Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong bài phát biểu chia tay, ông Trump nêu một loạt thành tựu đã đạt được trong 4 năm qua, bao gồm việc thành lập Lực lượng Không gian Mỹ, cắt giảm thuế và “xây dựng nền kinh tế lớn nhất mà nước Mỹ từng thấy.

Trong bài phát biểu chia tay, ông Trump nêu một loạt thành tựu đã đạt được trong 4 năm qua, bao gồm việc thành lập Lực lượng Không gian Mỹ, cắt giảm thuế và “xây dựng nền kinh tế lớn nhất mà nước Mỹ từng thấy.

Ông Dan Scavino, giám đốc mạng xã hội Nhà Trắng, tuần trước viết trên Facebook rằng tất cả quan chức trong chính quyền ông Trump nên “ngẩng cao đầu và tự hào về những gì các bạn đã cùng đạt được trong 4 năm qua, phục vụ cho người dân Mỹ”. 

“Sự bùng nổ kinh tế chưa từng có”

Những thành tựu này được cập nhật tính tới tháng 1/2021. Mở đầu danh sách trên là thành tựu về kinh tế, với nội dung lớn: “Sự bùng nổ kinh tế chưa từng có”. Nhà Trắng viết: “Trước khi virus Trung Quốc (ông Trump nhiều lần dùng cách gọi này để nói đến Covid -19 và vấp phải phản ứng mạnh của Bắc Kinh) xâm lược bờ cõi của chúng ta, chúng ta đã xây dựng nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới”. 

Theo Nhà Trắng, dưới chính quyền ông Trump, nước Mỹ đã tạo ra được 7 triệu việc làm mới, gấp hơn ba lần so với dự báo của các chuyên gia. Thu nhập của các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu đã tăng gần 6.000 USD, gấp 5 lần so với thời chính quyền tiền nhiệm. 

Tỉ lệ thất nghiệp từng chạm mức 3,5%, thấp nhất trong nửa thế kỷ vào cuối năm 2019 (sau 36 tháng ông Trump giữ cương vị tổng thống). Tuy nhiên, Covid-19 đã làm “chệch bánh” thành tựu này của ông. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng lên 14.7% trong tháng 4, mức tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump ảnh 1
Hình ảnh ông Trump và phu nhân rời Nhà Trắng.  

Dưới thời Tổng thống Trump, nước Mỹ đã đạt được 40 tháng liên tiếp với số lượng việc làm nhiều hơn số việc làm. Nhiều người Mỹ cho biết có việc làm hơn bao giờ hết gần 160 triệu việc làm. Yêu cầu thất nghiệp đạt mức thấp nhất gần 50 năm. Số người yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp với tư cách là một tỷ lệ dân số đạt mức thấp nhất kỷ lục. Lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ, thu nhập tăng ở mỗi khu vực tàu điện ngầm ở Hoa Kỳ.

Theo Nhà Trắng, những điều này đã “Mang đến một tương lai đầy hứa hẹn và cơ hội cho công dân thuộc mọi thành phần”. Cụ thể, Chính quyền Trump đã giảm tỷ lệ thất nghiệp đối với người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á, người Mỹ bản địa, cựu chiến binh, người khuyết tật và những người không có bằng tốt nghiệp trung học đều đạt mức thấp kỷ lục. Tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ đạt mức thấp nhất trong gần 70 năm.

Điều này đã nâng gần 7 triệu người khỏi phiếu lương thực. Tỷ lệ nghèo đói ở người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Tây Ban Nha đạt mức thấp kỷ lục. Bất bình đẳng thu nhập đã giảm trong hai năm liên tiếp và là mức lớn nhất trong hơn một thập kỷ. 50% hộ gia đình ở Mỹ có giá trị tài sản ròng tăng 40%.

Lương tăng nhanh nhất đối với công nhân có thu nhập thấp và cổ xanh - mức tăng lương 16%. Tỷ lệ sở hữu nhà của người Mỹ gốc Phi tăng từ 41,7% lên 46,4 %...

“Nước Mỹ trên hết” 

“Nước Mỹ trên hết” là khẩu hiệu theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa của ông Trump thể hiện chính sách ngoại giao đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại và buộc thế giới phải “tôn trọng” nước Mỹ. Điều này được Nhà Trắng thể hiện trong mục nội dung lớn “Thương mại công bằng và đối ứng”. 

Cụ thể, Nhà Trắng khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump đã “Đảm bảo các giao dịch thương mại lịch sử để bảo vệ người lao động Mỹ” bằng những hoạt động ngoại giao đơn phương như: Ngay lập tức rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang giết chết việc làm; Đã chấm dứt Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thay thế nó bằng Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) hoàn toàn mới; USMCA có các biện pháp bảo vệ mới mạnh mẽ dành cho các nhà sản xuất, nhà sản xuất ô tô, nông dân, nhà sản xuất sữa và công nhân Mỹ; Đã ký một lệnh hành pháp đưa ra chính sách của chính phủ về Mua người Mỹ và Thuê người Mỹ, và hành động để dừng việc thuê ngoài công việc ở nước ngoài...

