Quất Tết vào mùa

(PLO) - Dù còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng không khí bán - mua trong những khu vườn quất ở Đông Anh, Nhật Tân (Hà Nội); Văn Giang (Hưng Yên) đã trở nên nhộn nhịp. Người trồng quất năm nay rất vui sướng vì thời tiết thuận lợi, làm quất bắt mã, vàng rực cánh đồng.
Người dân trồng quất dành cả một năm trời để chăm sóc cho những cây quất trong vườn nhà mình.
Người dân trồng quất dành cả một năm trời để chăm sóc cho những cây quất trong vườn nhà mình.
Dân buôn “săn” sớm
Cũng như mọi năm, năm nào dân buôn quất cảnh cũng xuống tận vườn, đặt trước những cây quất có khả năng “ăn khách”. Mùa quất cho xuân mới 2014 cũng vậy, ở các ngôi làng trồng quất cảnh, người buôn quất đã đánh ô tô con về đặt mua, khiến cho bà con trồng quất tin vào một năm phát đạt từ cây quất. 
Một số vườn quất ở Nhật Tân đã bán được cây với giá ít nhất là 300.000 đồng/gốc nhỏ. Đặc biệt, một số gốc quất có dáng thông hoặc bon sai, có số quả được cho là may mắn như 68 (lục bát được đọc thành lộc phát), được rất nhiều khách hàng tìm mua. 
Một số chủ vườn quất ở Nhật Tân, Quảng An (Tây Hồ), Đông Ngạc (Từ Liêm) cho biết: “Mấy năm nay, quất cảnh không chỉ bán trong dịp Tết Nguyên đán mà xu thế chơi quất trong dịp Noel, Tết Dương lịch cũng ngày càng được nhiều người dân Hà Nội chọn lựa. Vì vậy, cận kề Tết Dương lịch, nhiều nhà vườn ở Quảng An, Đông Ngạc đã bán được với giá từ 300 - 2,5 triệu đồng/cây (tùy theo kích cỡ, dáng cây và cả số quả trên cây)”.
Anh Nguyễn Duy Nên - một lái buôn có thâm niên 14 năm buôn quất cảnh cho hay: “Quất năm nay có thể tăng giá hơn năm ngoái chừng 15%, nhưng vẫn là giá có thể mua được. Ở các vườn quất, thị trường đã khởi động từ trước dịp lễ Noel. Nhưng thực sự sôi động thì đến giữa tháng Chạp. Còn những người buôn chúng tôi phải nhìn thị trường để có cách phân phối, làm ăn, tránh bị thua lỗ nặng như một số năm”.
Anh Trần Văn Khởi (ở xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) cũng là chủ của 5 sào quất cảnh, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng cũng tỏ ra vui sướng trước mùa quất năm nay. Anh cho biết mình đã làm ăn với anh Nên nhiều năm. Anh Nên là người buôn có uy tín, gây được thiện cảm với nhiều bà con trồng quất ở Văn Giang. Năm nay anh Khởi cũng đã bán 200 cây theo đơn đặt hàng của anh Nên. 
Cũng tại huyện Văn Giang, các chủ vườn ở các xã Phụng Công, Thắng Lợi, Xuân Quan, Cửu Cao... cũng đang bận rộn với các kế hoạch xuất buôn quất cảnh cho dân buôn. Theo họ, những cây sớm được dân buôn để ý thường là những cây đẹp, được giá. Từ nhiều năm nay, những chủ vườn có kinh nghiệm không thể bỏ qua lứa cây “nước đầu”.
Nhiều chủ vườn ở Văn Giang cho biết, có đến hơn 60% chủ vườn đã nhận tiền đặt cọc của những ông chủ buôn lớn và “gửi gắm” hơn nửa số quất đẹp cho họ. Bởi chỉ có những người buôn lớn mới có khả năng tìm đầu ra nhanh nhất cho những cây quất đến tay người tiêu dùng.
Chủ vườn kiếm bộn tiền
Với thửa ruộng 4 sào, ông Đỗ Hữu Nguyên (xã Mễ Sở) đang tỉ mẩn chăm chút, tưới nước cho vườn quất đủ kiểu dáng. Óng ánh trong sắc nắng vàng ươm, những quả quất rung rinh, quả to đều, mọng nước. Trong lòng ông khấp khởi mừng vì vườn quất được mùa, sẽ cho gia đình ông một cái tết no ấm, sung túc. 
Ông Nguyên cho biết, quất trong vườn nhà ông được gọi là loại bình dân, bán buôn tại vườn dao động khoảng 170.000 đến 200.000 đồng/cây đối với quất cao 1,5m và 300.000 đến 400.000 đồng/cây với quất cao 1,8m. Còn với những chủ vườn luôn trồng loại quất thế với kiểu dáng đa dạng, phong phú như: thế phu phụ (vợ chồng), huynh đệ, tam đa (ba ông thần phúc - lộc - thọ), tứ quý (long, ly, quy, phụng), ngũ phúc, lục điền, bát tinh... thì phải có giá hàng triệu đồng. 
Với 4 sào quất, ông Nguyên trồng khoảng 900 cây, trừ tất cả chi phí giống, phân bón, thuốc thực vật, nhân công, tiền thuê đất…, tính sơ sơ cũng lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi vụ.
Theo đánh giá của giới chơi cây, xu hướng Tết năm nay quất thế sẽ “thống lĩnh” thị trường. Bởi càng ngày người ta càng chơi sang, càng rành rõ hơn về các loại quất và tường tận vẻ đẹp trong từng thế đứng, tạo hình dáng cây của quất. Vả lại, kinh tế khá hơn, người chơi cũng chịu chi tiền hơn trong việc mua cây thưởng thú vui, chơi Tết.
Thêm nữa, loại quất thế cũng ngày càng được người chơi chú ý quan tâm. Mặc dù giống cây quất thế rất cao, quá trình chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng mất thời gian dài, từ 3 - 5 năm nhưng ngược lại, có những ưu điểm vượt trội là lợi nhuận lớn, hấp dẫn người mua, dễ mời chào, thu hút giao dịch mua - bán. 
Hiện nay, với 500 cây quất thế, khu vuờn nhà ông Chu Đình Quyến (xã Cửu Cao) từ cách đây 2 tháng, nhiều lái buôn dù ở xa đã về đặt cây. Giá bán buôn loại quất này dao động trong khoảng 500.000 -  5.000.000 đồng/cây tùy vào từng loại thế. Tuy nhiên, một số cây mà các đại gia đã đặt sẵn, nếu mua lẻ, sẽ được “hét lên” với giá gần 10 triệu đồng/cây. 
Giá quất sẽ ổn định
Để chọn một cây quất phù hợp với gia đình, giá cả phải chăng cũng là việc không đơn giản. Để quất đẹp và tươi tốt trong những ngày Tết, các chủ vườn khuyên người mua nên chọn những cây có dáng, cân cốt, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau, ngọn không bị siêu vẹo, lá xanh tươi chứ không xanh thẫm, quả to đều, bắt mắt. Còn với quất thế cầu kì hơn, người mua nên chọn những cây có gốc già xanh rêu, gốc to, thân mập, cành phân bố đều, quả trải đều các tán và đặc biệt, tùy loại cây phù hợp với ngôi nhà mà chọn dáng. 
Ông Trần Văn Tấn - chủ vườn quất ở Mễ Sở cho biết, giá quất năm nay sẽ tăng lên một chút so với Tết năm ngoái do nhân công tăng, thuốc chống rệp, chống sương đều nhập khẩu theo tỷ giá USD tăng. Tuy tăng giá nhưng do nguồn cung dồi dào nên giá quất sẽ tăng không đáng kể. Thời điểm giá một số mặt hàng đều tăng cao, giống, phân bón, thuốc trừ sâu… năm nay đều tăng giá khiến người trồng quất cũng phải tính toán hợp lý, không thể đội giá quất lên, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ vào cuối năm. 

Đọc thêm