Hai cựu giám đốc 'vẽ dự án ma' để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng

(PLVN) - Chưa được phê duyệt dự án song hai cựu giám đốc của 2 công ty đã cố tình huy động vốn, chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng của 17 người góp vốn.

Bị cáo Hiếu và Hùng tại tòa.

Bị cáo Hiếu và Hùng tại tòa.

Ngày 15/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên Phó giám đốc Công ty CP Nhật Minh) và Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, ở Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty CP Cầu Vàng) ra xét xử  về tội “Lừa đảo chiếm đọa tài sản”. Bị hại trong vụ án là 17 người góp vốn vào dự án.
Theo cáo trạng, sau khi quen biết nhau, Hiếu và Hùng đã bàn bạc, thống nhất việc lập Dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội). 
Họ phân công nhau các công việc liên quan. Trong đó, Hiếu làm các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan tới việc xin cấp phép đầu tư dự án còn Hùng dùng tư cách pháp nhân Công ty CP Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, huy động tiền góp vốn của các cá nhân để thực hiện dự án đầu tư.
Sau đó, Hiếu đã soạn thảo văn bản để Hùng ký tên, đóng dấu công ty của Hùng gửi UBND TP Hà Nội về việc xin nghiên cứu, lập và thực hiện Dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512m2 tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế). Nhận được văn bản trên, văn phòng UBND TP Hà Nội có phiếu chuyển văn bản số 524 gửi Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn theo Quy chế làm việc của UBND thành phố. 
Sau đó, Sở kế hoạc và đầu tư TP Hà Nội có văn bản số 2768 gửi các nhà đầu tư trong đó có Công ty CP Cầu Vàng cùng một số tài liệu: Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện Dự án của nhà đầu tư, trong đó ghi rõ tên Dự án, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thực hiện; tài liệu liên quan về đất đai quy hoạch… 
Đặc biệt, Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội còn lưu ý nội dung: “Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức”. 
Tuy nhiên, Hiếu không thực hiện mà nói với Hùng sử dụng 2 văn bản gồm phiếu chuyển văn bản số 524 và văn bản 2768 để thực hiện huy động vốn. Mục đích của họ là làm cho khách hàng tin Dự án khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn đã được phê duyệt và Công ty CP Cầu Vàng là chủ đầu tư Dự án.
Với phương thức, thủ đoạn gian dối nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Thế Hùng đã thống nhất để soạn thảo, ký các văn bản thỏa thuận góp vốn với 17 khách hàng để thu hơn 29 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. 
Trong đó, Hùng và Hiếu trực tiếp nhận hoặc giao cấp dưới thu tiền của một số khách hàng. Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Hiếu có trách nhiệm bồi thường là hơn 21 tỷ đồng còn Hùng gần 6 tỷ đồng.
Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hiếu tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cộng với bản án 15 năm tù khác đã có hiệu lực năm 2014 cùng về tội danh trên, bị cáo Hiếu phải chấp hành hình phạt chung của 2 bản án là tù chung thân. HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Hùng 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm