'Giảng viên rởm' đóng giả cán bộ thị ủy lừa tiền loạt người

(PLO) - Không nghề nghiệp, Đạt tự giới thiệu là giảng viên đại học có thể “bao” thi đỗ chứng chỉ ngoại ngữ. Sau đó Đạt dùng giấy tờ người khác mở tài khoản ngân hàng, đóng giả là cán bộ thị ủy để lừa đảo của nhiều người nữa có nhu cầu thi chứng chỉ ngoại ngữ.  

Bị cáo Đạt tại tòa

Bị cáo Đạt tại tòa

Ngày 24/8/2016, cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn trình báo của ông Nguyễn Xuân Ký (SN 1972, ngụ TP Hạ Long) tố cáo trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến nay bị nhiều người lạ gọi điện nói rằng đã chuyển tiền vào tài khoản ông Ký để nhờ giúp đỡ thi chứng chỉ ngoại ngữ nhưng sau khi chuyển tiền thì không liên lạc được và không được tham gia thi. Những người này thông báo đã chuyển tiền vào tài khoản ông Ký nên ông này làm đơn trình báo công an.

Qua điều tra, công an xác định Đào Văn Đạt (SN 1992, ngụ thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã sử dụng giấy CMND của ông Ký để mở tài khoản tại ngân hàng, sau đó mạo danh ông này để chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Do sự việc xảy ra trên địa bàn Hà Nội nên công an TP Hà Nội tiếp nhận thụ lý.

CQĐT kết luận tháng 5/2015, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Đạt nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách vào mạng internet đăng thông tin có thể giúp mọi người có các loại chứng chỉ tiếng anh mà không phải thi hoặc thi sẽ đảm bảo đỗ. 

Đạt tự giới thiệu tên là Hùng, giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội. Thời gian này, Đạt gặp ông Ký tại trường ĐH Hà Nội, biết ông này có nguyện vọng thi chứng chỉ tiếng Anh nên Đạt yêu cầu đưa cho mình 6 triệu đồng cùng giấy CMND để làm thủ tục. Đạt chiếm đoạt số tiền trên, cắt liên lạc với ông Ký. 

Về phần Đạt tiếp tục nảy sinh ý định dùng giấy CMND của ông Ký mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo tiền của những người khác. Khoảng tháng 6/2015, Đạt liên hệ với bạn học cũ nhờ mở giúp tài khoản ngân hàng. 

Sau khi có tài khoản ông Ký, Đạt lên mạng thông tin có thể hỗ trợ thi đỗ các loại chứng chỉ tiếng Anh. Khi có người liên hệ, Đạt nói mình ở nước ngoài và giới thiệu ông Nguyễn Xuân Ký giải quyết, liên hệ qua hộp thư điện tử do mình lập ra.

Khi trao đổi với khách hàng, Đạt đóng vai ông Ký, tự giới thiệu đang công tác tại thành ủy Móng Cái, Quảng Ninh để lấy lòng tin rồi sau đó yêu cầu khách hàng chuyển tiền. Đạt tiếp tục nhờ người quen mở thêm một tài khoản ngân hàng đứng tên ông Ký tại nhà băng khác. 

Từ tháng 7/2015 đến tháng 4/2016, Đạt đã thực hiện 16 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 16 người với tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác bị Đạt lừa, CQĐT tách hồ sơ xử lý sau do chưa xác minh đầy đủ người bị hại.

Ngày 27/6, TAND TP.Hà Nội đưa Đào Văn Đạt ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Chị dâu bị cáo có đơn xin nhận khắc phục hậu quả, người này đã nộp 38 triệu đồng bồi thường. 

Đại diện VKS nhận định hành vi của bị cáo xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân, gây mất trật tự trị an. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng bị cáo mới trưởng thành, kém tu dưỡng rèn luyện nên phạm tội. Bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, gia đình đã khắc phục hậu quả là những tình tiết giảm nhẹ. Tại tòa, bị hại có ý kiến việc xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Công tố viên cũng nêu do bị hại có mục đích không tốt, là điều kiện cho Đạt phạm tội. Từ đó, đại diện VKS đề nghị mức án 3-4 năm tù.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Đạt quay xuống xin lỗi bị hại. "Bị cáo ăn năn hối lỗi về việc làm của mình, mong HĐXX xem xét mức án thấp để bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội", Đạt trình bày.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Đào Văn Đạt mức án 42 tháng tù với tội danh như đã truy tố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm