Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phiên xét xử diễn ra tại trụ sở TAND quận Nam Từ Liêm

Phiên xét xử diễn ra tại trụ sở TAND quận Nam Từ Liêm

Theo Phạm Tiến Dũng trình bày, trong thời gian học tập tại trường, Dũng quen với bạn cùng trường là Nguyễn Thị Bé Thương  (Nghệ An) và Nguyễn Huyền Trang (Nam Định). Do chơi thân với nhau nên Thương mời Dũng góp vốn làm ăn. Vì thân với nhau nên giữa Dũng và Thương thường xuyên chuyển tiền qua lại cho nhau góp vốn, chia lợi nhuận. Tất cả chuyện làm ăn, chuyển tiền giữa Dũng và Thương chỉ nói với nhau bằng miệng và không có bất kỳ giấy tờ nào.

Còn với Huyền Trang, Dũng trình bày đó là đồng hương và anh lại là Hội trưởng Hội đồng hương Nam Định tại Học viện CSND nên giúp đỡ vì thấy Trang vừa đi học vừa nuôi con nhỏ lại cần vốn làm ăn. Dũng cho Trang vay tiền, 2 bên cũng có chuyển khoản qua lại và không có giấy tờ. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT dựa trên các bằng chứng để triệu tập Dũng làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Sau đó, Công an quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định khởi tố vụ án cho vay lãi nặng đối với Phạm Tiến Dũng. Theo Cáo trạng của VKSND cùng cấp, từ ngày 28/8/2018 đến ngày 28/1/2019, tại trường Học viện CSND thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm và khu vực phường Mỹ Đình 2 thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Phạm Tiến Dũng đã có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự khi cho chị Nguyễn Thị Bé Thương vay tổng số tiền là 500 triệu đồng với lãi suất 5000 đồng/1 triệu/ngày quy đổi là 182,5%/năm thu lãi tổng cộng 288.000.000 đồng và thu bất chính 256.440.000 đồng.

Ngoài ra, ngày 5/11/2018, tại Học viện CSND thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phạm Tiến Dũng tiếp tục cho Nguyễn Huyền Trang vay 200.000.000 đồng, lãi suất 5000 đồng/1 triệu/ ngày quy đổi là 182,5%/năm thu lãi tổng cộng 107.500.000 đồng và thu lợi bất chính 95.720 triệu đồng. Tổng số tiền Phạm Tiến Dũng hưởng lợi bất chính khi cho Thương và Trang vay là 352.160.000 đồng.

Tại phiên xét xử, Phạm Tiến Dũng liên tục kêu oan và cho rằng bị ép cung và đề nghị HĐXX cho đối chất với Điều tra viên và những người có liên quan. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận.

Cũng tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Văn Tú, Công ty TNHH luật Fanci thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, đưa ra những lập luận và phản bác những điểm mờ chưa được làm rõ trong bản cáo trạng mà phía VKSND quận Nam Từ Liêm buộc tội Phạm Tiến Dũng.

Dựa theo tài liệu hồ sơ, Luật sư Nguyễn Văn Tú, đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung để tiến hành đối chất làm rõ một số nội dung: Lập biên bản đối chất giữa bị can Phạm Tiến Dũng với chị Nguyễn Thị Bé Thương và chị Nguyễn Huyền Trang và làm rõ vấn đề Công an quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu bắt giữ trái pháp luật và ép cung, nhục hình đối với bị cáo. Đồng thời, thu thập vật chứng trả nợ tiền và giấy nhận tiền và giấy cam kết trả nợ…nếu thiếu những chứng cứ này thì giải quyết vụ án sẽ không được khách quan, đúng pháp luật.

Cho rằng, HĐXX vẫn chưa làm rõ những vấn đề bị cáo và luật sư đề nghị, nên sau khi Tòa án tuyên phạt bị cáo Phạm Tiến Dũng 12 tháng tù, Phạm Tiến Dũng và luật sư tiến hành làm các thủ tục kháng cáo./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

(PLVN) - Được Phúc nhờ đổi ma túy kém chất lượng để lấy “hàng chuẩn”, Hồng đồng ý. Khi Hồng đang cầm gói băng vệ sinh có chứa ma túy di chuyển trên đường thì bị bắt. 
Đọc thêm