Nước Mỹ lại rung chuyển

(PLVN) - Nước Mỹ hiện lâm vào tình cảnh rất đặc biệt trên nhiều phương diện, chỉ còn 5 tháng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống nhưng tình trạng hỗn loạn và bạo lực trên đường phố ở rất nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đã làm lu mờ cả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. 

Nước Mỹ chìm trong hỗn loạn

Nước Mỹ chìm trong hỗn loạn

Trước đấy, dịch bệnh này chế ngự hoàn toàn đời sống và hoạt động của cả nước Mỹ trên chính trường cũng như trong xã hội. Nước Mỹ có nhiều người bị lây nhiễm dịch bệnh và bị chết vì dịch bệnh nhất trên thế giới. Dịch bệnh đẩy kinh tế nước Mỹ vào tình trạng suy thoái trầm trọng nhất, còn làm cho tỷ lệ thất nghiệp ở đất nước này tăng cao chưa từng thấy kể từ cuộc đại khủng hoảng trong thập kỷ 30 của thế kỷ trước ở nước Mỹ.

Dịch bệnh phơi bày mức độ phân hoá giữa giàu và nghèo, giữa người da trắng và người da mầu ở Mỹ. Nước Mỹ quay cuồng trong tác động tiêu cực của dịch bệnh và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thành công với việc ứng phó dịch bệnh. Dịch bệnh đã trở thành tác nhân quyết định nhất tới kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, tức là tới số phận và tương lai chính trị của ông Trump.

Trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội như thế, nước Mỹ lại bị rung chuyển bởi tác động và hệ lụy của vụ việc người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd (46 tuổi) bị cảnh sát người da trắng ghì cổ đến chết ngạt ngày 25/5 vừa qua ở Minneapolis. Vụ việc xảy ra giữa ban ngày và lại còn trước sự chứng kiến của 3 viên cảnh sát khác nữa cũng người da trắng. Một cô gái 17 tuổi đã ghi lại được toàn bộ vụ việc và đưa lên mạng xã hội.

Nước Mỹ lại rung chuyển ảnh 1

Những cuộc biểu tình nổ ra sau cái chết của người da màu trong bối cảnh chỉ còn 5 tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Tất cả mọi người đều có thể thấy người đàn ông da đen kia không hề có hành động kháng cự gì và cũng không đe dọa các viên cảnh sát. Bởi thế, cả thế giới đều thấy rất rõ bản chất vụ việc là cảnh sát người da trắng ở Mỹ vô cớ sát hại người dân thường da mầu. Người đàn ông này đã nhiều lần kêu: “Tôi không thể thở được” trước khi chết. Câu nói này đã nhanh chóng trở thành biểu tượng cho làn sóng biểu tình rầm rộ ở rất nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ và trên cả thế giới.

Cảnh sát Mỹ đã trấn áp người biểu tình. Hỗn loạn, bạo lực và phá phách đã xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước Mỹ. Nước Mỹ hiện tại lâm vào tình cảnh thê thảm về chính trị xã hội nội bộ như đã từng xảy ra rất nhiều lần kể từ khi lập quốc đến nay.

Ông Trump và cộng sự trong chính quyền ở Mỹ cáo buộc các thế lực bên ngoài và cánh tả ở Mỹ đứng sau làn sóng biểu tình phản đối và dọa sẽ sử dụng quân đội để lập lại ổn định và trật tự. Kể cả sau khi viên cảnh sát giết người kia bị bắt giữ và 3 đồng nghiệp cũng bị truy tố trước tòa án, làn sóng biểu tình phản đối ở Mỹ vẫn không lắng xuống, tình trạng hỗn loạn và bạo lực vẫn không thuyên giảm.

Vụ giết người nói trên trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tác động tiêu cực đã nhanh chóng làm bộc lộ một trong những vấn đề nhức nhối nhất đối với nước Mỹ kể từ khi lập quốc đến nay là phân biệt sắc tộc và mầu da, cũng như bạo lực và áp bức của người da trắng đối với người da mầu ở nước Mỹ; là sự phân hoá giữa các giai tầng dân cư trong nội bộ xã hội Mỹ khiến cho xã hội Mỹ luôn luôn như thùng thuốc súng bất cứ khi nào cũng có thể phát.

Nhức nhối này nội sinh trong hệ thống và cơ cấu tổ chức nhà nước, chính trị và xã hội nước Mỹ. Bất bình đẳng và phân rẽ xã hội ở Mỹ giống như căn bệnh mãn tính đối với nước Mỹ. Chuyện nội bộ này hiện sôi động và thời sự hơn cả ở Mỹ và chi phối cuộc vận động tranh cử tổng thống còn mạnh mẽ hơn cả dịch bệnh.

Ông Trump và đối thủ chính trị chính trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ là cựu phó tổng thống Joe Biden thuộc phe Đảng Dân chủ hiện đều tập trung khai thác triệt để chủ đề nội dung vận động tranh cử này. 

Cùng chuyên mục
Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Đọc thêm