Người dân Tứ Liên lo quất đón Tết muộn

(PLO) - Người dân trồng quất đang hối hả làm các công đoạn cuối cùng trước khi đem quất bán. Việc chăm sóc cây sao cho đẹp, tươi trong những ngày này vô cùng quan trọng. Chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cây quất không còn được đón Tết được nữa.
Người dân Tứ Liên lo quất đón Tết muộn
Ông Lê Văn Dũng chủ vườn quất Dũng Dung trên địa bàn chia sẻ: “Việc trồng quất cũng như nuôi con mọn, lo cây quất từ lúc trồng, làm sao để cho ra được hoa, sau đó lại cho ra được quả, đến lúc ra quả thì lại phải tỉa bớt quả đi. Thông thường mỗi chùm có 6 đến 7 quả, tôi phải cắt tỉa chỉ để từ 3 đến 4 quả một chùm chọn các quả to, đều nhau thì nhìn cây mới đẹp”.
Việc tưới tiêu những ngày cận Tết vô cùng quan trọng.
 Việc tưới tiêu những ngày cận Tết vô cùng quan trọng.
Chị Phạm Thị Thông, chủ vườn quất cảnh Thông Hợp cho hay, do thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều, lại có sương muối ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, người trồng quất lại càng vất vả hơn.
Muốn có được một cây quất cả hoa và quả, được coi là quất "lộc" trong thời tiết khắc nghiệt, người trồng quất phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao.
“Từ khi bắt đầu “đảo cây” chúng tôi phải chăm bón hết sức cẩn thận, chống thối dễ làm cho cây khỏe tôi phải bỏ cả đỗ tương vào gốc cây để cây có thêm chất dinh dưỡng. Trời có sương muối khiến gia đình tôi thấp thỏm không yên, mặc dù đã phun thuốc chống sương nhưng tôi và chồng tôi phải túc trực 24/24h để đảm bảo cây quất không bị sao, trồng cây sắp đến ngày thu hoạch mà cây có làm sao thì gia đình tôi mất Tết”, chị Thông bày tỏ. 
Cũng theo chị Thông, năm nay vườn nào đẹp may lắm bán được bằng những năm trước, vì hầu hết người dân chuyển sang dịch vụ thuê quất cảnh. Giá thuê một cây quất cảnh trung bình giá sẽ giảm từ 10 đến 20% so với giá bán. Khách mua chủ yếu là các cơ quan, nhà hàng đặt trước...
Theo các chủ vườn quất, giá quất năm nay tương đương năm trước, mặc dù giá nhân công, phân bón…. đều tăng. Theo đó, quất bình thường khoảng 300 – 500 nghìn đồng/cây; loại gốc to đẹp rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/cây. Còn quất thế khoảng 7 – 10 triệu đồng/cây, tùy từng thế cây.

Đọc thêm