Còn nhiều khuất tất trong vụ 'đánh bạc' lúc rạng sáng tại Tuyên Quang: Tòa trả hồ sơ

(PLVN) - Liên quan đến vụ án “Đánh bạc” tại Tuyên Quang mà các bị cáo liên tục kêu oan cho rằng mình bị “gán tội” như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây TAND TP Tuyên Quang đưa vụ án ra xét xử và quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

Hội đồng xét xử trong phiên xử ngày 23/7.

Hội đồng xét xử trong phiên xử ngày 23/7.

Bị cáo kêu oan “xem đánh cờ cũng bị truy tố”

Như PLVN đã phản ánh, theo cáo trạng của VKSND TP Tuyên Quang, khoảng 3h ngày 12/10/2018 khi một nhóm người đang đánh bạc trái phép (bằng hình thức xóc đĩa, được thua bằng tiền) tại nhà ông Trần Ngọc Long (tại tổ 36, phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang) thì bị tổ công tác Công an TP Tuyên Quang phát hiện lập biên bản quả tang.

Ngày 8/5/2019, VKSND TP Tuyên Quang đã truy tố Trần Thanh Sơn, Cao Duy Khánh, Trần Văn Nghĩa, Lê Công Tuân, Nguyễn Duy Thảo, Nguyễn Xuân Thế, Cao Văn Mạnh, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Thu Hà và Trương Ngọc Dũng về tội “Đánh bạc”  theo khoản 1, Điều 321 Bộ luật Hình sự (BLHS); Trần Ngọc Long về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 BLHS và tội “Gá bạc” theo điểm a, khoản 1, Điều 322 BLHS.

Tuy nhiên, một số bị cáo cho rằng mình bị truy tố với tội danh “Đánh bạc” là không đúng người, đúng tội, có nhiều dấu hiệu của việc bị “gán tội”;  bởi vào lúc 3h ngày 12/10/2018, tại nhà ông Long chỉ có 7 người gồm ông Long, ông Khánh, ông Nghĩa, ông Tuân, ông Thảo, ông Thế, ông Dũng đang ngồi trên tầng 2, còn bốn người còn lại không có mặt.

Lúc đó, ông Long với ông Thế đang ngồi chơi cờ tướng, không có gì khác ngoài bàn cờ gỗ và 32 quân cờ nhựa, còn một số người khác ngồi xem đánh cờ và ngủ thì Công an TP Tuyên Quang ập đến kiểm tra.

“Trong quá trình lực lượng công an tiến hành kiểm tra, tôi thấy một cán bộ thả 4 mẩu giấy vào đĩa dùng để ăn trái cây, khi đó tôi hỏi: “Ai vừa vứt 4 mẩu giấy vào đĩa?”, nhưng không ai trả lời”, ông Thảo cho biết.

Các bị cáo cho rằng, sau khi bị lực lượng công an khám người thu hết tiền và cho vào từng phong bì, ông Phạm Thanh Tâm, Phó Trưởng Công an TP Tuyên Quang xuống tầng 1, rồi gọi từng người xuống ký vào biên bản bắt người phạm tội quả tang do ông Nguyễn Ngọc Trãi (cán bộ Công an TP Tuyên Quang) viết biên bản. 

Tuy nhiên, ông Thảo, ông Thế không ký vào biên bản và khẳng định mình không có hành vi đánh bạc. Trong khi đó, ông Tuân, ông Nghĩa và ông Dũng ký vào biên bản nhưng ghi ở dưới với nội dung “Tôi không đồng ý”. Sự việc xảy ra có sự chứng kiến của hai nhân chứng là ông Triệu Kim Thúy (cán bộ An ninh dân phố tổ 36) và ông Đỗ Mạnh Hùng (cán bộ phường Minh Xuân).

“Sau đó chúng tôi được đưa về tạm giữ tại trụ sở Công an TP Tuyên Quang, ngày 15/10/2018 chúng tôi được Điều tra viên Nguyễn Đức Anh yêu cầu ký vào một biên bản khác với lý do biên bản này không khác với biên bản trước (biên bản phạm tội quả tang do ông Nguyễn Ngọc Trãi lập), nên tôi đã ký vào”, ông Thảo cho biết.

Chứng cứ buộc tội có “vấn đề”?

Ngày 16/7 vừa qua, TAND TP Tuyên Quang đưa các bị cáo trên ra xét xử. Tại phiên xử, các bị cáo một mực cho rằng mình không “Đánh bạc”, việc truy tố các bị cáo với tội danh trên là oan sai. Trong vụ án này, Biên bản phạm tội quả tang được lập vào hồi 03h30’ ngày 12/10/2018 do ông Nguyễn Ngọc Trãi lập nhưng đã được đưa ra ngoài hồ sơ vụ án, còn Biên bản phạm tội quả tang do Điều tra viên Nguyễn Đức Anh bị tố là lập hoàn toàn không chính xác, có dấu hiệu ngụy tạo, thời điểm lập biên bản Điều tra viên Anh không có mặt tại hiện trường.

 Chứng minh tại tòa, các bị cáo đã cung cấp cho HĐXX “Biên bản xác nhận sự việc” lập ngày 6/7/2019 trong đó hai nhân chứng chứng kiến sự việc là ông Triệu Kim Thúy và ông Đỗ Mạnh Hùng đều xác nhận Biên bản phạm tội quả tang lập ngày 12/10/2018  là do ông Nguyễn Ngọc Trãi lập và tại hiện trường không có gì khác ngoài bàn cờ gỗ và 32 quân cờ nhựa, không có tiền đánh bạc… 

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Duy Thảo đã cung cấp cho HĐXX một đoạn ghi âm mà theo bị cáo là cuộc nói chuyện giữa bị cáo với Điều tra viên Nguyễn Đức Anh. Đoạn ghi âm nói về việc Điều tra viên Nguyễn Đức Anh đã cho bị cáo ký vào một biên bản phạm tội quả tang khác trong quá trình bị tạm giữ và lý do được Điều tra viên Nguyễn Đức Anh đưa ra là biên bản này không khác biên bản trước (biên bản do ông Nguyễn Ngọc Trãi lập).

Trong khi đó, bị cáo Tuân cho rằng, tại các biên bản lấy lời khai mặc dù bị cáo chưa bao giờ gặp đại diện VKSND TP Tuyên Quang là ông Phạm Mạnh Cường, nhưng tại các biên bản này trong hồ sơ vụ án lại có chữ ký của ông Cường, nên đã đề nghị HĐXX làm rõ.

Xuất phát từ diễn biến tại phiên tòa, ngày 23/7, HĐXX TAND TP Tuyên Quang đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Tuyên Quang để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số vấn đề trong vụ án này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Đọc thêm