Quà của các nguyên thủ: Giai thoại về quốc tửu được Trung Quốc dành tặng nguyên thủ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rượu Mao Đài của tỉnh Quý Châu được phong là “quốc tửu” Trung Quốc, được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới. Cũng chính vì lẽ đó nên loại rượu này đã được một số lãnh đạo Trung Quốc dùng làm quà tặng các nguyên thủ nước ngoài hoặc thết đãi tại những bữa tiệc quan trọng.
Rượu Mao Đài nổi tiếng của Trung Quốc.
Rượu Mao Đài nổi tiếng của Trung Quốc.

Việc tặng quà cho quốc khách là một trong những nghi thức ngoại giao quan trọng không thể thiếu. Quà tặng là thông điệp mà khách sẽ mang về đất nước họ. Chính vì vậy bên cạnh các hoạt động chính thức, món quà được các nguyên thủ quốc gia đem ra tặng nhau là thứ mà dư luận luôn rất quan tâm.

Những hình ảnh gây xôn xao

Tháng 2/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới Trung Quốc. Cuối tháng 3 cùng năm, truyền hình nhà nước Triều Tiên đã công chiếu một phóng sự về chuyến thăm. Trong đoạn phim có cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một số món quà, trong đó có một chiếc bình cloisonne lớn, một bộ đồ ăn màu đỏ và một bộ ấm trà bằng sứ trắng.

Tuy nhiên, thứ mà dư luận quan tâm lại là 11 chai Mao Đài - loại rượu được ví là “quốc tửu” của Trung Quốc do Công ty Quý Châu Mao Đài thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc sản xuất –mà ông Tập tặng cho ông Kim.Các nguồn tin cho biết, trong số 11 chai đó, 5 chai có màu nâuđược sản xuất trước năm 1980 và6 chai còn lại được chưng cất vào những năm 1990. Theo tờ Apple Daily, những chai rượu màu nâu được sản xuất trước là rất hiếm có. Giá của 5 chai rượu đó trị giá ước tính khoảng 1,25 triệu nhân dân tệ (tương đương 192.000 USD).

Rượu Mao Đài cũng được phục vụ trong tiệc chiêu đãi ông Kim được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhân chuyến thăm. Truyền thông cho biết, loại rượu Mao Đài mà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên sử dụng tại buổi tiệc được gọi là Aizui Moutai. Loại rượu này có màu trắng nên còn được gọi là bạch tửu.

Rượu Mao Đài - quốc tửu của Trung Quốc.Rượu Mao Đài - quốc tửu của Trung Quốc.

Loại rượu được ông Tập mang ra đãi “khách quý” được cho là được sản xuất chủ yếu vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 70, ước tính có giá khoảng 20.000 nhân dân tệ mỗi chai. Tuy nhiên, loại rượu này không phải cứ có tiền là mua được và thường không có sẵn để người tiêu dùng Trung Quốc bình thường có thể mua được. “Đây là một sản phẩm của năm 2003 và rất đặc biệt. Trước đó, ông Tập thường chỉ dùng những chai rượu Mao Đài được sản xuất năm 2015, 2016 và có giá khoảng 4.000 nhân dân tệ để đãi các vị khách nước ngoài”, một chuyên gia về rượu Mao Đài cho hay.

Trước nhà lãnh đạo Triều Tiên, một số quan chức nước ngoài cũng đã từng được các nhà lãnh đạo Trung Quốc tặng rượu Mao Đài. Trong số đó có Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ông Nixon cũng đã được uống rượu Mao Đài trong tiệc chiêu đãi cấp nhà nước trong chuyến thăm của ông tới Trung Quốc năm 1972.Năm 2013, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại California, rượu Mao Đài cũng đã được lãnh đạo Trung Quốc mang ra để tiếp đãi nguyên thủ quốc gia Mỹ.

“Quốc tửu” của Trung Quốc

Rượu Mao Đài được đặt theo tên của thị trấn Mao Đài, tỉnh Quý Châu, là nơi nó được sản xuất. Loại rượu này có lịch sử lâu đời, được xem là điển hình của “văn hóa rượu” Trung Quốc. Theo một số ghi chép, vào đời nhà Đường (618-907), tại Trung Quốc đã xuất hiện nhiều loại rượu ngon, trong đó có rượu Hạnh Hoa được làm ra từ thôn Hạnh Hoa thuộc huyện Phần Dương, tỉnh Sơn Tây. Trong thôn Hạnh Hoa có một thương nhân họ Giả rất sành rượu và rất mê rượu Hạnh Hoa. Mỗi lần đi buôn xa, ông ta đều mang theo vài vò rượu Hạnh Hoa để uống vì cho rằng không ở đâu có được loại rượu sánh được với loại rượu này.

Lần đó, thương nhân họ Giả khi tới trấn Mao Đài thì gặp phải trời mưa liên tiếp nên không về được, đành ở lại, ngày ngày uống rượu tiêu sầu, chờ trời nắng ráo. Đến một ngày, khi mấy vò rượu Hạnh Hoa mang theo đã uống hết, họ Giả đành phải tìm đến một quán rượu trong trấn để tìm rượu uống. Người chủ quán đã mang ra nhiều loại rượu khác nhau, nhưng họ Giả chỉ nhấm qua rồi lắc đầu, đòi đổi loại khác.

Thấy ông khách là người vùng khác, nhưng lại tỏ ra rất sành rượu và nho nhã, chủ quán sau hồi lâu đắn đo đã đem tới một bình nhỏ, men màu trắng ngà, miệng trám kín và nói: “Đây là loại rượu đặc biệt được nấu bằng thứ nguyên liệu chỉ vùng này mới có. Khi nấu xong lại được hạ thổ qua 4 mùa xuân, hạ, thu, đông để điều hòa khí vận âm dương, chỉ những người dân tại trấn này mới được dùng.

Nay thấy quý khách tuy là người phương xa tới, nhưng rất sành về rượu, nên tôi mạn phép tổ tiên, mời quý khách nếm thử”. Họ Giả rót ra một chén. Vừa đưa lên miệng chưa kịp uống đã thấy hương thơm ngào ngạt, hơi men nồng đượm thấm vào gan ruột. Thưởng thức vài chén, ông ta không ngớt miệng khen ngon.

Lân la hỏi chuyện, ông ta được chủ quán cho biết rằng loại rượu này nấu rất tốn công; từ việc lựa chọn nguyên liệu, ủ men, chưng cất… nhất nhất đều phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt. Vì vậy, loại rượu này nấu rất ít, chỉ để dùng trong những dịp đặc biệt trong nhà, không bán ra ngoài.Vốn là người mê rượu và biết nấu rượu, lại có đầu óc nhanh nhạy của một thương nhân, họ Giả dành mấy ngày đi thăm thú quanh thị trấn và phát hiện ra rằng nơi đâylà “mỹ tửu chi địa”, có đầy đủ điều kiện để tạo ra loại rượu ngon, bèn quyết định mở lò nấu rượu ở đây.

Trở về Hạnh Hoa thôn, thương nhân họ Giả tuyển một nhóm người có tay nghề nấu rượu cao nhất vùng, rồi đưa đến trấn Mao Đài mở lò nấu rượu theo phương pháp cổ truyền của thôn Hạnh Hoa. Đồng thời, ông ta cũng tuyển một số người dân địa phương nắm được bí quyết trong quy trình chọn nguyên liệu, ủ men, chưng cất loại rượu của vùng này.Thế là, một loại rượu quý kết hợp được cách nấu với số lượng lớn của vùng Hạnh Hoa với cái tinh túy của nguyên liệu, phương pháp chưng cất hạ thổ bí truyền của rượu trấn Mao Đài ra đời. Loại rượu này được đặt tên là rượu Mao Đài.

Năm năm sau, rượu Mao Đài được mang ra sử dụng rộng rãi và dần trở thành nổi tiếng trên khắp cả nước, được vua chúa của các triều đại Trung Hoa sử dụng. Năm 1915, loại rượu này đã tham gia Hội chợ rượu quốc tế ở Panama, đoạt Huy chương vàng, khiến cho danh tiếng của rượu Mao Đài nổi danh toàn thế giới. Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được phong là “quốc tửu” còn ra bên ngoài, nó được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới.

Quy trình nghiêm ngặt

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất rượu Mao Đài bao gồm cao lương nếp, tiểu mạch với men, nước. Rượu có một mùi thơm đặc trưng, tinh tế, tao nhã mà nhiều người nói rằng khi đã uống hết rượu rồi nhưng mùi hương của nó vẫn còn lưu lại ở chiếc chén rất lâu.Rượu Mao Đài độc đáo, tinh túy và quý ở nhiều nét. Thứ nhất là công nghệ độc đáo. Nguyên liệu cất rượu phải được hấp qua 9 lần, 8 lần tãi ra cho nguội, rồi rắc trộn men, ủ nhiệt độ cao, cho vào bồn lên men rồi sau đó là 7 lần cất rượu ròng rã hàng năm. Rượu khi được cất xong lại phải cất giữ đủ 3 năm. Một chai Mao Đài từ khi là nguyên liệu vào xưởng đến khi xuất xưởng phải mất ít nhất 5 năm.

Bên cạnh đó, nhờ cách chưng cất độc đáo mà khoa học nên hầu hết các chất có hại ra ngoài đều được loại bỏ. Vì vậy mà uống rượu Mao Đài ít bị kích thích, không khô miệng, không bốc lên đầu, không cay họng. Đây cũng được cho là bí quyết giúp rượu Mao Đài có được mùi hương tao nhã, lưu lại lâu trong chén. Rượu Mao Đài cũng được cho là có độ toan cao nên nếu uống với một lượng thích hợp sẽ có lợi cho gan, bổ trợ chữa bệnh dạ dày, đái đường, cảm mạo…

Ngoài ra, do được để lên men tự nhiên, không thêm bất kỳ hương vị hay hương liệu nào, lại được ủ lâu nên rượu Mao Đài cũng được chứng minh là chứa các chất có tác dụng chống ôxy hóa, làm chậm quá trình xơ hóa gan… Vì lẽ đó nên rượu Mao Đài được công nhận là “thực phẩm xanh”, “thực phẩm hữu cơ”.

Đọc thêm