Cựu kế toán trưởng Vinashinlines vẫn cười cợt trong phiên xử đại án tham nhũng

(PLO) -Trả lời câu hỏi của HĐXX trong phiên tòa xử đại án tham nhũng, cựu kế toán trưởng của  Vinashinlines  vẫn thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc, cười cợt.

Cựu kế toán trưởng Vinashinlines vẫn cười cợt trong phiên xử đại án tham nhũng

“Không nhận, không biết"

Chiều nay, HĐXX đã thẩm vẫn Trần Văn Khương (67 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines). Trước vành móng ngựa, bị cáo Khương đề nghị HĐXX trả lại sự trong sạch cho mình. Bị cáo cho rằng ông ta không tham ô.

Trước tòa, Trần Văn Khương  không nhận số tiền 110.000 USD mà  cáo trạng nêu Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) đưa, chỉ đạo để ngoài sổ sách.

Trước lời khai của bị cáo,  HĐXX đã công bố một số bút lục lời khai của Trần Văn Khương tại cơ quan điều tra. Theo những lời khai này, ông Khương đã thừa nhận có nhận số tiền trên. Khi đối chất ông ta vẫn nói có nhận 110.000 USD từ Liêm.

Nghe vậy, bị cáo 62 tuổi cười cợt nói không nhận, không biết gì. Trước thái độ khai báo cợt nhả của Trần Văn Khương, HĐXX nhắc nhở: “Bị cáo nghiêm túc trả lời, đừng có cười như thế. Bị cáo không thể cứ nói không biết, không có là được”.

“Bố con họ khai thế nào là việc của họ”

Cũng trong phiên tòa hôm nay,  bị cáo Trần Văn Liêm đã phủ nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo Giang Kim Đạt như cáo trạng của cơ quan tố tụng.

Về số tiền 150.000 USD Đạt đưa, Liêm khai giao 110.000 USD cho Khương để ngoài sổ sách công ty, 40.000 USD còn dùng vào công việc của cơ quan: thưởng, lễ tết và các hoạt động khác, không phải chi tiêu cá nhân.

Cựu Tổng giám đốc Vinashinlines thừa nhận chịu trách nhiệm số tiền này với lý do: “Vì không có gì để chứng minh”.

Với một số tài sản như đất đai, xe hơi, Liêm cũng phủ nhận việc mua số tài sản  như  1 căn hộ chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl, một mảnh đất tại Nha Trang, xe ôtô cho vợ… bằng tiền tham ô.

Bị cáo Liêm cho rằng những lời khai ban đầu của Đạt về mình là hoàn toàn sai bởi ông ta không chỉ đạo thuộc cấp. “Mảnh đất ở Nha Trang Đạt nói anh em mua chung để sau này đầu tư vào khách sạn. Ôtô mua cho vợ là xe đã qua sử dụng, vì thấy nó xinh đẹp, nhỏ nhẹ nên chọn mua, đưa tiền cho Đạt nhập xe hộ.

Trước lời khai của bị cáo Liêm, HĐXX nói tại cơ quan điều tra, cha con bị cáo Giang Kim Đạt khai họ lấy tiền hoa hồng mua tàu để mua nhà đất cho bị cáo. Nghe vậy, Liêm nói: “Bố con họ khai thế nào là việc của họ”.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin, sáng nay (16/12), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử đại án tham ô 260 tỷ đồng. cựu trưởng phòng Vinashinlines Giang Kim Đạt đứng trước vành móng ngựa.

Phiên toà sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Quốc Thành (chánh toà hình sự) làm chủ toạ. 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích cho các bị cáo.

Các bị cáo gồm: Giang Kim Đạt, (nguyên Trưởng phòng Vinashinlines) - Trần Văn Liêm (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin – Vinashinlines), Trần Văn Khương (cựu kế toán Vinashinlines)  vị truy tố về hành vi tham những và ông Giang Văn Hiển (bố đẻ Giang Kim Đạt) - bị tuy tố về hành vi rửa tiền

Theo cáo  trạng: Ngày 27/7/2006, ông Liêm ký mua tàu M/V Evelyn của công ty Ocean Marine S.A of Panama với giá hơn 6,2 triệu USD. Trong quá trình mua bán, Đạt đã thoả thuận qua Công ty môi giới Marvin Shipping LTD để hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua con tàu này và nhận được hơn 1,9 tỷ đồng “lại quả”. Khoản này được công ty môi giới gửi vào tài khoản của ông Hiển.

Cũng vào ngày 27/7/2016 , Vinashinlines còn ký hợp đồng mua tàu Asta của Công ty Asta Ltđ, Vincent & The Grenadines (Croatia). Thương vụ này, Đạt được hưởng hơn 3 tỷ đồng tiềnchênh lệch.

Ngày 9/3/2007, Đạt đại diện thương thảo mua tàu Samjohn Captain của Công ty Okean Maritime Corporation E.N.E of Athen (Hy Lạp) và được hưởng 2% tổng giá trị tiền mua (hơn 6,4 tỷ đồng).

Cáo trạng cho rằng, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương 110.000 USD.

Toàn bộ số tiền đó, Đạt đã thông qua bố đẻ mua bất động sản (đất, nhà chung cư, biệt thự) tại Việt Nam và nước ngoài. Đạt đã đầu tư tới 40 bất động sản trong nước, bằng tiền tham ô của Vinashinlines.

Cơ quan công an phát hiện Đạt còn mua một căn hộ ở Singapore trị giá gần 3 triệu USD (khoảng 66 tỷ đồng); đặt cọc gần 350.000 bảng Anh để thuê, mua hai căn hộ tại Anh.

Tháng 8/2010, khi Bộ Công an đã khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đạt đã trốn sang Camphuchia và bị truy nã quốc tế.

Ngày 7/7/2015, Đạt bị bắt. Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trốn truy nã, Đạt đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để đi lại giữa Campuchia và Singapore. .

Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục./.

Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).
Đọc thêm