Những cán bộ đáng được người dân yêu

(PLO) - Một đôi trai gái đến trụ sở xã làm đăng ký kết hôn, sau phần thủ tục nhẹ nhàng, nhanh chóng, họ đã có trong tay Giấy chứng nhận kết hôn và được mời lưu lại ít phút.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Vị lãnh đạo xã tươi cười bước ra chúc mừng hạnh phúc của đôi bạn trẻ và trao cho họ một món quà đầy ý nghĩa là cây đèn ngủ. Cái giây phút đầu tiên chính thức thành vợ, thành chồng đó được những nhà chức trách địa phương trân trọng, tạo nên một kỷ niệm đẹp trong ký ức của họ.

Một em bé mới ra đời được cấp Giấy khai sinh đã đành nhưng các cán bộ hộ tịch ở đây đã biến cái thủ tục hành chính đầu tiên của một con người thành một sự kiện chào mừng nho nhỏ. Em bé đó được trao quà, được tặng thiếp chúc mừng và đáng nói hơn cả là chính quyền thực hiện động thái “3 trong 1”, ngoài Giấy khai sinh ra, em được nhập hộ khẩu và thẻ bảo hiểm. Một cụ già mất, cán bộ hộ tịch mang Giấy chứng tử đến tận nhà trao cùng với lời chia buồn, tang chủ nào mà không xúc động…

Những việc làm trên được thực hiện đã nhiều năm nay ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Chính quyền ở đây đã biến những thủ tục hành chính khô khan thành nghĩa cử thấm đượm tình người. Không cần đến những từ ngữ đao to, búa lớn như thực hiện “công cuộc cải cách hành chính” mà bằng những hành động cụ thể, họ đã làm cho cải cách hành chính thực sự đi vào cuộc sống và tất nhiên được nhân dân tin yêu vào chính quyền, đó mới là kết quả ý nghĩa nhất.

Không chỉ là công tác hộ tịch mà các thủ tục hành chính khác cũng được thực hiện một cách gọn nhẹ, giảm thiểu tối đa thời gian và sự đi lại của nhân dân. Xã có danh mục điện thoại của người dân và khi cần thông báo thì dùng tin nhắn SMS. Dân cũng có thể đăng ký làm việc với xã qua hệ thống tin nhắn này. Hẳn là hiệu lực và hiệu quả của việc này vượt xa hệ thống loa truyền thanh suốt ngày ra rả.

Cũng cần nói rõ thêm là tiền mua quà hay mừng trẻ được lấy từ quỹ của các cán bộ, công chức, nhân viên trong chính quyền xã đóng góp. Với những cán bộ xã như vậy thì tất yếu nhận được sự trân trọng, quý mến của nhân dân. Những người lãnh đạo xã quan niệm rằng việc hiếu hỷ là một cơ hội để bày tỏ tình cảm và cũng là tạo điều kiện để gần dân nhất. Đó chính là đạo lý truyền thống mà cán bộ ở đây biết trân trọng và phát huy.

Đặt cách ứng xử này trong bối cảnh các “quan xã” dựa vào quy định, quy trình để hành dân thì đó chính là một điểm sáng của đời sống xã hội, một điển hình cải cách hành chính rất nên nhân rộng và thực hành ở các các địa phương trong cả nước. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Đọc thêm