Ngày tận thế của băng đảng xã hội đen Phó Chúa trên đất Mỹ

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau thời gian tác oai tác quái ngoài xã hội, Pokey đã bị bắt tù. Trong tù, vai trò của Pokey đối với băng đảng Phó Chúa cũng dần mờ nhạt, thậm chí Pokey đã ly khai khỏi băng đảng vào năm 2014, đồng thời “thỏa hiệp” với cơ quan điều tra để đổi lấy việc được ra tù sớm.

Ngày tận thế của băng đảng xã hội đen Phó Chúa trên đất Mỹ

Những động thái đó của Pokey đã khiến nhiều người không vui, nhất là các thành viên trong băng Phó Chúa, bọn chúng không thể chấp nhận được một thủ lĩnh lại phản bội băng đảng của chính mình chỉ để đổi lấy việc được tha tù sớm.

Năm 2016, Pokey được ra tù sớm và người ta lại thấy ông trùm này xuất hiện trên đường phố Memphis. Giới giang hồ lại thấy Pokey tiếp tục tái xuất, cùng với đó là những động thái như muốn giành lại vị trí của mình trong băng Phó Chúa, nhưng dường như thế thời đã khác, sau hơn một thập kỷ ngồi tù, Pokey giờ đây chẳng còn khiến các thành viên mới của băng Phó Chúa kính sợ nữa.

Vào thứ năm ngày 10/1/2019, Pokey (khi đó 49 tuổi) cùng bạn gái là Candid Sanders (36 tuổi) đã bị sát hại. Khi cảnh sát phát hiện vụ việc thì đã muộn, cả hai đã chết trong một chiếc xe Cadillac màu trắng. Cựu vương của băng đảng Phó Chúa đã bị hành quyết, và dấu hiệu tại hiện trường cho thấy đây là một vụ thanh toán giữa băng nhóm với nhau.

Cái chết của Pokey đã làm dấy lên những lo ngại về những cuộc bạo loạn, cảnh sát thành phố Memphis đã lập tức được điều động để tăng cường trên các tuyến phố nơi có nguy cơ xảy ra đụng độ giữa các băng đảng. Ngay trong ngày Pokey bị sát hại, Cục Cải chính bang Tennessee đã ra lệnh phong tỏa tất cả các nhà tù trong tiểu bang do nhận thấy mối lo về cuộc chiến của các thành viên băng đảng trong tù, chúng đang chuẩn bị các cuộc tấn công để trả thù cho cái chết của Pokey.

Ngày tận thế của băng đảng xã hội đen Phó Chúa trên đất Mỹ ảnh 1
 Từng có thời gian những hình vẽ này là nỗi khiếp đảm của dân chúng Hoa Kỳ vì nó đánh dấu lãnh địa băng Phó Chúa  

Nhưng những động thái của Cục Cải chính bang Tennessee dẫu sao vẫn hơi chậm, đã có 2 vụ đụng độ xảy ra khiến 6 tù nhân và 4 quản giáo bị thương, rất may không có ai thiệt mạng. Ngày tàn của băng đảng Trước khi Pokey bị ám sát, một thành viên thủ lĩnh khác của băng Phó Chúa tại Memphis cũng bị bắt giữ, người này từng có “nhiều duyên nợ” với Pokey, không ai khác chính là Poncho. Cơ quan điều tra đã tìm được nhiều bằng chứng cho thấy Poncho cùng. Các đồng phạm của Poncho là Shuntario Johnson, Quintez Agnew và John Lott.

Theo các tài liệu điều tra được công bố, Sở Cảnh sát Memphis đã phối hợp cùng nhiều cơ quan khác để tiến hành đồng loạt các cuộc điều tra nhằm vào nhóm của Poncho từ tháng 12/2017. Một “tay trong” của cảnh sát đã được cài cắm vào băng Phó Chúa, người này đã bí mật đã liên lạc với Poncho vào ngày 7/12/2017 và “bắn tin” rằng có một đầu nậu trước đây làm việc với các băng đảng Mexico nhưng giờ đây do bất mãn với các thành viên khác trong băng đảng nên muốn “phối hợp làm ăn” với băng Phó Chúa.

Ngay lập tức trong đầu Poncho đã nảy ra kế hoạch phối hợp với đầu nậu này để thực hiện một phi vụ cướp ma túy từ băng đảng Mexico. Ngày 13/12/2017, cuộc gặp giữa Poncho cùng “tay trong” do cảnh sát cài cắm và đầu nậu ma túy (do đặc vụ lực lượng chống khủng bố - ATF cải trang) đã diễn ra.

Poncho cùng hai người này đã lên kế hoạch để thực hiện vụ cướp, theo đó đầu nậu sẽ dẫn Poncho đến nơi cất giấu ma túy của băng đảng Mexico, chúng sẽ ập vào nhà và dùng súng khống chế các thành viên băng Mexico để cướp sau đó nhanh chóng rút đi, số ma túy cướp được sẽ chia đôi cho Poncho và đầu nậu này.

Vào ngày 27/12/2017, Poncho đã giới thiệu Quintez Agnew với đầu nậu để cùng thực hiện vụ cướp. Thời gian chúng dự kiến thực hiện vụ cướp sẽ là 1 tháng sau. Tuy nhiên, trong lúc chuẩn bị cho việc thực hiện vụ “đột kích” băng nhóm của Poncho đã gây ra 2 vụ giết người khác. Vào ngày 9/1/2018, bọn chúng đã bắn chết một người đàn ông 23 tuổi trong khi hai bên đang giao dịch mua bán cần sa.

Chỉ vài tuần sau, vào ngày 22/1, một trong số chúng đã bắn chết người phụ nữ 52 tuổi là mẹ của Bobby Buffer - một đầu nậu bán ma túy. Shuntario Johnson là kẻ trực tiếp ra tay, hắn đã túm lấy người phụ nữ này khi bà ta đang ngồi trong xe ô tô, dùng súng bắn thẳng vào ngực bà ta. Người phụ nữ dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Vào ngày 25/1/2018, lực lượng cảnh sát và các điều tra viên đã quyết định giăng bẫy và thực hiện vụ bắt giữ Poncho. Trước khi tiến hành, đầu nậu của băng đảng Mexico (do đặc vụ ATF cải trang) đã gặp Poncho và đồng bọn của hắn, các bên trao đổi và thống nhất kế hoạch cướp ma túy của băng đảng Mexico.

Đến lúc vụ cướp được tiến hành, các đặc vụ địa phương và liên bang phục sẵn và chờ Poncho cùng đồng bọn xuất hiện là ập vào bắt giữ. Poncho cùng Quintez bị bắt giữ tại chỗ. Trước các bằng chứng và tài liệu mà cảnh sát cùng đặc vụ ngầm của ATF cung cấp, Poncho đã hết đường chối cãi. Ngày 1/3/2019, Poncho đã bị kết án 29 năm tù giam với 11 tội danh liên quan đến ma túy, cướp có vũ khí và giết người. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm