Những thần đồng "chết yểu"- (Kỳ 2): Cuộc sống hạnh phúc của thần đồng Hàn Quốc khi từ bỏ ánh hào quang

(PLVN) - Ông Kim Ung Yong bị xem là “thần đồng thất bại” khi từ bỏ công việc và sự nổi tiếng để sống một cuộc đời bình thường. Tuy nhiên, bản thân ông vẫn cảm thấy hạnh phúc và chưa bao giờ từng hối hận vì quyết định của mình. Ông đã lựa chọn một cuộc sống tự do, không để ý ánh mắt dò xét và đánh giá của người khác, sống là chính mình khi bỏ đi những gánh nặng kỳ vọng. 

Ông Kim Ung Yong từng khiến thế giới kinh ngạc vì trí tuệ siêu việt của mình.

Ông Kim Ung Yong từng khiến thế giới kinh ngạc vì trí tuệ siêu việt của mình.

Cậu bé có IQ cao hơn cả Albert Einstein 

Kim Ung Yong sinh ngày 8/3/1962 ở thành phố Gangneung, tỉnh Gangwon, Đông Bắc Hàn Quốc. Kim Ung Yong biết nói khi chưa đầy 1 tuổi, Kim thuộc nằm lòng bảng chữ cái Hàn Quốc và 1.000 Hán tự. Tới 3 tuổi Kim đã biết nói tiếng Anh, Đức, Nhật và vào học ngành Vật Lý tại trường Đại học Hanyang (Hàn Quốc). 

4 tuổi, Kim đạt 210 điểm trong bài kiểm tra IQ vốn dành cho trẻ 7 tuổi. Nhờ đó, sách Kỷ lục Guinness công nhận Kim là một trong những người thông minh nhất thế giới. Một năm sau đó, ông đã giải thành công một phương trình vi phân trên show truyền hình của đài Fuji ở Nhật Bản.

Năm 8 tuổi, cậu bé Kim đã có một khởi đầu không thể tuyệt vời hơn khi được NASA mời đến Mỹ để học. Ông đã có gần 10 năm học tập & làm việc tại một trong những cơ quan nghiên cứu khoa học danh tiếng nhất thế giới. Ở Mỹ, ông Kim đã học xong chương trình đại học rồi lấy bằng tiến sĩ Vật lý tại Đại học bang Colorado trước năm 15 tuổi. Với chỉ số thông minh cao ngất cùng con đường học hành bài bản, nhiều người tin rằng thế giới sắp chào đón thêm một nhà khoa học vĩ đại. Người dân Hàn Quốc thì xem Kim Ung-yong như bảo vật quốc gia.

Những thần đồng "chết yểu"- (Kỳ 2): Cuộc sống hạnh phúc của thần đồng Hàn Quốc khi từ bỏ ánh hào quang ảnh 1
Kim Ung Yong có IQ cao hơn cả Albert Einstein.

Tuy nhiên, đó cũng là khoảng thời gian ông hết sức cô đơn. “Lúc ấy, tôi sống như một cái máy. Thức dậy, giải quyết các công việc được giao, ăn, ngủ và lại thức dậy. Tôi thực sự không biết mình đang làm gì nữa, tôi cô đơn và không có bạn bè”, ông kể lại. 

Trong hàng nghìn bài phỏng vấn thần đồng Kim Ung-yong, chẳng có câu hỏi nào dạng như “Mong muốn của em là gì?” hay “Em muốn trở thành người thế nào?” được đặt ra. Có lẽ dư luận bấy giờ tin rằng một cậu bé thông minh nhất thế giới thì muốn trở thành ai hoặc muốn làm gì cũng được. Hoặc đúng hơn, chỉ có một lựa chọn duy nhất. 

Với NASA, Kim giống như công cụ, một siêu-máy-tính-con-người để giúp cơ quan này thực hiện những nghiên cứu về vũ trụ. “Sứ mệnh của Kim Ung-yong” chẳng khác nào là ngục tù mà những người lớn giam cầm anh trong suốt những năm tháng tuổi thơ. Không bạn bè, không gia đình, không tuổi thơ.

Kim đã rời Mỹ trở về Hàn Quốc vào năm 1978, lúc này ông mới 16 tuổi. Mọi người đều hết sức bất ngờ trước quyết định của thần đồng đầy hứa hẹn. Ông muốn được sống những ngày tháng bình yên bên mẹ của mình. 

Hạnh phúc là khi dám từ bỏ

Sự trở về của Kim Ung Yong lập tức thu hút sự chú ý của báo chí và người dân trong nước. Thời điểm ấy, ông trở là tiêu điểm trên mọi mặt báo, bị săm soi đời tư quá mức. 

Nói về điều này, Kim Ung Yong từng chia sẻ: "Tôi phát ốm và mệt mỏi khi lại trở thành tâm điểm. Tôi cảm thấy mình giống như một con khỉ trong vườn thú. Khi ấy chưa có Twitter hay phần mềm chat Yahoo nên báo giấy vẫn quyền lực hơn cả. Tôi đoán một số người thậm chí còn bắt đầu bảo tôi là tâm thần phân liệt. Tôi không muốn ai chú ý đến mình cả".

Những thần đồng "chết yểu"- (Kỳ 2): Cuộc sống hạnh phúc của thần đồng Hàn Quốc khi từ bỏ ánh hào quang ảnh 2
Kim Ung Yong từng mơ ước làm tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Diligent Rocket. 

Để có công việc ổn định ở Hàn Quốc, Kim Ung Yong cần phải có bằng cấp. Vậy là thần đồng này bắt đầu lại học lại từ cấp tiểu học, cơ sở, trung học và có tấm bằng tốt nghiệp phổ thông trong thời gian chưa đầy 1 năm. Được biết, ông đã học đại học tại một trường ở ngoại ô thành phố Seoul để tránh bị chú ý.

Năm 1981, chàng trai 19 tuổi Kim Ung Yong đăng ký vào ngành kỹ thuật dân dụng ở Đại học Quốc gia Chungbuk. Sau khi tốt nghiệp, ông đi làm với vị trí là một nhân viên bình thường như bao người khác. Đây là khoảng thời gian mà thiên tài này cảm thấy hạnh phúc nhất suốt nhiều năm qua, ngoại trừ một điều là ông thường xuyên bị giới truyền thông mang ra so sánh.

“Rõ ràng, truyền thông đánh giá thấp việc tôi chọn một công việc bình thường”, ông Kim nói. Dù bị gọi là “thiên tài thất bại” nhưng ông khẳng định cuộc sống của ông rất hạnh phúc, theo chuẩn mực cá nhân ông thì đó là thành công. “Mọi người đều kỳ vọng rằng tôi sẽ trở thành một quan chức cấp cao hay lãnh đạo công ty lớn. Thế nhưng, tôi không nghĩ rằng việc không làm được như những gì người khác kỳ vọng thì họ được quyền gọi tôi là thất bại”, ông nói với The Korea Herald.

Những thần đồng "chết yểu"- (Kỳ 2): Cuộc sống hạnh phúc của thần đồng Hàn Quốc khi từ bỏ ánh hào quang ảnh 3
 Ông Kim từng là thần đồng thông minh nhất thế giới. 

Mặc dù đã cố tránh tiếp cận với giới truyền thông nhưng sau này có nhiều lần ông vẫn bị nêu tên trên báo chí. Một cậu bé thần đồng khác vào đại học khi mới 9 tuổi và dư luận lại so sánh ông Kim với cậu bé đó. Các câu chuyện đăng trên báo cho rằng ông Kim là một tấm gương xấu và cậu bé không nên trở thành người như ông Kim.

“Một số người nghĩ rằng có chỉ số IQ cao thì cái gì cũng xuất sắc, nhưng thực ra không phải như vậy. Nhìn tôi này, tôi chơi nhạc không hay và thể thao cũng dở tệ”, ông Kim nói. Ông Kim cũng cho rằng, chỉ số IQ cao không đồng nghĩa với việc nhớ tốt. “Tôi có thể nói 4 thứ tiếng Pháp, Anh, Đức và Nhật nhưng giờ không còn được lưu loát vì giờ đã quên đi nhiều”.

Năm 2014, Kim Ung Yong đã chính thức trở thành giáo sư ở tuổi 52. Công ty bất động sản ở Chungbuk nơi ông Kim từng làm việc, khẳng định thần đồng một thời của Hàn Quốc đã nghỉ việc để trở thành giáo sư của đại học Shinhan ở tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Ngoài ra, ông còn thỉnh giảng ở một số trường như Đại học Yonsei, Đại học Sunkyunkwan và Viện Khoa học và công nghệ hiện đại Hàn Quốc. Chia sẻ về công việc mới, ông khẳng định đây chính là điều ông mơ ước mấy năm qua.

Những thần đồng "chết yểu"- (Kỳ 2): Cuộc sống hạnh phúc của thần đồng Hàn Quốc khi từ bỏ ánh hào quang ảnh 4
Ở thời điểm hiện tại ông Kim chỉ là một giảng viên bình thường và ông hạnh phúc với điều này 

“Tôi rất phấn khích khi dạy tại trường đại học, công việc từ lâu đã là giấc mơ của tôi. Tôi sẽ cống hiến hết mình để truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau”, Kim nhắc tới công việc giảng dạy của mình.

Từng được ghi danh là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới nhưng ông Kim nhận ra sự thành công về học vấn không phải là thước đo một con người. Ông Kim cũng đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh, những người rất háo hức học cách nuôi dạy con mình trở thành thiên tài. Theo đó, điều tốt nhất bố mẹ có thể làm cho con cái, với tư cách là đấng sinh thành, là hỗ trợ và hướng dẫn chúng tự đạt được mục đích từng bước một.

Tự đi trên hành trình của mình, trẻ cuối cùng sẽ phát hiện ra chúng muốn đạt được điều gì trong cuộc sống. Cha mẹ nên dõi theo và để con tự tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của chúng. Ngoài ra, theo quan niệm của mình, ông Kim cũng khẳng định cuộc sống thiếu các mối quan hệ sẽ thật vô ích.

Tỷ lệ tự tử của Hàn Quốc thuộc loại cao nhất thế giới. Theo ông Kim, đó là kết quả của thực tế. Chúng ta đang mất đi cảm giác hy vọng và quên cách mơ ước. Chúng ta cần tìm ra hạnh phúc thực sự và thay đổi cách suy nghĩ, không nên theo những quy tắc xã hội cố hữu mà hãy sáng tạo cái mới. 

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ủng hộ ông Kim, đồng thời giận dữ khi truyền thông và xã hội nói chung có cách hành xử sai lầm. Một người dùng mạng có tên Youn để lại bình luận trên Naver, một trong những trang xã hội nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc: “Ông ấy không thất bại mà thành công hơn bao giờ hết khi tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống”.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm