4 án chung thân cho đường dây vận chuyển ma túy quốc tế

(PLO) - Sau 1 tuần xét xử và nghị án, ngày 8/11, TAND TP HCM tuyên án đối với các bị cáo liên quan đến đường dây điều chế tiền chất ma túy từ thuốc tây và vận chuyển gần 3,1 kg heroin sang Australia thông qua đường bưu điện.

Các bị cáo tại phiên xử

Các bị cáo tại phiên xử

Bí mật sau những kiện hàng bưu điện

Theo hồ sơ vụ án, ngày 23/3/2016, nhà chức trách kiểm tra 3 lô hàng xuất khẩu có 12 gói nghi chứa chất ma túy với tên người gửi là Nguyễn Văn Hải (trú quận Phú Nhuận) được chuyển đi cho một người ở Australia. Kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy 12 gói nilon chứa gần 1,4 kg heroin.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra không truy ra được chủ nhân lô hàng nên đành phải tạm đình chỉ vụ án để tiếp tục theo dõi, điều tra. Đến ngày 23/5/2017, các trinh sát bắt quả tang Lưu Bá Nhàn (36 tuổi, tỉnh Sóc Trăng) và Lê Trần Tuấn Khanh (45 tuổi, trú quận Tân Phú) đang giao nhận ma túy tại một quán cà phê ở phường Phú Thạnh, quận Tân Phú.

Tại cơ quan điều tra, Nhàn khai được Lưu So Qui (52 tuổi, quốc tịch Australia) thuê đi giao heroin cho Khanh… Khám xét nơi ở của Lưu So Qui và Nhàn, công an thu giữ 1 hộp nhựa chứa chất sệt màu vàng, 10 viên nén màu trắng, 3 can nhựa loại 30 lít chứa dung dịch, 1 túi nilon lớn chứa nhiều loại thuốc tây... dùng để sản xuất tiền chất ma túy.

Tiếp tục điều tra, công an khởi tố và bắt tạm giam Hoàng Cát Triệu (trú quận Tân Bình) và Nguyễn Văn Hiếu (cùng 55 tuổi, trú quận Gò Vấp). Theo đó, năm 2014, Triệu đặt vấn đề đầu tư vốn và trả công để Lưu So Qui qua Australia tìm nguồn tiêu thụ heroin. Hai năm sau, do kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần, Qui xin tham gia đường dây ma túy của Triệu.

Qui sau đó gặp Trung và được đặt vấn đề vận chuyển ma túy từ Việt Nam sang Australia. Sau thỏa thuận, Qui gặp Nguyễn Văn Hiếu để lấy hàng với giá 290 triệu đồng/bánh. Đến tháng 11/2016, Trung liên lạc với Qui đặt mua 4 bánh heroin. Để thực hiện việc vận chuyển ma túy đi Australia, Triệu lần lượt gọi Khanh và Qui đến nhà thống nhất giấu chất cấm trong khay đèn led.

Qui giao cho Nhàn đến chỗ Hiếu lấy 4 bánh heroin rồi giao lại cho Khanh đóng gói. Khanh mang ma túy về chia nhỏ vào 14 túi giấy bạc ép chặt, giấu trong khay pin của 20 chiếc đèn led. Lô hàng này đã bị cảnh sát Australia bắt giữ và thông báo cho cơ quan chức năng ở Việt Nam.

Đến khoảng tháng 5/2017, Qui lệnh cho Nhàn đi gặp Khanh để nhờ cất giấu 1 bánh heroin vào chiếc loa thùng để vận chuyển sang Australia. Nhàn nhận ma túy từ Hiếu rồi gặp Khanh giao hàng để đóng gói thì bị bắt giữ như trên.

5 bị cáo thoát án tử hình

Tại cơ quan điều tra, Qui khai giữa năm 2017, Qui quen người phụ nữ tên Hoa (Việt kiều Australia, không rõ lai lịch), được đặt vấn đề  mua thuốc tây về nấu thành tiền chất ma túy để gửi sang Australia sản xuất ma túy. Qui đã mua được hai thùng thuốc và mang về nhà ở quận Tân Phú nấu thành chất lỏng sệt để chuẩn bị giao cho Hoa thì bị bắt. Tính từ ngày hoạt động đến khi bị bắt quả tang, các đối tượng trên đã mua bán hơn 3,1 kg heroin.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy buộc. Họ cũng xin pháp luật khoan hồng giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Đại diện VKSND TP HCM nhận định đây là đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với khối lượng rất lớn. Các bị cáo thực hiện việc mua bán ma túy hết sức tinh vi trong thời gian dài. Xét thấy mức độ nguy hiểm cũng như số lượng ma túy đặc biệt lớn, xét nhân thân của các bị cáo, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên phạt cả 5 bị cáo mức án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy".

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, quyết định tuyên án chung thân đối với các bị cáo Hoàng Cát Triệu, Nguyễn Văn Hiếu, Lê Trần Tuấn Khanh về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Bị cáo Lưu So Qui bị tuyên mức án tù chung thân và Lưu Bá Nhàn lĩnh 30 năm tù về 2 tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy".

Ngoài ra, bị cáo Qui phải hoàn trả hơn 400 triệu đồng thu lợi bất chính, bị cáo Hiếu hoàn trả hơn 200 triệu thu lợi bất chính để sung công quỹ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm