Bị cáo Hoàng Công Lương 'mở lời' sau nhiều ngày im lặng, và những bất ngờ về công tác quản lý ở BVĐK Hòa Bình

(PLVN) - Sau 5 ngày giữ quyền im lặng, sáng nay, bị cáo Hoàng Công Lương đã 'mở lời' tại phiên tòa xét xử vụ án 9 người tử vong khi chạy thận ở BVĐK Hòa Bình.

Bị cáo Hoàng Công Lương 'mở lời' sau nhiều ngày im lặng, và những bất ngờ về công tác quản lý ở BVĐK Hòa Bình

Sáng 19/1, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi trong phiên tòa xét xử  vụ án làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

HĐXX đề nghị bị cáo Hoàng Công Lương bước đến bục khai báo để trả lời xét hỏi của chủ tọa, đại diện VKS và nhóm luật sư.

HĐXX hỏi “Bị cáo có thể trả lời được không?”. Lương đáp, những ngày qua tuy rất mệt nhưng đã cố gắng có mặt tại tòa thường xuyên. “Bị cáo xin phép HĐXX cho bị cáo được giữ quyền im lặng”, Hoàng Công Lương trình bày.

Tuy nhiên, khi chủ tọa Nghiêm Hoài Anh viện dẫn công văn của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trả lời Cơ quan điều tra, khẳng định chỉ có bác sĩ Hoàng Công Lương được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, Hoàng Công Lương lập tức phản bác, cho rằng ngoài bản thân mình, bác sĩ Huyền đã có chứng chỉ hành nghề. Do đó, người này hoàn toàn có quyền ra y lệnh độc lập.

“Giả sử chưa có chứng chỉ thì có được ra y lệnh?”, chủ tọa đặt giả thiết để hỏi. Trả lời, Hoàng Công Lương khai trong trường hợp đó, cần có chữ ký của bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Trước đó, khi khai báo tại tòa, bác sĩ Hoàng Công Tình (Phó trưởng Khoa Hồi sức) khẳng định hôm xảy ra sự cố làm 9 người chết (29/5/2017) là ngày trực của Hoàng Công Lương. Cùng với bác sỹ Lương còn có bác sĩ Huyền và Linh cũng tham gia ca trực. Tuy nhiên, những người này tự phân công phụ trách từng buồng. 

Lời khai này của bác sỹ Tình đã được bị cáo Hoàng Công Lương xác nhận. Bị cáo Lương khẳng định không được ai giao nhiệm vụ gì khi tham gia ca trực tại Khoa Hồi sức.

Nói về việc phân công nhiệm vụ, cũng trong sáng nay,  bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cũng cho biết: Căn cứ quy định pháp luật và quy chế nội bộ của bệnh viện, giám đốc chỉ quản lý nhân sự đến cấp phó khoa và điều dưỡng trưởng; Bệnh viện đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng 1 nên công việc chuyên môn được giao cho trưởng khoa quyết định. Chỉ khi có những việc quá khả năng hoặc cần hội đồng chuyên môn thì mới phải báo cáo lãnh đạo. Về chuyên môn thì trưởng khoa phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo.

"Bị cáo không thể và không cần thiết giám sát chuyên môn theo từng ngày”, ông Dương nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm