Chủ trang trại nuôi rắn hổ mang lĩnh 5 năm 6 tháng tù

(PLVN) - Mang 39 cá thể rắn hổ mang chúa đi bán cho vị khách người Trung Quốc, chủ trang trại nuôi rắn hổ mang phải trả giá bằng 5 năm 6 tháng tù.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 18/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hợp (SN 1977, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.
Sau bục khai báo, bị cáo Hợp thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của bị cáo Hợp, khoảng đầu năm 2012, anh ta thành lập trại nuôi rắn tại nhà. Trại nuôi này được Chi cục kiểm lâm TP Hà Nội cấp phép nuôi nhốt, sinh trưởng, sinh sản loại rắn hổ mang thường.
Khoảng đầu năm 2018, Hợp mua được của một người đàn ông không quen biết 50 con rắn hổ mang chúa. Quá trình nuôi rắn hổ mang chúa, bị chết 11 con, còn 39 con. 39 cá thể rắn hổ mang chúa này có tên khoa học là Ophiophagus hannah thuộc phụ lục 1 (Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ).
Qua người bạn tên Đông (ở Móng Cái, Quảng Ninh, hiện chưa xác minh được lai lịch), Hợp có liên lạc được với một khách mua người Trung Quốc để bán số rắn hổ mang chúa trên với giá 700.000 đồng/kg. Hai bên thỏa thuận, Hợp là người mang rắn tới Móng Cái cho Đông nhận và chuyển cho người khách ngoại quốc kia.
Ngày 23/11/2018, Nguyễn Văn Hợp cho cá thể rắn hổ mang chúa trên vào trong 4 lõi cuộn dây điện, bên ngoài bọc tải dứa đen, dán băng dính kín. Hoàn thành công việc trên, anh ta nhờ người mang 4 cuộn đây điện bên trong chứa 39 cá thể rắn hổ mang ra gửi xe khách xuống Móng Cái. Khi Hợp đang chuyển hàng cho người mà anh ta nhờ mang ra xe khách gửi đi Mong Cái thì bị tổ công tác đội 2, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP Hà Nội bắt quả tang.
Với hành vi trên, Hợp bị TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên phạt 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm. Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý của nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho đời sống xã hội. Vì hám lời, bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội: nuôi, nhốt, vận chuyển, mua bán 39 cá thể rắn hổ mang chúa trên.
Sau phiên tòa, bị cáo Hợp đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, ngoài thành khẩn khai báo, ăn năn hối, Nguyễn Văn Hợp còn trình bày một số lý để HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho anh ta: cha mẹ là người có công với cách mạng, bản thân là lao động chính, gia đình thuộc hộ cận nghèo… Do đó, sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên 5 năm 6 tháng tù. Mức án này giảm 2 năm 6 tháng so với án sơ thẩm.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
3 bị cáo lãnh án 36 năm tù vì chém người để "dằn mặt"

3 bị cáo lãnh án 36 năm tù vì chém người để "dằn mặt"

(PLVN) - Chiều 30/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 3 bị cáo, gồm: Danh Phương (36 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang); Phan Văn Sửu (35 tuổi) và Trần Ngọc Sự (26 tuổi) cả 2 cùng ngụ huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 36 năm tù tội giết người.

Đọc thêm