Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân

(PLVN) - Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, trong vụ án này ông Nguyễn Bắc Son có vai trò cao nhất nên đề nghị giữ nguyên mức án chung thân mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa.

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa.

Sáng 24/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG bước sang phần tranh luận. 
Phát biểu quan điểm, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng căn cứ lời khai bị hại, người làm chứng, tài iệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo như cấp sơ thẩm quy kết là có căn cứ. 
Xét kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, VKS thấy bị cáo Son với tư cách Bộ trưởng Bộ TT&TT là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho Mobifone mua AVG. Bị cáo Son cũng ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là hơn 8.000 tỷ đồng trong khi dự án chưa được Thủ tướng chính phủ chưa phê duyệt, gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng.
Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch HĐQT AVG). Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD. 
Xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, VKS thấy bị cáo Son có vai trò quan trọng nhất. Bị cáo Son còn lợi dụng chức vụ quyền hạn nhận tiền hối lộ lớn. Xét hình phạt 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, do đó cần giữ nguyên hình phạt.
Đối với bị cáo Lê Nam Trà, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng xét hành vi vi phạm của bị cáo Trà, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” so với Trương Minh Tuấn, Hồ Tuấn... có phần nghiêm khắc. Do đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo Trà từ 1 – 2 năm tù ở tội danh này.
Đối với tội “Nhận hối lộ”, VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh này nên đề nghị y án sơ thâm 16 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng, đề nghị không thanh toán 5% giá trị còn lại của hợp đồng chuyển nhượng nên cần xem xét vai trò của bị cáo thấp hơn các bị cáo khác. Bị cáo Nguyên chưa có tiền án, tiền sự,  có nhiều thành tích trong công tác.. nên VKS cho rằng có căn cứ xem xét chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Cụ thể, VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo được hưởng án treo.
Đối với các bị cáo còn lại, sau một hồi phân tích hành vi phạm tội.., VKDND Cấp cao đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Phan Thị Hoa Mai, Nguyễn Mạnh Hùng, Hoàng Duy Quang. Chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Long, giảm cho bị cáo này 6 tháng tù. Bởi theo VKS, tại giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Long xuất trình giấy tờ liên quan tình trạng sức khỏe: ngưng thở khi ngủ... do vậy có căn cứ chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo.
Khi được tự bào chữa, ông Son nói hơn 45 năm chiến đấu, đến giờ ông xin nhận tất cả những hình thức kỷ luật của Đảng, Nhà nước. Theo ông Son, ông đã cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong việc khắc phục hậu quả của vụ án. 
“Bị cáo cũng thành khẩn khai nhận, khắc phục hậu quả. Bị cáo rất mong muốn được áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ, để cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng, được xuống khung hình phạt, hưởng mức án thấp nhất có thể”, bị cáo Son nói.
Ông Son bảo mình rất đau xót, ân hận. Hiện ông đã có tuổi, sức khỏe không tốt, xin tòa cho bị cáo cơ hội được về với gia đình.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm