Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Giết nhân tình, Danh lĩnh án nặng.

Giết nhân tình, Danh lĩnh án nặng.

Ngày 22/5, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Quang Danh, (SN 1969, ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP HCM) 25 năm tù về các tội Giết người và Cướp tài sản.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2014 chị Phan Thị K., (SN 1983, ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cùng chồng là ông Võ Minh Hùng đến TP HCM và thuê trọ tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân do Lê Quang Danh làm chủ.

Thời gian ở trọ, chị Khá và Danh có quan hệ tình cảm. Danh có hứa sẽ mua cho chị K. một chiếc xe máy trị giá gần 40 triệu đồng.

Để có tiền mua xe máy cho chị K., Danh nói với vợ là Danh mang giấy tờ nhà đi thế chấp ngân hàng vay tiền để đóng tiền học cho con. Sáng 22/9/2017, Danh mang theo giấy tờ nhà rồi chạy xe đến chợ Bà Hom mua kính đen, áo khoác, nón bảo hiểm và 1 túi xách nhằm mục đi khi gặp chị K. để chở chị K. 

Danh chở chị K. đến một khách sạn trên đường Trần Quý Cáp, quận 11 để “tâm sự”. Khi cả 2 định quan hệ tình dục thì vợ Danh gọi điện liên tục nhưng Danh không nghe máy. Lúc này, chị K. nói Danh ra ngoài phòng nghe điện thoại nhưng Danh không chịu dẫn đến việc xảy ra cãi nhau với chị K.

Sau đó chị K. yêu cầu Danh đi mua xe thì Danh nói chưa có tiền, hẹn 2 hôm nữa sẽ đi nhưng chị K. không đồng ý và nói: “Nếu hôm nay không mua xe thì đường ai nấy đi, cắt đứt quan hệ”. Sau đó, chị K. lấy điện thoại mở cho Danh xem ảnh của người đàn ông mà chị K. mới quen.

Ghen tức, Danh bóp cổ chị K. cho đến chết. Gây án xong, Danh lấy toàn bộ tài sản của chị K, gồm bông tai, điện thoại di động, hơn 300 ngàn tiền mặt và giấy tờ tùy thân của chị K.. Danh đi xuống dưới quầy lê tân khách sạn, đưa cho nhân viên khách sạn 500 ngàn đồng rồi dặn khi nào chị K. ngủ dậy sẽ trả phòng sau, tiền thừa thì đưa cho chị K..

Đến 16h cùng ngày, nhân viên khách sạn kiểm tra phòng thì phát hiện chị K. nằm chết trong phòng nên trình báo công an. 7 ngày sau khi gây án, Danh nhờ con trai đưa mình đến công an phường Bình Trị Đông A đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Quá trình điều tra, con trai của Danh cung cấp cho cơ quan điều tra  thông tin việc Danh mắc bệnh tâm thần. Do vậy, cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Danh. Kết quả thể hiện trước, trong, sau khi gây án, Danh bị rối loạn dạng phân liệt, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa, Danh thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối hận và mong được pháp luật khoan hồng lượng thứ. Danh cũng xin lỗi gia đình nạn nhân, chấp nhận bồi thường các phí tổn do hành vi phạm tội mà Danh gây ra, nhưng xin được trả từ từ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đáng lẽ phải tuyên mức án nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, xét bị cáo Danh thành khẩn khai báo, bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi, đã khắc phục một phần thiệt hại… nên xem xét giảm cho Danh một phần hình phạt. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Danh 20 năm tù về tội Giết người, 5 năm tù tội Cướp tài sản, tổng hình phạt mà Danh buộc phải chấp hành là 25 năm tù.

Về phần dân sự, Danh còn phải bồi thường các phí tổn về chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, số tài sản mà Danh cướp sau khi gây án... cho gia đình nạn nhân với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, Danh còn phải cấp dưỡng cho 2 người con của nạn nhân cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.
Đọc thêm