Những loại hình kinh doanh nào được phép hoạt động tại TP Vinh từ ngày 24/9?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/9, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) chính thức trở về “bình thường mới” theo Chỉ thị 19. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, địa phương này đã ban hành kế hoạch hướng dẫn trong tình hình mới.

TP Vinh sẽ mở cửa trở lại 25 chợ dân sinh kèm theo điều kiện tiểu thương, người lao động trong chợ xét nghiệm tần suất 7 ngày/lần; người bán hàng đeo bao tay để giao nhận tiền, hàng hóa.

TP Vinh sẽ mở cửa trở lại 25 chợ dân sinh kèm theo điều kiện tiểu thương, người lao động trong chợ xét nghiệm tần suất 7 ngày/lần; người bán hàng đeo bao tay để giao nhận tiền, hàng hóa.

Theo đó, TP Vinh cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn, cà phê được hoạt động nhưng không được buôn bán trên vỉa hè và khu vực công cộng; sử dụng không quá 50% chỗ ngồi và đảm bảo khoảng cách. Chủ cơ sở trực tiếp quản lý và nhân viên, người lao động phải xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR 7 ngày/lần. Các hoạt động này không quá 22h hàng ngày.

Thành phố sẽ mở cửa trở lại 25 chợ dân sinh kèm theo điều kiện tiểu thương, người lao động trong chợ xét nghiệm tần suất 7 ngày/lần; người bán hàng đeo bao tay để giao nhận tiền, hàng hóa.

Các shipper công nghệ và shipper tự do đều được hoạt động, trong đó shipper tự do phải được UBND phường, xã nơi cư trú cấp thẻ hành nghề và được xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày/lần.

Dừng các giải đấu thể thao, các hoạt động bóng đá, bóng chuyền tại sân vận động, khu vực công cộng; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên.

Địa phương này yêu cầu dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí; karaoke, vũ trường, massage, xông hơi, quán bar, spa, làm đẹp, thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, bi da, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet; bể bơi (trừ các bể bơi trong các khách sạn, cơ sở lưu trú để phục vụ khách lưu trú).

Học sinh mầm non đến trường từ ngày 4/10. Các cấp tiểu học, THCS, THPT, ĐH, CĐ và trường dạy nghề sẽ tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến.

TP Vinh sẽ dỡ 13 chốt kiểm soát ra, vào thành phố; chỉ giữ lại chốt tại cầu Bến Thủy và mở thêm điểm ở ga Vinh, sân bay Vinh để kiểm soát người ngoại tỉnh, ra vào TP Vinh.

Theo đó, người dân nội tỉnh Nghệ An nếu từ vùng chỉ thị 15 vào TP Vinh chỉ cần đến trạm y tế phường, xã khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Với người dân ngoại tỉnh Nghệ An, nếu từ vùng đang áp dụng chỉ thị 16 đến TP Vinh sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày (chi phí tự chi trả); nếu từ vùng chỉ thị 15 vào TP Vinh phải có giấy xét nghiệm test nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR âm tính còn hiệu lực và phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày.

Trường hợp người dân đến từ khu vực có dịch COVID-19 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và xét nghiệm 3 lần.

Với việc TP Vinh thực hiện theo Chỉ thị 19 từ 24/9, đến nay toàn bộ 21 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An đều trở thành “vùng xanh”, các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Hiện chỉ còn một số khu vực nhỏ khu dân cư phong tỏa, thực hiện cách ly phòng chống dịch. Kết quả trên đạt được sau hơn một tháng Nghệ An đồng loạt giãn cách xã hội các địa phương theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 nâng cao và xét nghiệm diện rộng ở “vùng đỏ”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm