Hà Văn Thắm nói mình đã bị Phạm Công Danh lừa đảo

(PLO) - Chiều qua (28/2), phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng 46 đồng phạm bắt đầu phần xét hỏi. Trả lời HĐXX về khoản vay 500 tỷ đã mất khả năng thu hồi một phần, Hà Văn Thắm cho rằng mình đã bị khách hàng và ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng) lừa đảo…

Hà Văn Thắm là bị cáo bị xét hỏi đầu tiên

Hà Văn Thắm là bị cáo bị xét hỏi đầu tiên

Trong khi đó, ông Phạm Công Danh lại thấy “thất vọng” trước cáo buộc này của Hà Văn Thắm.

Cho vay 500 tỷ, tài sản bảo đảm trị giá 70 tỷ  

Hà Văn Thắm là bị cáo bị thẩm vấn đầu tiên liên quan đến khoản tiền 500 tỷ mà OceanBank cho Cty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung (Cty Trung Dung) vay vào tháng 11/2012.  

Theo Cáo trạng, đầu năm 2012, Thắm đã đến gặp bà Hứa Thị Phấn (cổ đông lớn, đại diện cho nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín) để thỏa thuận chuyển giao ngân hàng này cho Thắm. Sau đó Thắm đã ký hợp đồng mua hơn 254 triệu cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Tín với giá hơn 4 tỷ đồng và kế thừa toàn bộ nghĩa vụ trả nợ và quyền sở hữu tài sản bảo đảm các khoản vay khoảng 3500 tỷ đồng và khoản đầu tư hơn 900 tỷ đồng…Tuy nhiên, sau khi thấy Ngân hàng TMCP Đại Tín có dư nợ xấu nên Thắm đã chuyển nhượng lại ngân hàng này cho Phạm Công Danh (lúc đó là Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Tập đoàn Thiên Thanh). 

Danh đồng ý mua lại Ngân hàng TMCP Đại Tín từ Thắm nên bà Phấn đã ký lại hợp đồng chuyển nhượng hơn 252 triệu cổ phần Ngân hàng này cho Danh với giá hơn 4,6 tỷ đồng. Sau khi tiếp quản, Danh làm thủ tục đổi tên ngân hàng thành Ngân hàng Xây dựng. 

Đến giữa tháng 11/2012 thì Thắm, Danh và bà Phấn bàn bạc và thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỷ từ OceanBank và thế chấp bằng tài sản của bà Phấn. Số tiền này Danh sẽ chuyển lại để tất toán 5 hợp đồng vay của nhóm bà Phấn tại Ngân hàng Đại Tín và Danh sẽ được ghi nhận vào việc mua cổ phần Ngân hàng này. Thắm và Danh thống nhất sử dụng pháp nhân vay tiền là Cty Trung Dung (do ông Trần Văn Bình làm Tổng Giám đốc). Sau đó, Hà Văn Thắm với cương vị là Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng Tín dụng (HĐTD) OceanBank và bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (Phó Tổng Giám đốc, Ủy viên HĐTD OceanBank) đồng ý và ký Nghị quyết cho Cty Trung Dung vay. Vì vậy, Cty Trung Dung đã được được vay 500 tỷ với mục đích bù đắp vốn mua quyền sử dụng đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng). 

Theo Cơ quan điều tra thì tại thời điểm giải ngân, giá trị thực của tài sản bảo đảm chỉ khoảng 70 tỷ đồng và Cty Trung Dung sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 343,5 tỷ đồng tiền gốc, chưa tính hơn 201,8 tỷ đồng tiền lãi (tính đến thời điểm 21/10/2014). 

“Bị cáo xin được tự xử lý tài sản thế chấp”

Thừa nhận mình phải chịu trách nhiệm cao nhất về việc cho vay của OceanBank vì “bị cáo là Chủ tịch HĐTD” nhưng Hà Văn Thắm lại biện minh rằng, hồ sơ cho Cty Trung Dung vay 500 tỷ là do cấp dưới trình, do cấp dưới tiếp nhận hồ sơ. Việc bà Phấn và ông Danh khai rằng bị cáo đã thống nhất với hai người này về việc cho ông Danh vay để sử dụng vào việc riêng là không đúng. Bị cáo không hề gặp gỡ với ông Danh để bàn về khoản vay 500 tỷ này và cũng không biết ông Trần Văn Bình là ai. Hôm qua đến Tòa, bị cáo mới biết mặt ông Bình”. 

Tuy nhiên, sau đó, Hà Văn Thắm cũng thừa nhận, “khi xét duyệt cho Cty Trung Dung vay thì bị cáo có được bà Phấn gọi điện nói là nếu đang duyệt hồ sơ thì cho Danh vay. Cô cũng đau đầu quá”.

Trả lời lý do duyệt cho Cty Trung Dung vay 500 tỷ nhưng tài sản thế chấp có giá trị thấp, Hà Văn Thắm cho biết: “Bị cáo cũng biết vốn điều lệ của Cty Trung Dung là không đủ 250 tỷ như đăng ký kinh doanh. Cấp dưới của bị cáo cũng báo cáo là giá trị tài sản thế chấp không đủ. Nhưng bị cáo thấy cho vay 500 tỷ là được do giá trị thương mại của Cty Trung Dung là rất lớn, khoảng 500 tỷ đồng. Lúc đó,  Cty này được thuê khu đất có giá trị cao, đang làm siêu thị và trung tâm tiệc cưới. Ngoài ra, Cty Trung Dung còn thế chấp một số bất động sản và cổ phiếu Tập đoàn SSG, giá trị khoảng 250 tỷ đồng nữa”.

Ngay lập tức, đại diện HĐXX cho biết, theo định giá của cơ quan chức năng thì tổng giá trị tài sản mà Cty Trung Dung thế chấp tại thời điểm giải ngân chỉ khoảng 70 tỷ đồng, tại thời điểm hiện nay khoảng hơn 156 tỷ đồng. 

Trước con số này, Hà Văn Thắm nói: “Bị cáo thấy định giá như vậy là thấp. Bị cáo xin được tự xử lý những tài sản này thì sẽ thu được giá trị lớn hơn”.

Biện minh cho lỗi để mất tiền của OceanBank, Hà Văn Thắm còn cho rằng: “Bị cáo đã bị ông Danh và Cty Trung Dung lừa đảo. Khi bị cáo xét duyệt hồ sơ thấy thiếu một số chứng từ gốc và tài sản bảo đảm không được tốt nên đã đề nghị Ngân hàng Đại tín, Cty Trung Dung cùng ký biên bản 3 bên yêu cầu phong tỏa tiền vay, khi có chứng từ gốc thì Ngân hàng Đại tín mới giải ngân cho Cty Trung Dung. Đây là một biện pháp bảo đảm tín dụng. Sau đó, dù đã giải ngân cho Cty Trung Dung từ hơn 1 năm trước nhưng Ngân hàng Đại Tín vẫn gửi chứng thư xác nhận 500 tỷ vẫn còn trong tài khoản của họ. Việc OceanBank không thu hồi được nợ là do Ngân hàng Đại Tín và ông Danh không thực hiện đúng nghĩa vụ phong tỏa tiền, thực hiện giải ngân cho Cty Trung Dung để Cty này không sử dụng vốn vay vào việc mua sân vận động Đà Nẵng”.

Đại diện HĐXX cho biết, nhiều lời khai của Thắm tại phiên tòa không đúng như nội dung đã khai tại CQĐT, trong đó có lời khai về việc bàn bạc với Phạm Công Danh về việc OceanBank cho Cty Trung Dung vay 500 tỷ đồng. 

Phạm Công Danh: Tôi thất vọng vì anh Thắm nói tôi là lừa đảo

Trả lời trước Tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín (sau chuyển thành Ngân hàng Xây Dựng) nói: “Tôi thấy thất vọng vì anh Thắm nói tôi là lừa đảo. Tôi xin nói sự thật, tôi và anh Thắm đã có quan hệ từ nhiều năm. Tôi cũng rất trân trọng việc  anh Thắm giới thiệu với tôi để mua Ngân hàng Đại Tín. Anh Thắm đã kê ra một số chi phí khoảng 800 tỷ đồng, cái này là chi phí tiếp quản ngân hàng, chăm sóc khác hàng và nhiều khoản khác. Sau đó, tôi đã chi cho anh ấy 500 tỷ, có người giao, người nhận và chứng từ đầy đủ. Tôi thấy đây là công sức của anh Thắm và nghĩ rằng 500 tỷ này là đưa riêng, là quyền được mua lại Ngân hàng Đại Tín. Còn số tiền này có liên quan đến việc OceanBank cho Cty Trung Dung vay 500 tỷ hay không thì tùy HĐXX đánh giá, nhưng nay tôi đề nghị HĐXX thu hồi số tiền này lại cho tôi”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Đọc thêm