Phúc thẩm vụ sai phạm quản lý nhà đất 8-12 Lê Duẩn (TP HCM): Vẫn tranh cãi số tiền thiệt hại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  TAND Cấp cao tại TP HCM vừa mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (42 tuổi, Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm) về bản án 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Tài. Ảnh: VnExpress.net

Bị cáo Tài. Ảnh: VnExpress.net

Bản án sơ thẩm xác định Thúy là đồng phạm xúi giục, tác động cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài (69 tuổi) giao và cho thuê khu đất 5.000m2 số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) sai pháp luật. Hành vi gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng cho Nhà nước.

Trong đơn kháng cáo, Thúy cho rằng toà sơ thẩm không có chứng cứ vật chất để xác định "xúi giục, tác động" ông Tài sai phạm. Việc Thúy muốn tham gia thực hiện dự án là nhu cầu thực tế của Cty và cũng phù hợp với chủ trương của TP.

Thúy cũng đề nghị cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại trong vụ án. Lúc được giao đất, Cty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản số 8 Lê Duẩn là 647 tỷ đồng. Còn với nhà số 12 Lê Duẩn, hình thức TP áp dụng là "cho thuê đất trả tiền hàng năm" nên không mất đi quyền sở hữu.

Ngoài ra, Thúy cho rằng, tòa sơ thẩm tuyên tịch thu phần vốn góp 190 tỷ đồng của Hoa Tháng Năm vào Cty Lavenue là không công bằng trong khi các cổ đông khác được trả lại.

Tương tự, bị cáo Tài và 3 người khác cũng đề nghị cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại của vụ án, từ đó xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bị cáo cho rằng Cty được giao, cho thuê đất chưa chuyển giao quyền sử dụng cho bất kỳ bên nào. Hiện khu đất là mặt bằng trống, đã được tòa cấp sơ thẩm tuyên thu hồi, giá trị lúc này nếu đấu giá sẽ cao hơn nhiều.

252 hay 1.927 tỷ đồng?

Theo bản án sơ thẩm, khu nhà đất trên là tài sản Nhà nước, TP có chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, yêu cầu đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh. Tuy nhiên, năm 2011, ông Tài "do quen biết" Thúy nên đã ký nhanh, ký nhiều văn bản sai quy định, chủ trương của TP; chấp thuận cho Cty của Thúy hợp tác đầu tư 30% vốn và thành lập Cty CP Lavenue đứng ra thực hiện dự án.

Thúy được xác định là lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, tự nhận Hoa Tháng Năm là Cty "có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính" để tác động xin tham gia dự án không phải cạnh tranh, không đấu giá đất hay đấu thầu dự án. Thực tế, Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính và kinh nghiệm, chưa tham gia bất cứ dự án nào.

Từ sự chỉ đạo của ông Tài, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở TN&MT); Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam (cùng là cấp dưới của Kiệt) đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật.

Tháng 6/2011, ông Tài ký quyết định cho Cty Lavenue sử dụng toàn bộ khu đất xây khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê thời hạn 50 năm. Hình thức sử dụng là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng tại số 8 và cho thuê hàng năm với khu đất số 12. Tổng nghĩa vụ tài chính Cty này phải nộp ngân sách là hơn 647 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, việc ông Tài chấp thuận áp dụng hai hình thức giao và cho thuê đất với cùng một dự án, cũng như chấp thuận cho Cty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại là trái quy định. Thiệt hại các bị cáo gây là 2.554 tỷ, tương đương giá trị đất thời điểm khởi tố vụ án. Do Cty Lavender đã nộp ngân sách 647 tỷ đồng, nên thiệt hại còn 1.927 tỷ.

Phiên sơ thẩm xác định, tại thời điểm giao đất, giá trị đất lúc này là hơn 900 tỷ. Nhưng với quyết định giao đất ông Tài ký, Nhà nước chỉ thu được hơn 647 tỷ đồng. Như vậy thiệt hại thực tế tại thời điểm thực hiện hành vi giao đất cho Cty Lavender là 252 tỷ (900 tỷ trừ 647 tỷ đồng). Và do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ; là phần chênh lệch giá trị căn nhà trên đất.

HĐXX tuyên phạt ông Tài 8 năm tù, các bị cáo khác 3 - 5 năm tù; bồi thường 4,7 tỷ đồng thiệt hại; tịch thu 190 tỷ đồng vốn góp của Cty Hoa Tháng Năm vào Cty Lavenue vì cho rằng đây là tiền dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Không đồng ý với phán quyết này, VKS kháng nghị, cho rằng thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỷ đồng theo cáo trạng, không phải là hơn 252 tỷ đồng tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi...

Phúc thẩm vụ sai phạm quản lý nhà đất 8-12 Lê Duẩn (TP HCM): Vẫn tranh cãi số tiền thiệt hại ảnh 1

Bị cáo Thúy. Ảnh: VnExpress.net

Viện kiểm sát: Các bị cáo không oan

Tại phiên phúc thẩm, Thúy giữ nguyên kháng cáo kêu oan cho rằng mục đích thành lập Cty Hoa Tháng Năm là để đầu tư vào lĩnh vực khách sạn tại TP. "Chủ trương của tôi là đầu tư lâu dài, đóng góp phần nào đó cho TP chứ không phải nhằm mục đích phạm tội", Thúy nói và cho rằng, bản thân không có khả năng và không thể phạm tội như cáo buộc.

Thúy cũng phủ nhận cáo buộc vì quan hệ quen biết, tác động ông Tài để được giao đất; Cty không có khả năng tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý khách sạn. Theo Thúy, mình và gia đình đã quản lý kinh doanh nhiều khách sạn cho người nước ngoài ở tại Hội An.

Thúy cũng cho rằng việc tòa sơ thẩm tuyên tịch thu phần vốn góp 190 tỷ đồng vào Cty Lavenue là không công bằng, bởi các cổ đông khác đều được trả lại.

Về phần mình, ông Tài cho biết, đã giao khu đất cho Cty Thúy là căn cứ vào chủ trương của UBND TP, cho phép huy động vốn và xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất này. Do đó, khi được phân công nhiệm vụ, với tư cách Phó Chủ tịch quản lý về đô thị, ông tiếp tục thực hiện công việc còn dang dở. Lúc đó, do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế, các DN gặp nhiều khó khăn nên ông quyết định giao và cho thuê nhà đất 8-12 Lê Duẩn để giúp các DN thực hiện dự án, góp phần khôi phục kinh tế cho TP.

"Bị cáo chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP, không nhằm mục đích trục lợi", ông Tài nói và cho rằng, ba tháng sau khi giao đất, phát hiện các Cty chuyển nhượng vốn góp cho tư nhân đã báo cáo TP để ngăn chặn. Tòa án TAND TP sau đó tuyên thu hồi khu đất này. Do đó, thiệt hại nếu có đã được thu hồi nên đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS cho rằng, quá trình xét xử sơ thẩm bị cáo Tài thừa nhận vì mối quan hệ "quen biết" đã ký nhiều văn bản giao và cho thuê nhà đất 8-12 Lê Duẩn sai quy định, không qua đấu thầu. "Dù Cty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn nhưng Thúy vẫn gửi văn bản cho Cty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM (chủ đầu tư dự án) nhận là có đầy đủ điều kiện. Việc Thúy thành lập Cty này là có mục đích, để thực hiện hành vi phạm tội", VKS nêu.

Theo VKS, toà sơ thẩm xác định Thúy phạm tội với vai trò đồng phạm của ông Tài là có căn cứ, không oan sai, đúng người đúng tội. Hành vi của ông Tài, Thúy và các bị cáo khác gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng cho Nhà nước.

Dự kiến tòa phúc thẩm tuyên án vào hôm nay (1/12).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm