Nữ quái Hà Nội lôi kéo đồng nghiệp nam chiếm đoạt tiền công ty

(PLO) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Hồng Trang (SN 1988, ở Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Phạm Minh Hoàng (SN 1991, quê Hạ Long, Quảng Ninh) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Đầu tháng 8/2013, Home Credit tuyển dụng Nguyễn Hồng Trang làm nhân viên kinh doanh, được giao nhiệm vụ trực tại 2 cửa hàng ở Láng Hạ. Quá trình làm việc, Trang nhận thấy quy trình thẩm định, duyệt cho ký hợp đồng vay tín dụng mua hàng trả góp của Home Credit lỏng lẻo, đơn giản, nhiều kẽ hở nên nảy sinh ý định lập hợp đồng tín dụng khống với thông tin khách hàng giả mạo nhằm mục đích lấy sản phẩm ra khỏi cửa hàng để bán đi lấy tiền sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo cáo buộc, quá trình làm việc tại Home Credit, Trang quen biết với Phạm Minh Hoàng (đồng nghiệp cùng công ty, trực tại điểm cửa hàng khác) nên “lôi” Hoàng vào kế hoạch của mình. Tài liệu điều tra thể hiện, Trang đã nhờ Hoàng giúp mình lập khống những bộ hợp đồng tín dụng khách đến mua hàng trả góp tại 2 cửa hàng Trang phụ trách.

Hoàng đã liên lạc với Nguyễn Hà Kiên (SN 1991, ở Sóc Sơn – bạn Hoàng và cũng là nhân viên kinh doanh của Home Credit) để nhờ Kiên dùng phần mềm photoshop làm những bản ảnh chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, hoàn thiện hồ sơ cho khách hàng. Thực chất, những thông tin mà Trang gửi cho Hoàng để Hoàng gửi cho Kiên là giả. Bên cạnh đó, Trang còn mua sẵn những sim điện thoại rác để làm số thuê bao điện thoại của khách hàng, người thân khách hàng trong hợp đồng. 

Để tránh bị Home Credit phát hiện hợp đồng lập khống khi so sánh ảnh chụp khách hàng với ảnh trong chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, Trang đã dùng thủ đoạn đưa vào hồ sơ tín dụng gửi về Công ty những bản ảnh bị mờ, nhòe do chụp lỗi đến mức không thể xác nhận được khi đối chiếu so sánh giữa ảnh khách hàng trong chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe với ảnh chụp thực tế tại cửa hàng.

Mặt khác, để tránh sự chú ý của Home Credit đối với những bộ hợp đồng khống đã lập do bị nợ xấu (khách hàng không thanh toán tiền theo đúng kỳ hạn cam kết), Trang tự đóng một phần tiền gốc và lãi hàng tháng cho Công ty dưới hình thức khách hàng thanh toán tiền nợ hàng tháng theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Hồng Trang đã lập khống 43 bộ hồ sơ hợp đồng tín dụng mua hàng trả góp khống, chiếm đoạt hơn 270 triệu đồng của Home Credit. Trong đó, Nguyễn Minh Hoàng giúp trang lập khống 14 hợp đồng, chiếm đoạt tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hoàng còn được xác định là người giúp sức Trang tìm người mua sản phẩm được lấy ra từ cửa hàng.

Có mặt tại tòa trong phiên xử ngày 13/7, Trang và đồng phạm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Do bị cáo Trang có nhân thân tốt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi hai con nhỏ nên sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt Trang 6 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng phạm của Trang là Hoàng bị tuyên 3 năm tù về tội danh trên. Cộng với bản án khác 3 năm tù, bị cáo Hoàng phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Chiều nay (13/4), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang đã tuyên 2 án tử hình và 2 án tù giam cho các đối tượng trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Đọc thêm