Vụ gang thép Thái Nguyên: Những lời khẩn thiết sau cùng của các bị cáo

(PLVN) - Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án, nhiều bị cáo nói đã nhận thức rõ sai phạm, bản thân rất ăn năn, hối hận..

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 17/4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục diễn ra. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghỉ nghị án.
Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên TGĐ TISCO) mong HĐXX đánh giá lại vị trí, vai trò của mình trong vụ án này. “Bị cáo đã về hưu, năm nay 72 tuổi, người có nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ”, bị cáo Mừng nói.
Đến lượt mình, bị cáo Trần Văn Khâm (nuyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ TISCO) phân trần về việc dự án diễn ra trong bối cảnh khó khăn, phức tạp. Sau đó, bị cáo Khâm nói bản thân đã nhận thức rõ sai phạm, rất ăn năn, hối hận. “Sau 35 năm công tác có nhiều đóng góp, nay phải đứng trước tòa”, bị cáo Khâm ngậm ngùi. 
“Bị cáo mong HĐXX xem xét và cho bị cáo hưởng khoan hồng. Hôm nay, bị cáo mong sự phán quyết hợp tình, lý của HĐXX. Bị cáo xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO. Bị cáo và cộng sự đã làm hết mình nhưng dự án vẫn chưa thành công”, bị cáo Khâm nói lời cuối cùng.
Ngô Sỹ Hán (nguyên Phó TGĐ, Trưởng ban Quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên) nói đã ý thức được vi phạm của mình, bản thân ông vô cùng hối tiếc về hậu quả do mình gây ra. “Bị cáo thành khẩn khai báo, nhận thấy những sai phạm của mình là bài học cay đắng. Bị cáo nghỉ hưu hơn 11 năm, 72 tuổi đã già, bệnh tật nhiều. Bị cáo thấy mức đề nghị của VKS là quá nặng, mong HĐXX cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất”, bị cáo Hán nói.
Bị cáo Mai Văn Tinh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNS) kể về quá trình sinh ra, lớn lên và trưởng thành tại Thái Nguyên. “40 năm làm việc cho ngành gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO, bị cáo luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu nhất. Bị cáo rất ân hận, xin nhận một phần trách nhiệm”, bị cáo Tinh nói và cho biết hiện bản thân tuổi cao, có nhiều bệnh tật, xin HĐXX cho mức án nhẹ để sớm được ra ngoài để chữa bệnh.
Tiếp lời, cựu Chủ tịch HĐQT VNS xin tòa giảm án cho những bị cáo từng là đồng chí đã cùng ông chiến đấu để TISCO được phát triển. Trước khi dừng lời, ông Tinh gửi lời xin lỗi tới cán bộ công nhân viên ngành gang thép và mong được cảm thông.
Các bị cáo còn lại hầu hết đều nói đã nhận thức được hành vi của mình. Họ mong HĐXX xem xét, cho họ được hưởng mức án thấp để sớm về với gia đình…
HĐXX tuyên án vào 15h ngày 20/4.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm