Nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã thuê côn đồ dằn mặt con nợ

(PLO) - Là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN), nhưng người này ngoài việc có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hàng chục tỷ đồng từ năm 2007, đến năm 2010 lại “nhúng chàm” trong vụ thuê côn đồ dằn mặt con nợ.

Nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã thuê côn đồ dằn mặt con nợ ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Long (thôn Lương Phúc), một nạn nhân của bà Hậu
Hành xử kiều côn đồ

Theo hồ sơ, năm 2007 bà Nguyễn Thị Hậu – Chủ tịch HLHPN xã Việt Long (Sóc Sơn, Hà Nội) là cụm trưởng cụm vay vốn tiết kiệm của HLHPN thôn Tiên Tảo, cho bà Nguyễn Thị Thanh Mai (nhân viên Quỹ tín dụng quản lý cụm) vay 75 triệu đồng với lãi suất 18%/1 năm; khi nào bà Hậu làm nhà thì bà Mai trả lại, còn bà Hậu có trách nhiệm trả cả gốc lẫn lãi cho HLHPN trong thời gian 50 tuần với số tiền là 84.375.000đ. 

Đến tháng 11/2008, bà Hậu đã trả nợ thay cho bà Mai khoản tiền vay qua quỹ của HLHPN do bà Mai quản lý 34 triệu đồng nên số tiền bà Mai còn nợ bà Hậu là 118.375.000đ. Hai bên thỏa thuận lãi suất là 5000đ/1triệu/ngày. “Lãi mẹ đẻ lãi con”, thực tế cho thấy bà Mai không đủ khả năng trả nợ, trong khi bà Hậu liên tục đòi nợ… 

Do bà Mai không có khả năng trả nợ nên đầu năm 2010, bà Hậu đã thuê các đối tượng Trương Văn Thảo (tức Nam), Trần Đình Hiếu, Nguyễn Văn Quảng và Lê Văn Hà đe dọa, ép buộc bà Mai phải trả tiền; nếu đòi được bà Hậu sẽ trả phần trăm cho các đối tượng trên. Tối 12/2/2010, Hậu cùng Quảng, Nam, Hiếu và Hà đến nhà bà Mai, đe dọa và ép phải viết giấy nhận nợ 150 triệu đồng và hẹn đến 30/3/2010 phải trả trước 50 triệu đồng. Nhóm đối tượng liên tục hăm dọa và dằn mặt con nợ, đồng thời ép bà Mai phải đưa tiền xăng đi lại, tiền ăn uống cho chúng. Do không có tiền, trước sức ép và sự đe doạ, bà Mai buộc phải đưa một điện thoại Nokia 1200 cho chúng đem bán được 250.000 đồng và các đối tượng đã chi tiêu hết. 

Ngày 27/3/2010, bà Hậu cùng Quảng, Hiếu, Nam và Hà lại đến đòi nợ nhưng bà Mai không có nhà, bà Hậu đã viết giấy để lại với nội dung hai ngày nữa bà Mai phải trả 50 triệu đồng như giấy hẹn. Đến tối 29/3/2010, trước ngày hẹn, Hiếu rủ Nguyễn Việt Dương đem theo một khẩu súng ngắn đến nhà bà Mai đe dọa để bà Mai sợ, hôm sau đến đòi tiền cho dễ. Đến nơi, Hiếu dùng súng bắn một phát vào cánh cửa nhà bà Mai làm vỡ ô cửa kính, khiến cả gia đình bà hoảng loạn. 

Sáng hôm sau (30/3/2010), Hà và Quảng đến nhà bà Mai để lấy tiền đã hẹn thì bị Công an huyện Sóc Sơn bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình đều nhằm mục đích làm cho bà Mai hoảng sợ, buộc phải trả tiền cho bà Hậu…

Mức án quá nhẹ?

Nhận thấy đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự bàn bạc, thỏa thuận về phương thức thực hiện hành vi phạm tội, có sự phân công, cấu kết chặt chẽ, ngày 12/8/2010 VKSND huyện Sóc Sơn ra Cáo trạng số 113 truy tố các đối tượng trên về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. 

Tuy nhiên, Bản án số 128/2010/HSST ngày 10/11/2010 của TAND huyện Sóc Sơn xử phạt Hậu 30 tháng tù cho hưởng án treo là quá nhẹ, mặc dù TAND huyện Sóc Sơn nhận định ngoài hành vi khởi xướng, Hậu còn giữ vai trò cầm đầu vụ thuê nhóm côn đồ đòi nợ. Trong khi đó, các đối tượng: Hiếu phải chịu mức án 36 tháng tù, Thảo 30 tháng tù, Quảng 24 tháng tù… 

Còn đối với hành vi của Nguyễn Thị Hậu, lấy danh nghĩa Chủ tịch HLHPN xã Việt Long để vay tiền của người khác, TAND huyện Sóc Sơn cũng cho rằng xét có dấu hiệu của tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” (vụ việc đã được PLVN phản ánh trong bài: “Mượn tay” công quyền đi…lừa đảo?” ra ngày 21/8/2014). Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã có quyết định tách hành vi và các tài liệu liên quan (33 giấy ghi nợ và hợp đồng vay vốn, 9 quyển sổ theo dõi tiền vay) để tiếp tục điều tra trong một vụ án khác… Tuy nhiên, không hiểu sao đến nay hành vi của Hậu vẫn chưa được làm rõ và đang có nguy cơ rơi vào im lặng, khiến dư luận hoài nghi vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan này.

Theo Luật sư Nguyễn Trung Thành, Cty TNHH luật Hòa Lợi, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội: HLHPN xã Việt Long không có chức năng tín dụng, bà Hậu lấy tư cách Hội tạo niềm tin để vay tiền với lý do cho 40 hộ dân vay tiền. Tuy nhiên, bà Hậu không cho 40 hộ vay tiền, không nộp vào quỹ của Hội mà đã tự ý sử dụng tiền vay của bà Vân vào mục đích cá nhân, đến nay không có khả năng trả nợ. Hành vi của bà Hậu đã có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 BLHS. 

Việc xác nhận của UBND, Đảng ủy, Công an xã Việt Long vào giấy vay tiền của HLHPN xã là không đúng các quy định pháp luật về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan này, việc xác nhận này đã vô tình tiếp tay cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Hậu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm