Phán quyết với hệ lụy lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Donald Trump.

Tòa xét xử vụ việc ông Trump bị cáo buộc đã có hành vi khuất tất về thuế trong hoạt động của tập đoàn gia đình Trump. Cụ thể ở đây là Tập đoàn Trump tăng vống giá bất động sản khi giao dịch, nhưng lại kê khai giá trị thấp khi nộp thuế.

Để làm rõ vụ việc này, tòa án yêu cầu ông Trump giao nộp các tài liệu, giấy tờ, sổ sách liên quan nhưng bị ông Trump kiên quyết cự tuyệt. Mới đây, tòa án ở Mỹ đã ra phán quyết buộc ông Trump phải nộp phạt 10.000 USD mỗi ngày cho tới ngày chịu giao nộp các tài liệu, giấy tờ, sổ sách liên quan cho tòa án.

Ông Trump là người đầu tiên trong số các Tổng thống đã mãn nhiệm ở Mỹ bị tòa án phạt tiền như vậy vì không tuân thủ phán quyết của tòa. Phán quyết này không phải là phán quyết về ông Trump có thật sự trốn thuế hay lậu thuế, mà mới chỉ là sự trừng phạt của tòa án về việc ông Trump đã bất chấp phán quyết của tòa án. Trong thực chất, ông Trump chưa qua được bê bối này thì đã lại sa vào bê bối khác.

Hệ lụy trực tiếp đối với ông Trump là bị phạt tiền và khoản tiền này gia tăng mức độ cùng với thời gian không chịu nộp phạt. Của đau thì đương nhiên con xót rồi. Nhưng hệ lụy còn lớn hơn và tai hại hơn thế nữa rất nhiều đối với ông Trump là ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới khả năng người này tái ứng cử cho cuộc bầu cử Tổng thống ở nước Mỹ vào năm 2024 sắp tới.

Ông Trump bị Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đánh bại trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11/2020. Khi rời khỏi Nhà Trắng, người này lớn giọng tuyên bố sẽ sớm trở lại. Cho tới thời điểm hiện tại, ông Trump chưa công khai tuyên bố sẽ có hay sẽ không ra tranh cử Tổng thống lần nữa vào năm 2024.

Ông Trump vẫn có ảnh hưởng rất lớn và rất quyết định trong Đảng Cộng hòa và đảng này rất băn khoăn trong việc ngăn cản ông Trump ra tranh cử tổng thống năm 2024 vì e rằng với ông Trump là ứng cử viên Tổng thống thì phe Đảng Cộng hòa rất khó có thể chiếm lại được Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Nhưng tác nhân quyết định hơn cả có thể ngăn cản ông Trump không thể trở thành ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử vào năm 2024 là sự dính líu đến tòa án. Hiện tại, ông Trump bị tòa án “sờ gáy” trong hơn 10 vụ việc cụ thể mà triển vọng thắng của ông Trump không được sáng sủa mấy cho lắm.

Nếu không chấm dứt được mọi vụ kiện tụng trước tòa và dọn dẹp được hết mọi cáo buộc tai tiếng trong năm nay và chậm nhất trong nửa đầu sang năm thì ông Trump sẽ gần như không có chút cơ hội nào có thể được Đảng Cộng hòa nhất trí ủng hộ ra ứng cử Tổng thống lần nữa và đồng thời cũng sẽ không tranh thủ được sự ủng hộ của cử tri Mỹ.

Việc ông Trump bị phạt tiền phản ánh quan điểm thái độ của ông Trump không tôn trọng tư pháp và tòa án. Nếu như rồi đây tòa án còn phán xử rõ là ông Trump và Tập đoàn của mình đã trốn thuế và lậu thuế thì hệ lụy còn muôn phần tai hại hơn đối với ông Trump. Từ bị mất tiền, sau này còn có thể bị mất cả tương lai chính trị.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm