Bị tố làm bệnh nhân mất con, bệnh viện FV đòi bồi thường 1,3 tỷ

(PLVN) - Cho rằng do sự tắc trách của Bệnh viện FV khiến mình mất đi đứa con, nữ bệnh nhân bày tỏ bức xúc lên mạng xã hội. Bệnh viện FV đã khởi kiện nữ bệnh nhân này, bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng.

Phiên tòa

Phiên tòa

Chiều 9/9, TAND quận 7 (TP.HCM) đã đưa ra xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa. Nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV, chi nhánh quận 7) và bị đơn là bà N.T.M.C (ngụ quận 7, TP.HCM).

Theo đơn khởi kiện, Bệnh viện FV đòi bà C bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng vì bà C đã bài đăng trên Facebook làm ảnh hưởng  đến danh dự, uy tín của bệnh viện.

Theo nội dung vụ việc, ngày 19/6/2018, bà C đến Bệnh viện FV khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bệnh viện FV đã cho bệnh nhân thử thai bằng que, kết quả âm tính; siêu âm không có túi thai, có túi dịch hỗn hợp nhiều khả năng là máu đông.

Bà C chọn cách uống thuốc để tháo lưu máu.

Đến đêm bà C bị chảy máu nhiều. Bác sĩ xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu cho kết quả bà dương tính. Bệnh viện kết luận bà C bị băng huyết vì sẩy thai. Sau đó bệnh nhân được điều trị ngưng xuất huyết và nằm viện điều trị.

Bệnh viện giải thích việc bị sẩy thai có thể do bà uống thuốc ngừa thai.

Sáng 23/6, bà C đăng trên trang Facebook về việc có thai nhưng Bệnh viện FV nói không, và cho uống thuốc phá thai để đẩy dịch ứ.

Trước sự lan truyền mạnh mẽ của bài viết, Bệnh viện FV cũng liên tiếp đưa ra các thông cáo báo chí nhằm mục đích bảo vệ bệnh viện và bác sĩ.

Cho rằng bài viết sai sự thật, gây tổn hại đến uy tín, đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông, Bệnh viện FV đã khởi kiện bà C.

Phía Bệnh viện FV yêu cầu bà C xóa bài viết, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo và phải bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng bao gồm các chi phí: lập vi bằng, tổn thất tinh thần, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông. 

Trước yêu cầu này, bà C cũng phản tố, đòi FV phải bồi thường cho bà hơn 143 triệu đồng chi phí điều trị, tổn thất tinh thần. Đồng thời bà C yêu cầu bệnh viện phải xin lỗi bà trước tòa và đăng cải chính xin lỗi bà công khai trên 3 tờ báo, đính chính quyết định gửi Bộ Y tế.

Tại tòa, bà C khẳng định bài viết trên Facebook là sự thật. Việc Bệnh viện FV nói bà sử dụng thuốc tránh thai trước đó dẫn đến sẩy thai là không đúng.

Bị đơn  cho rằng bác sĩ chưa xét nghiệm mà căn cứ que thử thai để xác định "bệnh nhân không có thai" là không đảm bảo các trình tự y khoa. Bà C đã tin vào sự tắc trách này nên đã uống thuốc Misoprotol đẩy dịch ứ khiến thai bị sẩy thai, mất con.

Bị đơn cũng cho là Bệnh viện FV đã xâm phạm quyền được tôn trọng bí mật riêng tư khi tổ chức họp báo công khai toàn bộ hồ sơ bệnh án, thông tin cá nhân của bà vào ngày 26/6/2018, khi chưa có sự đồng ý của bà.

Đặc biệt, bị đơn khẳng định phía bệnh viện vu khống, ảnh hưởng đến gia đình bà khi có báo cáo Bộ Y tế cho rằng bà "giấu chồng về việc phá thai, thấy có lỗi nên viết bài kết tội bệnh viện".

Cũng tại phiên tòa, đại diện Bệnh viện FV giữ nguyên quan điểm cho rằng khi bệnh nhân C nhập viện trong tình trạng rong kinh, việc xẩy thai là do bà uống thuốc ngừa thai trước đó khoảng 10-15 ngày. Về quá trình chẩn đoán của các bác sĩ, phía Bệnh viện khẳng định: Đúng trình tự, không sai sót.

Về việc họp báo công khai thông tin, phía FV cho rằng trong thời điểm khủng hoảng nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các bác sĩ cùng bệnh viện thì không còn cách nào khác là FV phải tổ chức họp báo để công bố thông tin rộng rãi.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào chiều 23/9.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm