Nhãn Trung Quốc giả nhãn lồng Hưng Yên tràn ngập Hà Nội

Mấy ngày gần đây, tại Hà Nội đâu đâu cũng thấy tràn ngập “nhãn lồng Hưng Yên” – theo lời người bán hàng. Tuy nhiên, hầu hết không phải là nhãn Hưng Yên mà là nhãn của Trung Quốc.

Mấy ngày gần đây, tại Hà Nội đâu đâu cũng thấy tràn ngập “nhãn lồng Hưng Yên” – theo lời người bán hàng. Tuy nhiên, hầu hết không phải là nhãn Hưng Yên mà là nhãn của Trung Quốc.

Hiện tại ở các vùng trồng nhãn  lồng của Hưng Yên mới đang bắt đầu chớm vào vụ thu hoạch một số diện tích nhãn sớm nên chưa thể có một lượng nhãn lớn để bán ra.

 
Hiện nay trên thị trường có nhãn miền nam, nhãn rừng (Hòa Bình, Sơn La), nhãn Trung Quốc, và nhãn lồng Hưng Yên. 

Theo một số nhà vườn ở phường Lam Sơn ( Hồng Châu, Hưng Yên) cho biết, năm nay mới chỉ có khoảng 2-3 ha trong tổng số diện tích gần 400 ha nhãn ở riêng khu vực thành phố cho thu hoạch sớm, với sản lượng chỉ đạt khoảng 1 tấn quả.  

Một số chủ kinh doanh hoa quả ở khu vực chợ Ngã Tư Sở cho biết, hiện nay trên thị trường ngoài thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên thì còn có các loại nhãn của miền Nam, nhãn của các tỉnh miễn núi phía Bắc (Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang…) và đặc biệt là nhãn Trung Quốc.

Theo ông Xây, chủ vườn có nhãn lồng thu hoạch sớm ở xã Hồng Nam (TP. Hưng Yên) thì hiện giá nhãn lồng thu hoạch sớm tiểu thương vào tận vườn thu mua với giá rất cao, tại vườn đã lên tới 60.000đ/kg và giá thị trường phải ở mức 80-90.000đ/kg. Một chủ buôn hoa quả ở chợ đầu mối Long Biên  tiết lộ, thực chất nhãn lồng Hưng Yên hiện nay chưa vào mùa nên có mua được cũng rất khó, còn nhãn mà được rao bán tràn lan trên thị trường hiện nay với danh nghĩa là nhãn Hưng Yên hay nhãn Thái Lan thì đều là nhập từ Trung Quốc về.

Nhãn Trung Quốc có rất nhiều điểm giống so với nhãn lồng Hưng Yên như về kích cỡ quả, màu sắc…nên khi mua mà không nếm thử hay tinh ý thì sẽ dễ bị nhầm lẫn.  Cũng theo người bán hoa quả này thì nhãn Trung Quốc phải vận chuyển xa nên thường phải sử dụng các loại hóa chất để bảo quản nên vỏ mỏng, có màu sáng bóng nhưng nhạt hơn nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn Trung Quốc không để được lâu, chỉ bày ra ngoài một thời gian ngắn là rất dễ bị thâm vỏ, bên trong bị hỏng, thối.

Còn nhãn Hưng Yên thì vỏ dày, có mùi thơm dịu, mã vàng sậm hơn, để được lâu, khi ăn cùi dày, mọng nước và rất ngọt. Người mua cũng có thể phân biệt lá nhãn Trung Quốc to, dày hơn lá nhãn Hưng Yên. Nhãn lồng thường được vận chuyển và tiêu thụ ngay sau khi thu hoạch nên cuống và lá tươi hơn. Ngoài ra, việc phân biệt còn có thể căn cứ vào giá bán. Giá của nhãn lồng thường đắt hơn nhiều so với các loại nhãn khác trên thị trường.

TH

Đọc thêm