Chiếm đoạt gần 3 triệu USD, ông chủ sàn vàng lĩnh án

(PLO) - Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 12/10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ chiếm đoạt gần 3 triệu USD. Theo đó, các bị cáo bị tòa tuyên mức án từ 15 tháng tù treo đến 22 năm tù.

11 bị cáo bị đưa ra xét xử là giám đốc chi nhánh, nhân viên Công ty CP Kinh doanh vàng Quốc tế IG (Công ty IG): Phạm Đức Tài (SN 1979); Mai Xuân Tú (SN 1950 - Tổng Giám đốc Công ty IG); Lưu Công Khánh (SN 1982) - nhân viên Chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa; Lương Trần Hưng (SN 1989) - Giám đốc Chi nhánh Công ty IG tại Hải Dương… Những người này bị xét xử về các tội Kinh doanh trái phép, Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 
Theo cáo trạng, sau khi bị đóng cửa công ty do mình làm chủ tịch, Tài đã thành lập Công ty IG, có trụ sở chính tại Hà Nội do người quen đứng tên đại diện rồi mở các chi nhánh tại Hải Dương, Thanh Hóa và Thái Nguyên. Quá trình hoạt động Phạm Đức Tài chỉ đạo Lưu Công Khánh đi thuê phần mềm MT4 để thiết lập các giao dịch kinh doanh vàng tài khoản qua mạng cho các khách hàng đầu tư. 
Nhận lệnh, Khánh đã thuê Vũ Đình Hùng tìm thuê phần mềm MT4 và nhờ Hùng cài đặt thêm chức năng quản trị cho phần mềm này để mình trực tiếp quản lý. Sau đó, Phạm Đức Tài, Lưu Công Khánh với danh nghĩa Công ty IG đã thực hiện các hành vi lừa dối khách hàng, chiếm đoạt tiền.
Tài liệu điều tra thể hiện, họ đã thuê máy chủ và phần mềm của đối tác ở Nga đồng thời thiết lập công ty “ma” tên là NAPMIG (một công ty nước ngoài chuyên kinh doanh sàn vàng không có thật). Sau đó, quảng bá Công ty IG là công ty môi giới của Công ty NAPMIG, tác động đến một số tài khoản tạo ra lợi nhuận nhằm mục đích tạo lòng tin với khách hàng, thu hút khách hàng đầu tư để chiếm đoạt tài sản của họ. 
Các bị cáo tại tòa.

Cụ thể, họ đã tổ chức các lớp học, hướng dẫn nhân viên tư vấn, giới thiệu cho khách hàng Công ty IG là đại lý môi giới của NAPMIG; Tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển tới NAPMIG, Công ty IG chỉ hưởng tiền phí. Việc kinh doanh lỗ hay lãi là giữa nhà đầu tư và NAPMIG, Công ty IG không liên quan. 

Sau đó, họ hướng dẫn khách hàng tải phần mềm MT4 về máy tính hoặc điện thoại để tham gia mua bán vàng trên tài khoản. Mỗi khách hàng nộp tiền theo hai mức là 2.500 USD (tương đương 55 triệu đồng) và 5.000 USD (tương đương 110 triệu) để được cấp mã giao dịch đăng nhập vào tài khoản.
Ngoài ra, khách hàng có thể mua bán các sản phẩm khác như bạc, dầu... Khi khách hàng nộp tiền, Tài chỉ đạo lập phiếu chi tiền thể hiện số tiền được chuyển đến Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư Nhân Đôi để khiến họ tưởng IG là công ty môi giới. 
Từ năm 2013 đến năm 2015, có 500 nhà đầu tư nộp hơn 8,2 triệu USD và rút ra gần 5,5 triệu USD. Cơ quan điều tra xác định, hiện IG đã chiếm đoạt của khách hàng gần 3 triệu USD (hơn 65 tỷ đồng). Số vàng miếng đã được tiến hành giao dịch thông qua việc mua bán trái phép khoảng 4.000 lượng.
Sau 5 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 12/10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo. Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Tài và Khánh cùng 22 năm tù về hai tội Kinh doanh trái phép, Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 9 bị cáo còn lại lĩnh từ 15 tháng tù treo đến 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tử hình kẻ sát hại hai vợ chồng tình cũ

Tử hình kẻ sát hại hai vợ chồng tình cũ

(PLVN) - Do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm Nguyễn Doãn Vạn (SN 1967) đã dùng dao đâm chết chị Trần Thị L. (SN 1969); còn anh Nguyễn Đình B. (SN 1968) cùng trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh bị Vạn đâm trọng thương.
Đọc thêm