Đối với các đối tác châu Á, Chính quyền Trump đã đàm phán với Nhật Bản để cắt giảm thuế quan và mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trị giá 7 tỷ USD và chấm dứt lệnh cấm đối với khoai tây và thịt cừu. Hơn 90% hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ sang Nhật Bản hiện được đối xử ưu đãi và hầu hết đều được miễn thuế. Đàm phán một thỏa thuận khác với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại kỹ thuật số trị giá 40 tỷ đô la...

Đáng chú ý, Chính quyền Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một bằng văn bản, có thể thực thi đầy đủ với Trung Quốc về chống lại hàng giả và hàng nhái, đồng thời bảo vệ các ý tưởng, bí mật thương mại, bằng sáng chế và nhãn hiệu của Mỹ. Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ và mở cửa tiếp cận thị trường cho hơn 4.000 cơ sở của Mỹ xuất khẩu trong khi tất cả các mức thuế vẫn có hiệu lực.

Đối với Liên minh Châu Âu (EU), Chính quyền Trump đã đạt được một thỏa thuận chung với Liên minh Châu Âu (EU) nhằm giải quyết các hành vi thương mại không công bằng và tăng xuất khẩu hàng miễn thuế 180% lên 420 triệu USD. Đảm bảo cam kết từ EU xóa bỏ thuế quan đối với tôm hùm Mỹ - nước Mỹ-Liên minh châu Âu đầu tiên đàm phán cắt giảm thuế quan trong hơn 20 năm. Ghi được một chiến thắng lịch sử bằng cách đại tu Liên minh Bưu chính Thế giới, mà các chính sách lỗi thời đang làm xói mòn lợi ích và công nhân Mỹ.

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump ảnh 2
Ông Donald Trump cùng người thân xuất hiện tại sự kiện ở Nhà Trắng ngày 28/8. Ảnh: Sky News. 

Cùng với đó, Tổng thống Mỹ đã đưa ra các quyết sách ngoại giao để đạt được tương tác sâu rộng với các đối tác thương mại như EU và Nhật Bản để thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đã ban hành một báo cáo toàn diện lần đầu tiên về việc Cơ quan Phúc thẩm WTO không tuân thủ các quy định của WTO và giải thích các hiệp định của WTO như đã được viết.

Các ứng cử viên bị chặn vào Cơ quan Phúc thẩm của WTO cho đến khi các Thành viên WTO nhận ra và giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài với hoạt động của Cơ quan Phúc thẩm. Đã đệ trình 5 báo cáo lên Ủy ban Nông nghiệp của WTO để nâng cao hiểu biết của các Thành viên về cách thức thực hiện các chính sách thương mại, nêu bật các lĩnh vực cải thiện tính minh bạch và khuyến khích các thành viên duy trì các thông báo cập nhật về tiếp cận thị trường và hỗ trợ trong nước.

Nhà Trắng cũng nêu rằng Tổng thống Trump đã “Thực hiện các hành động mạnh mẽ để đối đầu với các hành vi thương mại không công bằng và đặt Nước Mỹ lên trên hết”. Bằng việc áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để bảo vệ việc làm của người Mỹ và ngăn chặn sự lạm dụng của Trung Quốc theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962 và Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo một nỗ lực của toàn chính phủ nhằm ngăn chặn và trừng phạt các nỗ lực nhằm ăn cắp và kiếm lợi từ các đổi mới và tài sản trí tuệ của Mỹ. Áp đặt thuế đối với nhôm nước ngoài và thép nước ngoài để bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng của chúng ta và hỗ trợ an ninh quốc gia của chúng ta.

Chính quyền Trump đã chặn nhập khẩu gỗ bất hợp pháp từ Peru; Có hành động chống lại Pháp vì thuế dịch vụ kỹ thuật số nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ một cách bất công; Đã khởi động các cuộc điều tra về thuế dịch vụ kỹ thuật số đã được đề xuất hoặc áp dụng bởi 10 quốc gia khác...

Thêm nữa, báo cáo cũng cũng ca ngợi việc Tổng thống Trump chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cho người Mỹ; Sửa đổi cơ quan tư pháp liên bang; Giảm thuế cho tầng lớp trung lưu; Bãi bỏ quy định lớn; Trân trọng cuộc sống và tự do tôn giáo...

Bản báo cáo trên được Nhà Trắng công bố chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Trump mãn nhiệm. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm khi bản thân Tổng thống Trump đang bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2 sau cuộc bạo động người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội.

Theo Washington Examiner, một quan chức an ninh quốc gia cho rằng “không ai muốn nghe” những thành tựu trên. Với 2 lần ông Trump bị luận tội và vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, rất ít quan chức cho rằng danh sách trên sẽ nhận được nhiều sự chú ý lúc đầu. Ron Bonjean, một cố vấn Nhà Trắng, nói rằng vụ bạo loạn vừa qua “đã hoàn toàn làm lu mờ” những thành tựu của chính quyền ông Trump. Còn người ủng hộ ông Trump thì có suy nghĩ ngược lại.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm