Quảng Bình thu dọn hơn 100 tấn cá chết

(PLO) - Ngày 29/4, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến nay, các lực lượng chuyên trách, tình nguyện viện, đoàn viên thanh niên ở tỉnh này đã tổ chức thu gom dọc bờ và vùng biển gần bờ với hơn 100 tấn cá chết.

Thanh niên tình nguyện ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) thu gom cá chết dọc bờ biển.

Thanh niên tình nguyện ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) thu gom cá chết dọc bờ biển.

Trước đó, ngày 10/4, nhiều ngư dân sống ven biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch khi ra biển đã phát hiện hiện tượng cá chết rải rác, trôi dạt dọc bờ biển. Những ngày tiếp theo, ngư dân tiếp tục phát  hiện cá chết ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Bảo Ninh , TP. Đồng Hới và Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy… Riêng ngày 14/4, cá chết được thu gom với lượng lớn lên đến hàng chục tấn.

Theo thống kê, tỉnh Quảng Bình có 18 xã chuyên làm nghề biển, có hơn 14.000 hộ với 24.000 lao động nghề biển. “Thảm nạn” cá chết hàng loạt kéo dài hơn 20 ngày qua khiến đời sống ngư dân đang gặp rất nhiều khó khăn. UBND tỉnh Quảng Bình và các huyện, thị đã quyết định xuất gạo bằng nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ, kịp thời động viện, giúp người dân tạm ổn định đời sống.

Quảng Bình thu dọn hơn 100 tấn cá chết  ảnh 1
Nạn cá chết dạt vào bờ ở Quảng Bình chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Trần Đình Du - Phó giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh này cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo tạm dừng khai thác, đánh bắt cá ven bờ, chờ đến khi có những chỉ đạo mới từ các cấp ngành. Đối với việc đánh bắt thủy sản xa bờ vẫn hoạt động bình thường, nhưng với tình hình hiện nay, dù có đánh bắt được cũng khó tiêu thụ, nên người dân cũng không ra khơi.

Cũng trong sáng nay tại tỉnh Quảng Trị, hơn 100 đoàn viên, thanh niên của ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh đã tình nguyện tổ chức dọn dẹp vệ sinh vùng bờ, biển gần bờ và thu gom và xử lý hơn 5 tạ cá chết cá chết dọc bờ biển trải dài hơn 7km. Cá chết sau khi được thu gom sẽ tập hợp lại một vị trí và đào hố sâu, rắc vôi bột xử lý rồi chôn lấp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm