Bán khung nhôm được 3 triệu, tên trộm phải đền bù mất… 751 triệu đồng

(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Hoàng Văn Quyến (SN 1991, ở xã Tả Van, huyện Sa Pa, Lào Cai) ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quyến 13 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bị cáo Quyến tại phiên xử. (Ảnh CAND)

Bị cáo Quyến tại phiên xử. (Ảnh CAND)

Theo hồ sơ vụ án, Quyến từng có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” vào các năm 2012, 2013. Sau khi ra tù, trở về địa phương sinh sống, Quyến xuống Hà Nội làm thuê, làm mướn. Tại đây, Quyến được nhận vào làm nhân viên thử việc của một công ty với vị trí trực ở sảnh chính để hướng dẫn khách hàng và liên hệ các phòng ban. Vậy nhưng anh ta đã “ngựa quen đường cũ”, trộm tài sản của công ty.

Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2018, CTCP Tháp nước Hà Nội thi công xây dựng tòa nhà Hà Nội Aqua Centra. Công ty phân công anh Phạm Tiến Đạt (cán bộ công ty) quản lý dự án. Khoảng tháng 6/2018, công ty có lắp đặt một số vách kính khung nhôm cửa sổ và lan can inox tại tầng 21 và tầng 3 tòa nhà. Do có nhu cầu thay loại vách kính khung nhôm khác nên từ ngày 23-26/2/2019, công ty đã chỉ thị cho công trường yêu cầu nhà cung cấp tháo 32 bộ khung nhôm cửa kính và 1 lan can inox. Sau khi tháo dỡ, toàn bộ số vật liệu này được chuyển xuống tầng hầm tòa nhà.

Phát hiện ở tầng hầm tòa nhà có để vật liệu là khung cửa nhôm và lan can inox, Quyến nảy sinh ý định trộm cắp. Chiều 20/8/2019, Quyến đến cửa hàng thu mua phế liệu gần đó để hỏi bán số vật liệu trên. Sau đó, Quyến tìm cách mang số tài sản trên ra ngoài bán nhưng không được do không có giấy tờ, bảo vệ tòa nhà không cho mang hàng hóa ra. 

2 ngày sau, Quyến vào quầy lễ tân của tòa nhà thì phát hiện không có nhân viên trông giữ nên tranh thủ không có người để ý, Quyến lấy trộm tờ phiếu đăng ký dịch vụ và tiện ích tòa nhà. Quyến khai khống nội dung “dọn kho, chuyển khung cửa vật liệu ra ngoài hầm B1 vào ngày 23/8/2019 từ 17h00 đến 23h00” đồng thời giả chữ ký của anh Phạm Tiến Đạt vào chỗ Ban quản lý tòa nhà.

Tối 23/8/2019, Quyến mang tờ phiếu đăng ký trên gặp bảo vệ tòa nhà. Tin tưởng vào tờ phiếu trên, bảo vệ đã đồng ý cho Quyến chuyển toàn bộ số vật liệu dưới tầng hầm. Ngay sau đó, Quyến gọi cho cửa hàng thu phế liệu đến chở hàng. Theo cáo trạng, Quyến bán số tài sản trên được 3 triệu đồng và sử dụng chi tiêu cá nhân hết. 

Đến ngày 26/9/2019, anh Phạm Tiến Đạt đi xuống tầm hầm thì phát hiện toàn bộ khung nhôm cửa bị mất nên trình báo cơ quan công an. Gần 1 tháng sau, Quyến đến cơ quan công an đầu thú. Theo Kết luận của Hội đồng giám định tài sản, số tài sản trên trị giá 751 triệu đồng. Với hành vi nêu trên, Quyến bị tuyên phạt 13 năm tù về tội trộm cắp tài sản, phải bồi thường 751 triệu đồng cho bị hại. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm