Cầm đầu đường dây buôn ma túy Bắc - Nam, “bà trùm” lĩnh án tử

(PLO) - Sau 5 ngày xét xử và nghị án, hôm qua (19/6), TAND TP HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy do bị cáo Võ Thị Ngọc Hạnh (SN 1971, trú quận 1, TP HCM) cầm đầu. “Bà trùm” này thường có thói quen giao dịch ma túy với các đối tượng trong lùm cây ở công viên, chứ không nhận ma túy ở nơi khác.

Cầm đầu đường dây buôn ma túy Bắc - Nam, “bà trùm” lĩnh án tử

Các chân rết và đàn em của bà trùm hầu tòa về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” có Ngô Quang Minh (SN 1974, trú quận 1), Trần Thị Thanh Tâm (SN 1973, cũng trú quận 1), Nguyễn Khắc Lâm (SN 1976, quê Nam Định), Nguyễn Khắc Hậu (SN 1974, đồng hương với Lâm) cùng 5 đàn em khác của Hạnh.

Chỉ thích giao dịch tại lùm cây

Theo Cáo trạng, cuối năm 2013, Võ Thị Ngọc Hạnh bắt đầu bước vào con đường mua bán ma túy. Qua quen biết xã hội, Hạnh lấy hàng của một thanh niên tên Long (không rõ lai lịch) để bán lại cho các “đại lý” ở quận 1, quận 4, quận 8, TP HCM rồi “phân phối” đến tay người nghiện.

Để tránh bị phát hiện, Hạnh và Long thỏa thuận giá cả, trọng lượng và hẹn địa điểm giao nhận tại các lùm cây tại khu vực Công viên Lê Văn Tám (quận 1). Cả hai giao dịch khá nhanh để tránh sự theo dõi, phát hiện của lực lượng công an. Mỗi lần gặp nhau, Long giao cho Hạnh từ 1 đến 4 bánh heroin với giá 175 triệu đồng mỗi bánh. Tổng cộng, Hạnh mua từ Long 8 bánh.

Sau khi nhận hàng xong, Hạnh điều Minh là đàn em đến nhận ma túy đem về nhà cất giữ và trả công bằng ma túy. Khi có mối hỏi mua ma túy, Hạnh sẽ kêu Minh đem ma túy đến để Hạnh giao cho khách. Đường dây ma túy do Hạnh cầm đầu rất kín kẽ, liên minh chặt chẽ với các “đại lý” từ quận 1, quận 4, quận 7, quận 8. Xung quanh các khu vực mua bán ma túy này đều là nhà người thân của “bà trùm” nên khi người lạ xuất hiện sẽ được cảnh báo ngay. Mọi giao dịch ma túy được diễn ra trong các con hẻm 25, 27, 50… Trần Khắc Chân (quận 1). 

Nhận thấy việc lấy lại hàng từ Long không lời lãi được bao nhiêu, Hạnh tìm cách móc nối với nhiều đối tượng khác từ Bắc vào Nam. Theo đó, Lâm đến cửa khẩu quốc tế Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) bán trái cây, quen với một người đàn ông Trung Quốc. Từ đó, Lâm lấy ma túy từ người này bán lại cho đồng hương Nguyễn Trung Hậu. 

Ma túy được đựng trong các thùng loa vi tính và chuyển vào TP HCM bằng xe khách. Khi số ma túy được chuyển đến Bến xe Miền Đông (TP HCM) thì Hậu sẽ lệnh cho đàn em ra nhận và tiền mua bán ma túy sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Lâm. Có thêm nguồn ma túy này, đường dây của Hạnh sẽ phân nhỏ và chia cho đàn em cung ứng tới các “đại lý thứ cấp” ở các quận, huyện tại TP HCM.

Sáng 14/12/2013, khi đang cầm một gói ma túy có trọng lượng 687g mang đi tiêu thụ, Tâm bị các trinh sát phát hiện, bắt giữ. Số ma túy này Tâm khai mua từ Hạnh. Từ lời khai của Tâm, Công an đã khám xét và bắt giữ Hạnh, Minh, Hậu cùng các đồng phạm khác. 

Tổng cộng, Võ Thị Ngọc Hạnh phải chịu trách nhiệm hình sự với 2,75kg chế phẩm heroin và 266g ma túy tổng hợp; Ngô Quang Minh chịu trách nhiệm 1kg chế phẩm heroin và 266g ma túy tổng hợp. Tâm bị quy buộc đã mua bán 1,36kg ma túy; Lâm 1,2 kg ma túy; Hậu 1,2kg ma túy...

Đàn em vui mừng vì thoát án tử

Trước vành móng ngựa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi mua bán ma túy của mình đúng như cáo trạng truy tố. Một số bị cáo vẫn ngoan cố cho rằng chuyển và nhận tiền nhưng không biết đó là tiền mua bán ma túy, 2 trong số 10 bị cáo cho rằng mình bị ép cung nên ký bừa vào bản cung. 

Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị xử phạt 4 bị cáo tử hình (gồm Hạnh, Minh, Tâm và Bùi Phượng Mai - SN 1968, ngụ quận 1); 3 án chung thân. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 4 năm tù đến 20 năm tù. Ngoài ra, còn đề nghị phạt bổ sung đối với từng bị cáo số tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

HĐXX nhận định các bị cáo đã có hành vi mua bán trái phép chất ma túy từ Bắc vào Nam để kiếm lời, có sự cấu kết hình thành đường dây ma túy khép kín, giao dịch nhanh gọn nhằm gây khó khăn cho lực lượng công an. Hành vi của các bị cáo là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, gây bất ổn trong đời sống hàng ngày. Do động cơ vụ lợi với mong muốn có được nhiều tiền mà bất chấp luật pháp, coi thường công tác kiểm soát các chất ma túy của Nhà nước nên cần phải nghiêm trị.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Ngọc Hạnh tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Các đàn em thân tín của Hạnh là Ngô Quang Minh, Trần Thị Thanh Tâm, Nguyễn Trung Hậu đều lĩnh án tù chung thân. Hai bị cáo Nguyễn Khắc Lâm và Bùi Phượng Mai bị phạt 20 năm tù. Còn 4 đàn em khác của Hạnh bị Tòa tuyên phạt từ 7 năm tù đến 20 năm tù.

Sau khi Tòa tuyên “bà trùm” Võ Thị Ngọc Hạnh lĩnh mức án cao nhất, các đàn em đứng trước vành móng ngựa vui vẻ ra mặt vì thấy mình đã thoát án tử.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm