Giám đốc chiếm đoạt gần 230 tỷ đồng

(PLO) - Ngày 9/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử  bị cáo Trịnh Anh Minh (SN 1984, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội), nguyên Giám đốc Cty CP Williams Việt Nam (Cty Williams) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng trăm nhà đầu tư đã góp vốn vào Cty của Minh. 

Bị cáo Minh tại phiên tòa

Bị cáo Minh tại phiên tòa

Tuy nhiên, do vắng mặt nhiều đương sự và thấy cần triệu tập thêm điều tra viên nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo Cáo trạng, khoảng cuối năm 2013 đầu năm 2014, Cty Williams bắt đầu hoạt động ở 212 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tại ngôi nhà 9 tầng, với chuỗi nhà hàng ăn uống, karaoke.  Cty do Trịnh Anh Minh làm Giám đốc. Trong số cổ đông sáng lập Cty có vợ và mẹ đẻ Minh. 

Theo đăng ký kinh doanh, Cty Williams kinh doanh  các lĩnh vực như: tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại; buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy móc khác… Ngoài ra, Cty của Minh còn sẵn sàng mua lại các khoản nợ xấu và kinh doanh bất động sản. Những ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại Công ty để thu lợi nhuận.

Tháng 4/2014, mặc dù không được cấp phép huy động tiền gửi của khách hàng bằng hình thức ký hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư kinh doanh nhưng Cty Williams đã cố tình thực hiện và dụ nhà đầu tư bằng cách đưa ra mức lãi suất từ 3,4 đến 5,4%/tháng (với các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng), trong khi lãi suất ngân hàng thời điểm đó chỉ 6-7%/năm. Thậm chí, lợi nhuận cao nhất là gói sản phẩm tiền gửi 12 tháng với lãi suất lên đến 54%, lấy lãi vào cuối kỳ.

Khi khách hàng đến tìm hiểu sẽ được Minh hoặc các nhân viên đưa đi giới thiệu hoặc khoe hàng loạt bất động sản, nhà hàng ở Hà Nội. Thực tế, Trịnh Anh Minh không có tài liệu chứng minh việc đóng góp cổ phần kinh doanh tại các cửa hàng trên, nhưng vì choáng ngợp với mức lãi suất tiền gửi quá lớn do Minh đưa ra nên đã có rất nhiều người mắc bẫy.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, Minh lập Hợp đồng ủy thác, số tiền lãi sẽ được quy ra tiền mặt cụ thể tùy theo thời hạn cho vay và được ghi trong Hợp đồng thành “lợi nhuận thu được trong quá trình kinh doanh”. Đến ngày thanh toán, nếu trả chậm, phía Cty Williams sẽ phải tiếp tục trả thêm số tiền lợi nhuận trong quá trình kinh doanh của những ngày chậm thanh toán và thời gian trả chậm không quá 30 ngày. Đáng chú ý, khi khách hàng giới thiệu thêm người mang tiền đến gửi sẽ được Minh chi trả khoản hoa hồng môi giới từ 2-4%, được quy ra tiền và cộng vào Hợp đồng ủy thác của họ đã gửi trước đó.

Giúp việc cho Minh là đội ngũ “chân gỗ”  được trả tiền hoa hồng từ 10 - 30% tổng số tiền hợp đồng ủy thác và được Minh cắt trực tiếp từ tiền gửi của khách hàng. Chính vì vậy, đội quân này rất nhiệt tình đi “săn” khách hàng, đưa ra các thông tin gian dối về lợi nhuận “lớn” trong kinh doanh các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, cửa hàng điện thoại, cửa hàng đồng hồ và cửa hàng quần áo… dù đa phần trong số đó không hề biết thực chất hoạt động kinh doanh của Cty.

Đáng chú ý là để thu hút được nhiều khách hàng bỏ tiền ra đầu tư, Cty Williams còn tổ chức nhiều sự kiện “Tri ân khách hàng” với những phần thưởng, phần quà rất giá trị. Do tin tưởng có các hoạt động như lời Minh quảng cáo, nhiều người đã gửi tiền và huy động nguồn tiền từ bạn bè, người thân, thế chấp nhà cửa, vay tiền ngân hàng để có “vốn góp” vào Cty Williams.

Với chiêu thức nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2014 - 10/2015, Minh đã ký hợp đồng đầu tư, chiếm đoạt của 263 bị hại với tổng số tiền hơn 229,5 tỷ đồng, trong đó, người gửi nhiều nhất khoảng 50 tỷ đồng. Cuối tháng 10/2015, hoạt động huy động vốn trái phép của Cty Williams bị CQĐT phát hiện và khởi tố Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo xác minh tại cơ quan thuế thì trong 2 năm 2013, 2014, Cty Williams không phát sinh doanh thu, không có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. 

Quá trình điều tra, Minh cũng khai nhận đã dùng tiền của khách hàng gửi sau để trả cho người gửi trước và dùng chính tiền của khách gửi để tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài… Hiện Minh mới trả được hơn 26 tỷ đồng và còn chiếm đoạt 203,5 tỷ đồng.  

Một số nhân viên của Cty Williams được CQĐT tách để xử lý sau.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm