Nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 8,8 nghìn tỉ USD do Covid-19

(PLVN) - Nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5,8 nghìn tỉ tới 8,8 nghìn tỉ USD—tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu — do đại dịch Covid-19, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong một báo cáo được công bố ngày 15/5 cho hay.

Số ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu đến nay đã vượt 300.000 trong tổng số jonw 4,4 triệu ca bệnh. Ảnh minh họa.

Số ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu đến nay đã vượt 300.000 trong tổng số jonw 4,4 triệu ca bệnh. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo Cập nhật Đánh giá về Tác động kinh tế tiềm tàng của Covid-19, những tổn thất về kinh tế ở Châu Á và Thái Bình Dương có thể dao động từ 1,7 nghìn tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng lên tới 2,5 nghìn tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng, với khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc có thể bị tổn thất tư 1,1 nghìn tỉ tới 1,6 nghìn tỉ USD.

Phân tích mới đã cập nhật những kết quả được trình bày trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2020 công bố ngày 3 tháng 4, trong đó ước tính thiệt hại toàn cầu do Covid-19 có thể dao động từ 2 nghìn tỉ tới 4,1 nghìn tỉ USD.

Theo các kịch bản ngăn chặn ngắn hạn và dài hạn, báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1,7 nghìn tỉ tới 2,6 nghìn tỉ USD.

Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất.

Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1,2 nghìn tỉ tới 1,8 nghìn tỉ USD – 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực, tương đương từ 359 tới 559 tỉ USD.

Báo cáo của ADB cho rằng các chính phủ trên khắp thế giới đã hành động nhanh chóng trước những tác động của đại dịch, thực thi các biện pháp như nới lỏng tài chính và tiền tệ, tăng chi tiêu cho y tế và hỗ trợ trực tiếp để bù đắp những thiệt hại về thu nhập và doanh thu.

Các nỗ lực được duy trì bởi chính phủ, tập trung vào những biện pháp này, có thể làm giảm bớt tác động về kinh tế của Covid-19 ở mức từ 30% tới 40%.

Điều này có thể làm giảm tổn thất kinh kế toàn cầu do đại dịch trong khoảng từ 4,1 nghìn tỉ tới 5,4 nghìn tỉ USD.

Sử dụng mô hình cân bằng tổng thể khả toán – Dự án Phân tích thương mại toàn cầu, phân tích này bao quát 96 nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch với hơn 4 triệu người nhiễm Covid-19.

Bên cạnh các cú sốc đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư, cũng như các liên kết sản xuất và thương mại như đã đề cập trong các dự báo của ADO 2020, báo cáo mới cũng bao quát các kênh truyền dẫn, như sự gia tăng chi phí thương mại tác động tới việc di chuyển, du lịch và các ngành nghề; sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang có tác động tiêu cực tới sản lượng và đầu tư; và những chính sách ứng phó của chính phủ giúp giảm thiểu ảnh hưởng do tác động kinh tế toàn cầu của đại dịch.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada cho hay, phân tích mới này trình bày một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế tiềm tàng to lớn của Covid-19.

Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế.

“Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình”, ông Sawada nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm