Xét xử vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND xã Tân Khánh - Thái Nguyên

(PLVN) - Ngày 24/9/2020, TAND huyện Phú Bình (Thái Nguyên) mở phiên toà công khai xét xử vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Xét xử vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND xã Tân Khánh - Thái Nguyên

Kết quả tranh tụng tại phiên tòa đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Trần Minh Hòa, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tân Khánh và đồng phạm. Cụ thể: từ 2008 - 2017, thực hiện chương trình xây dựng xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới, UBND xã Tân Khánh có kế hoạch mở rộng trụ sở làm việc, mở rộng trường mầm non, làm mới đường giao thông liên xóm và một số công trình khác.

Do không có nguồn kinh phí để thực hiện, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Khánh có chủ trương tổ chức giao đất có thu tiền đối với diện tích đất đang do UBND xã quản lý tại xóm Phố Chợ, xã Tân Khánh, vị trí đất nằm dọc trục đường liên xã Tân Khánh đi xã Bảo Lý, trung tâm UBND xã đi trường THCS La Tú và nằm trong chợ Tân Khánh, huyện Phú Bình thuộc thửa đất số 1120 và thửa đất số 1161 tờ bản đồ số 21 cho các hộ dân có nhu cầu sử dụng.

Từ sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Khánh, Chủ tịch UBND xã Tân Khánh đã chỉ đạo cán bộ địa chính đo đạc, xác định mốc giới bàn giao 883m2 đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân, thu được 851.900.000 đồng. Việc giao đất của các bị cáo là không đúng thẩm quyền (thẩm quyền giao đất có thu tiền đối với các hộ dân trên thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện Phú Bình), gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 337.606.000 đồng (đến nay, các hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã nộp tiền cho UBND xã Tân Khánh).

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Minh Hòa, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tân Khánh và đồng phạm tổng cộng 120 tháng tù giam về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm