Lập hồ sơ khống để trục lợi, cựu Chủ tịch phường và thuộc cấp lĩnh án 6 năm tù giam

(PLVN) - Lợi dụng chức vụ được giao, ông Vũ Đức Cường và Dương Thị Hà đã nhờ 3 hộ dân đứng tên trên diện tích hơn 4.293m2 để lập 3 hồ sơ khống gây thiệt hại cho Công ty TNHH Long Sơn số tiền trên 605 triệu đồng.

Lập hồ sơ khống để trục lợi, cựu Chủ tịch phường và thuộc cấp lĩnh án 6 năm tù giam

Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm (từ ngày 25/8 đến 28/8), TAND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã tuyên án 4 bị can là cựu cán bộ, công chức, trong đó có ông Vũ Đức Cường (SN 1973; cựu Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" xảy ra năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2015, khi GPMB để xây dựng Nhà máy xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn), UBND thị xã đã thành lập một tổ công tác để giải phóng mặt bằng. Ông Vũ Đức Cường (khi đó là Chủ tịch phường làm Tổ trưởng) cùng một số cán bộ của phường làm tổ phó và tổ viên.

Lợi dụng chức vụ được giao, từ tháng 3 đến tháng 7/2015, Vũ Đức Cường và Dương Thị Hà đã nhờ 3 hộ dân Vũ Mạnh Quyến, Nguyễn Văn Kỳ và Nguyễn Thị Quế đứng tên trên diện tích 4.293,9m2 để lập 3 hồ sơ khống gây thiệt hại cho Công ty TNHH Long Sơn số tiền trên 605 triệu đồng.

Trong ba hộ lập khống thành công, bị cáo Quyến và Kỳ đã trực tiếp nhận hơn 376 triệu đồng, sau đó chuyển lại cho bị cáo Hà. Hơn 229 triệu đồng còn lại được bồi thường cho hộ bà Quế nhưng bà không tới phường nhận tiền, tiền được chuyển thẳng cho bị cáo Hà.

Do đó, chỉ hai bị cáo Quyến và Kỳ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan tố tụng xác định Vũ Đức Cường giữ vai trò chính, Dương Thị Hà là đồng phạm, thực hiện tích cực. Còn Vũ Mạnh Quyến và Nguyễn Văn Kỳ có vai trò giúp sức cho Cường và Hà.

HĐXX đã bác bỏ toàn bộ các kháng cáo kêu oan của bị cáo Cường và Hà tại tòa. Đồng thời tuyên phạt bị cáo Vũ Đức Cường 6 năm tù giam; Dương Thị Hà 5 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Vũ Mạnh Quyến 30 tháng tù, Nguyễn Văn Kỳ 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm