Chính quyền Thái Lan xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp

(PLO) - Người đứng đầu lực lượng an ninh Thái Lan ngày 20/1 cho biết, giới chức nước này đang “rất nghiêm túc” xem xét khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp sau một tuần xảy ra bạo lực nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok. 

Chính quyền Thái Lan xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp

Mặc dù quy mô của các cuộc biểu tình đã giảm nhưng những người biểu tình đã khiến một số văn phòng thuộc Chính phủ phải đóng cửa, buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chuyển nơi làm việc và làm rối loạn giao thông của Bangkok. 
“Chúng tôi đang chuẩn bị sử dụng sắc lệnh khẩn cấp. Mọi đối tượng liên quan bao gồm cảnh sát, quân đội và Chính phủ đang xem xét lựa chọn này rất nghiêm túc nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất” – người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn Pattantabutr cho hay sau một cuộc gặp với bà Yingluck. 
Ông Pattantabutr nói thêm rằng, cho đến nay những người biểu tình mới chỉ đi đến các văn phòng Chính phủ rồi rời đi. “Nhưng nếu họ thay đổi chiến thuật và đóng cửa các ngân hàng hay các văn phòng Chính phủ trong thời gian dài thì nguy cơ bất ổn sẽ gia tăng và chúng tôi sẽ phải viện dẫn đạo luật này” – ông nói thêm. 
Sắc lệnh khẩn cấp cho phép các cơ quan an ninh có quyền áp đặt lệnh giới nghiêm, tạm giữ các nghi phạm mà không cần đến trát gọi  của Tòa án, kiểm duyệt truyền thông, cấm tụ tập chính trị trên 5 người và tuyên bố một số địa bàn trên đất nước đã vượt khỏi giới hạn. 
Tuyên bố về việc xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi một người đàn ông đã bị sát hại và hàng chục người khác đã bị thương, trong đó có một số người bị thương nghiêm trọng khi những quả lựu đạn được ném về phía những người biểu tình chống Chính phủ tại trung tâm thành phố Bangkok hôm 17 và 19/1. 
Theo ông Paul Chambers – Giám đốc nghiên cứu tại Viện Các vấn đề Đông Nam Á tại Chiang Mai – các vụ tấn công này được tiến hành nhằm kích động phản ứng của quân đội. Ông Chambers cũng dự đoán tình trạng bạo lực sẽ còn gia tăng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm