Trước đó, khoảng 19h30 ngày 04/5, trong quá trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm thuộc hộ gia đình tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực chuồng trại có 31 con lợn có tổng trọng lượng 1.470 kg có triệu chứng bị bệnh với các dấu hiệu xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt, lợn khó thở, có nhiều dịch nhờn màu đục chảy qua mũi, miệng không rõ nguyên nhân.
|
Tại thời điểm kiểm tra cơ sở giết mổ, những con lợn có dấu hiệu xuất huyết toàn thân đang nằm la liệt tại khu vực chuồng. Nguồn ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Phúc |
|
Kiểm tra phía kho đông lạnh của cơ sở giết mổ trên, lực lượng chức năng phát hiện thêm 2,7 tấn thịt lợn có biểu hiện nhiễm bệnh. Nguồn ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Phúc |
Toàn bộ số lợn và sản phẩm từ thịt lợn nêu trên đều không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Theo lời khai của chủ cơ sở giết mổ, toàn bộ số lợn và sản phẩm động vật là thịt lợn nêu trên được thu mua của những hộ dân ở địa bàn các huyện Tam Đảo, Lập Thạch. Đó đều là các con lợn bị ốm do xuất huyết hoặc yếu do nắng nóng hoặc chết không rõ nguyên nhân.
Chủ cơ sở cho biết đã hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm từ năm 2016 nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp bất cứ giấy tờ thủ tục gì có liên quan đến việc giết mổ, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
Được biết, cơ sở này đã từng bị các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng vẫn không chấp hành.
Hiện toàn bộ số lợn và sản phẩm động vật nêu trên đã được tiêu hủy theo quy định.