Nghệ An ngày đầu cách ly toàn xã hội, phố xá vắng lặng, người dân vẫn đi chợ

(PLVN) -Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, những con phố ở TP Vinh trở nên vắng vẻ. Tại các khu chợ bán thực phẩm, người dân vẫn đi mua những nhu yếu phẩm cần thiết. 

Ngày đầu cách ly toàn xã hội, các con phố ở TP Vinh vắng vẻ

Ngày đầu cách ly toàn xã hội, các con phố ở TP Vinh vắng vẻ

Hôm nay, ngày đầu tiên của tháng 4 cũng là ngày đầu tiên Nghệ An cùng cả nước thực hiện việc cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đường phố vắng vẻ hơn so với ngày thường.

Các tuyến phố lớn của TP như: Hồ Tùng Mậu, Quảng trường Hồ Chí Minh, Minh Khai, Lê Duẩn... vốn là nơi tập trung đông người và lưu lượng xe cộ đi lại khá đông nhưng hôm nay trở nên vắng vẻ.

Nghệ An ngày đầu cách ly toàn xã hội, phố xá vắng lặng, người dân vẫn đi chợ ảnh 1
 Đường Lê Duẩn, TP Vinh vắng vẻ hơn so với ngày thường.

Tại các chợ lớn ở TP Vinh như: chợ Hưng Dũng, chợ Ga Vinh, chợ Quán Lau, Quán Bánh… vẫn có một số hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm hoạt động. Người dân chủ yếu mua những thực phẩm cần thiết như cá, thịt, rau...

Nghệ An ngày đầu cách ly toàn xã hội, phố xá vắng lặng, người dân vẫn đi chợ ảnh 2
Chợ Vinh đóng cửa.

Tại chợ Giát (thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), chị Vũ Thị Oanh cho biết, "vì gia đình cần thực phẩm nên hôm nay vẫn đến chợ mua thức ăn. Trước khi đi, tôi đeo khẩu trang. Đến chợ, tôi hạn chế tối đa việc tiếp xúc, tụ tập nói chuyện với người khác. Trong hôm nay, tôi sẽ mua đồ ăn cho mấy ngày tiếp theo để hạn chế ra đường, đến những nơi đông người như chợ để bảo vệ mình cũng như cộng đồng" - chị Oanh cho biết. 

Ngay trước cổng chợ xã Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu) chính quyền đã treo băng rôn với nội dung: “Phải đeo khẩu trang khi tham gia giao dịch mua bán và khi đi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc giữa người với người tốt nhất 2m”. Trong chợ, các gian hàng bán cá, thịt, rau vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân.

Nghệ An ngày đầu cách ly toàn xã hội, phố xá vắng lặng, người dân vẫn đi chợ ảnh 3
Ngay cổng chợ Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu) treo băng rôn: "Phải đeo khẩu trang khi tham gia giao dịch mua bán và khi đi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc giữa người với người tốt nhất 2m”.  

Trước đó, từ ngày 31/3, hơn 2500 ki- ốt kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu như giày dép, mỹ phẩm, quần áo… tại chợ Vinh (Nghệ An) đồng loạt đóng cửa. 

Nghệ An ngày đầu cách ly toàn xã hội, phố xá vắng lặng, người dân vẫn đi chợ ảnh 4
 Hàng nghìn gian hàng không cần thiết tại các chợ lớn ở Nghệ An đã tạm đóng cửa để chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng ban Quản lý chợ Vinh cho biết: "thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và TP Vinh, trước đó chúng tôi đã tuyên truyền trên loa phát thanh và trực tiếp đến các hộ kinh doanh, yêu cầu thực hiện nghiêm việc đóng cửa các ki-ốt kinh doanh hàng không thiết yếu theo chỉ đạo. Đa số các hộ kinh doanh đã nghiêm túc thực hiện". 

Theo thống kê của UBND TP Vinh, hiện toàn TP có 27 chợ đang hoạt động với tổng số 8.848 ki-ốt. Hiện TP đang chỉ đạo các phường, xã thực hiện nghiêm việc đóng cửa các ki-ốt không cần thiết, nếu hộ kinh doanh nào không thực hiện thì sẽ lập biên bản xử lý theo quy định. 

Được biết, tỉnh Nghệ An hiện có 405 chợ dân sinh đang hoạt động với hàng chục ngàn ki-ốt. Các địa phương đã triển khai việc đóng cửa các ki-ốt, gian hàng không thiết yếu chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đến ngày 15/4.

Nghệ An ngày đầu cách ly toàn xã hội, phố xá vắng lặng, người dân vẫn đi chợ ảnh 5
 Các gian hàng thực phẩm vẫn mở để phục vụ nhu cầu cho người dân.
Nghệ An ngày đầu cách ly toàn xã hội, phố xá vắng lặng, người dân vẫn đi chợ ảnh 6
Tại các chợ truyền thống, người dân vẫn tham gia mua bán những thực phẩm cần thiết, tất cả đều đeo khẩu trang.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, "cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là khuyến cáo chứ không phải là phong tỏa. Chính vì thế, nếu có việc quan trọng người dân vẫn có thể ra đường, nhưng nên hạn chế tối đa".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm