Những thông điệp ý nghĩa từ bức thư Tổng thống Mỹ Obama gửi con gái

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để con không hỏi tại sao cha mình lại chọn công việc "chăm sóc" thế giới trong khi chúng cũng cần một "bảo mẫu" ở nhà cùng chơi đùa, Tổng thống đắc cử Barack Obama đã viết thư gửi hai con gái giải thích cho sự lựa chọn của mình trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2009.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama và hai con gái.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama và hai con gái.

Xúc động lá thư gửi con gái

Malia và Sasha thân yêu, Cha biết các con đã có nhiều điều thú vị trong hai năm đi theo chặng đường vận động tranh cử, được tới những cuộc picnic, diễu hành và hội chợ, ăn đủ thứ đồ mà mẹ và cha đúng ra không nên cho các con ăn như vậy. Nhưng cha cũng biết mọi thứ không dễ chút nào cho các con và mẹ.

Dù các con vui thích thế nào với chú cún mới, điều đó cũng chẳng thể bù đắp lại được những khoảng thời gian chúng ta xa cách nhau. Cha biết mình đã bỏ lỡ nhiều thế nào trong suốt hai năm qua, hôm nay, cha muốn nói cho các con một chút vì sao cha quyết định đưa gia đình ta vào hành trình này.

Khi còn trẻ, cha nghĩ cuộc đời tất cả là về bản thân mình - làm cách nào cha có thể tạo dấu ấn được nơi cõi đời này, trở nên thành công và đạt được những gì mình muốn. Thế rồi hai con bước vào cuộc đời cha với tất cả những sự tò mò, láu lỉnh cùng những nụ cười chưa lúc nào thôi làm tràn ngập trái tim cha và làm rạng ngời những tháng ngày đi qua. Bất ngờ cha nhận ra những kế hoạch to tát cha vạch ra cho chính mình không còn quan trọng nữa.

Những thông điệp ý nghĩa từ bức thư Tổng thống Mỹ Obama gửi con gái ảnh 1
 

Cha nhanh chóng thấy niềm vui lớn nhất trong đời mình chính là niềm vui cha thấy được ở các con. Cha nhận ra cuộc đời chẳng còn ý nghĩa nếu cha không đảm bảo cho các con có mọi cơ hội để được hạnh phúc và phát huy được hết những gì ở các con. Cuối cùng, các con à, đó chính là lý do cha chạy đua làm Tổng thống, vì những gì cha muốn dành cho các con và mọi đứa trẻ ở đất nước này.

Cha muốn mọi trẻ em của chúng ta được tới trường phù hợp với những tiềm năng mà chúng có, những ngôi trường tạo ra thách thức, tạo niềm cảm hứng, truyền cho chúng sự ngạc nhiên với thế giới quanh ta. Cha muốn các bạn cũng có cơ hội đi học đại học, dù cha mẹ họ có thể không giàu.

Và cha muốn các bạn có được những việc làm tốt, những công việc có thu nhập khá, đem lại cho họ những phúc lợi như bảo hiểm y tế, những công việc cho phép họ được dành thời gian với con cái và có thể nghỉ hưu trong đàng hoàng.

Cha cũng muốn chúng ta đẩy xa hơn những bờ bến khám phá để con có thể sống, nhìn thấy công nghệ và phát minh mới giúp cải thiện đời sống, giúp hành tinh sạch và an toàn hơn. Cha cũng muốn chúng ta đẩy những ranh giới của nhân loại, để vượt xa ra khỏi những chia rẽ sắc tộc, vùng miền, giới tính và tôn giáo vốn đang cản trở chúng nhìn thấy điều tốt đẹp nhất nơi những người khác.

Ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc

Đôi khi chúng ta gửi những thanh niên nam nữ vào chiến tranh và nhiều tình huống nguy hiểm khác để bảo vệ đất nước, nhưng khi làm vậy cha muốn bảo đảm rằng việc đó chỉ tiến hành khi có một lý do thật chính đáng, rằng chúng ta cố gắng hòa giải những khác biệt với nhau bằng con đường hòa bình, làm mọi thứ có thể để những người lính của chúng ta được an toàn.

Cha muốn mọi đứa trẻ hiểu rằng những điều hạnh phúc mà những người lính Mỹ dũng cảm đó đấu tranh không phải tự nhiên mà có, niềm vinh dự trở thành công dân của quốc gia này luôn đi kèm với trách nhiệm lớn.

Những thông điệp ý nghĩa từ bức thư Tổng thống Mỹ Obama gửi con gái ảnh 2
Một bức ảnh chụp gia đình Tổng thống Mỹ Obama khi các con ông còn nhỏ.  

Đó là bài học mà bà con đã dạy cha khi cha bằng tuổi các con, đọc cho cha những dòng đầu của Tuyên ngôn độc lập, nói cho cha về những người đàn ông và đàn bà đi đấu tranh cho sự bình đẳng, vì họ tin rằng những điều đã được viết ra hơn hai thế kỷ trước cần có ý nghĩa gì đó.

Bà giúp cha hiểu rằng nước Mỹ vĩ đại không phải vì nó hoàn hảo mà bởi vì nó luôn có thể được làm cho tốt đẹp hơn, rằng công việc còn dang dở để hoàn thiện liên hiệp chung này nằm ở nơi mỗi chúng ta. Đó là trách nhiệm chúng ta chuyển giao cho cháu con của mình, để mỗi thế hệ sau lại có thể tiến gần hơn đến một nước Mỹ mà chúng ta biết là nên như vậy.

Cha mong cả hai con sẽ gánh nhận trách nhiệm này, hãy sửa những sai lầm mà các con thấy, hãy làm việc để trao cho người khác những cơ hội các con đang có. Hãy làm không phải vì các con có nghĩa vụ phải đáp đền một đất nước đã trao cho gia đình ta rất nhiều, dù thực tế các con có trách nhiệm đó. Mà hãy làm bởi vì các con có trách nhiệm với chính bản thân mình. Bởi vì chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có.

Có những điều cha rất mong muốn là các con là được lớn lên trong thế giới không có giới hạn những ước mơ, không có thành tựu gì nằm ngoài tầm với, được trở thành những người phụ nữ đầy lòng thương yêu và tận tụy để giúp xây dựng thế giới này. Cha cũng mong muốn mọi đứa trẻ khác có cùng cơ hội được học, được mơ, được lớn lên, phát triển như những gì con đang có. Đó là lý do cha đưa gia đình ta bước vào hành trình lớn này.

Cha rất tự hào về cả hai con. Cha yêu hai con hơn tất cả những gì các con từng biết. Cha biết ơn các con mỗi ngày vì sự kiên nhẫn, đĩnh đạc, duyên dáng và hài hước mà chúng ta chuẩn bị để bắt đầu cuộc sống mới của mình trong Nhà Trắng.

Yêu các con, cha - Barack Obama

Barack Obama tên đầy đủ là Barack Hussein Obama II sinh ngày 4/8/1961 tại Trung tâm y tế Queen ở Honolulu, Hawaii, Mỹ. Ông là con trai của ông Barack Hussein Obama Sr, một người Kenya da đen và người phụ nữ Mỹ da trắng Ann Dunham đến từ Wichita, Kansas. Cha mẹ ông gặp nhau khi cả hai cùng là sinh viên của Trung tâm Đông Tây của Đại học Hawaii ở Manoa.

Ông Obama gặp vợ là Michelle Robinson vào thập niên 80 khi hai người cùng làm cho một công ty luật, hai người kết hôn vào năm 1992, có 2 con gái là Malia và Sasha.

Năm 1983, ông Obama  tốt nghiệp Cử nhân quan hệ quốc tế, Đại học Columbia; Năm 1991, ông tốt nghiệp Tiến sỹ luật, Trường luật Harvard; Năm 1996, ông trúng cử vào Thượng viện bang Illinois. Trong thời gian này, ông cộng tác với cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong các chương trình cắt giảm thuế, mở rộng giáo dục... nhằm giúp đỡ các gia đình nghèo.

Năm 2000, ông Obama tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ không thành công.Ngày 2/11/2004, ông Obama trúng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện bang Illinois, tham gia các Ủy ban: Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí, Quan hệ Quốc tế, Các vấn đề Cựu chiến binh, Môi trường và Công trình Công cộng.

Obama đã trở thành Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ ngày 20/1/2009 và tái cử nhiệm kỳ II ngày 21/1/2013, Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Năm 2009, Tổng thống Obama  nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực xuất sắc nhằm “củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”.

Ông Obama đã viết và xuất bản 4 cuốn sách: Những giấc mơ từ Cha tôi: Câu chuyện về chủng tộc và di sản (năm 1995); Hy vọng táo bạo: Những suy nghĩ khôi phục giấc mơ Hoa Kỳ (2006); Sự thay đổi chúng ta có thể tin: Kế hoạch của Barack Obama để nhắc lại lời hứa của Hoa Kỳ (2008); Vì bạn tôi hát (2010).

Theo Pháp luật Bốn phương

Cùng chuyên mục
Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á

Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á

(PLVN) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp châu Á. Là nguồn cung cấp đến 80% linh kiện bán dẫn cho thị trường toàn cầu, việc châu Á bị tê liệt một phần vì dịch bệnh khiến châu Âu cũng bị vạ lây vì thiếu linh kiện...

Đọc thêm