Giang Kim Đạt chỉ 'cắp cặp' cho Trần Văn Liêm?

(PLO) - Giang Kim Đạt khai tòa án rằng mình không hề được ký hợp đồng lao động, mà chỉ đi 'cắp cặp cho anh Liêm'.

 

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử

Sáng nay 17/2, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines).

Khai với HĐXX  trong phần thẩm vấn, Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) nói: Sau khi học chuyên ngành kinh doanh ở nước ngoài xong, Đạt về nước làm cho một công ty liên quan đến hoạt động môi giới hàng hải.

Sau đó, Đạt tình cờ quen ông Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) và được ông này mời về làm việc. Đại khai từ khi về làm cho Trần Văn Liêm, anh ta không được ký kết hợp đồng làm việc.

'Tôi chỉ đi cắp cặp cho anh Liêm” - Đạt nói. 

Đáp tả lại phần phản bác của Trần Văn Liêm cho rằng đã  từng ký 3 hợp đồng lao động với Đạt, bị cáo Đạt nói: Đó chỉ là phương thức nhằm hợp thức hóa thủ tục để anh ta ra nước ngoài giải quyết việc hai tàu của công ty bị bắt giữ.

CŨng trong phần thẩm vấn tại phiên tòa, Giang KIm Đạt đã giải trình về số tiền 'hoa hồng', mà theo Đạt là mình được hưởng theo 'thông lệ quốc tế'. Đạt khai: khai theo thông lệ quốc tế, công ty môi giới được bên bán tàu trả từ 1-5,75% trên giá trị hợp đồng, còn thực tế như nào tùy thuộc sự thỏa thuận của họ. Với tổng số tiền hơn 711.000 USD được chuyển vào tài khoản của ông Giang Văn Hiển (bố đẻ Đạt), Đạt cho rằng "đây là quà” do công ty môi giới trích ra.

Đạt khai số 'quà' này Liêm không biết, và không quan tâm, không có chỉ đạo gì. Tuy nhiên, theo HĐXX, trước đó, tại cơ quan điều tra, Giang Kim Đạt đã cho biết số tiền này có sự chỉ đạo, thỏa thuận của của Liêm và Đạt. Một lần nữa phủ định, Đạt nói rằng mình đã bị dọa dẫm, mớm cung....

CŨng tại phiên tòa sáng nay, bố của bị cáo Giang Kim Đạt là bị cáo Giang Kim Hiển cũng bác bỏ hoàn toàn cáo trạng.

ÔNg phủ nhận mối quan hệ của con mình với các đối tác nước ngoài. "Con tôi mới ra trường, tôi là sĩ quan lâu năm. Nó làm gì có đối tác nước ngoài'. ông nói.

Bị cáo Hiểu cũng khẳng định ông liên hệ và làm ăn với đối tác nước ngoài và yêu cầu họ trích hoa hồng. "Tiền đó là tiền của tôi chứ làm gì có tiền của con tôi chuyển cho tôi. Cái đó hoàn toàn sai sự thật. Tôi đã soạn sẵn đơn gửi tòa".

Bị cáo Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) xin tòa 'rửa oan', đòi lại sự trong sạch cho mình. Bị cáo nói trước vành móng ngựa: "Tôi làm việc cho Nhà nước đến nay đã hơn 40 năm. Tôi tự hào vì không tham nhũng một xu, một cắc nào của Nhà nước. Cáo buộc này hoàn toàn sai, oan sai. Xin tòa tìm lại sự trong sạch, rửa oan cho tôi". 

Chiều nay, viên tòa vẫn được tiếp tục./.

Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).
Đọc thêm