ăn tết và nuôi con ăn học.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 5
Những ngày cuối năm càng làm cho nỗi nhớ nhà dâng lên, nhưng họ vẫn tiếp tục làm việc, ngày ngày lặng lẽ vì cuộc sống mưu sinh và luôn mong muốn ngày đoàn viên thật ấm cúng trong dịp Tết đến Xuân về.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 6
 Một người nước ngoài đang đông viên tinh thần mọi người. Thời tiết khắc nghiệt, nhưng  ý chí vươn lên trong cuộc sống, đức tính cần cù lao động chịu thương chịu khó của người dân lao động... đã xua tan đi hết những khó khăn ấy. Họ lạc quan yêu đời hơn khi được sống và lao động, lặng lẽ làm việc.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 7
 Anh Nam quê ở Hưng Yên cũng chia sẻ: Nhà có ba đứa con nên anh lên Hà Nội làm thêm. Biết là công việc cửu vạn nặng nhọc nhưng anh vẫn cố gắng làm việc, vẫn miệt mài hàng ngày để góp đồng tiền nuôi con ăn học.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 8
 Người lao động nghèo phải cúi gập người xuống, đeo trên vai mình chiếc dây để kéo xe hàng, giống như gánh nặng cơm áo gạo tiền đang được đặt trên đôi vai gầy.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 9
 Chợ Long Biên – một trong những chợ đầu mối của Hà Nội, thường nhộn nhịp hơn vào lúc nửa đêm, khi các xe tải chở hàng vào chợ. Ở đây có rất nhiều người từ các tỉnh lân cận đổ về làm nghề bốc vác mưu sinh.
Muôn cảnh “oằn mình” mưu sinh trong đêm rét buốt ảnh 10
 Nhưng tại chợ đầu mối Long Biên, người lao động vẫn lặng lẽ làm việc mặc cho mưa phun, gió quạt để mưu sinh.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm